Tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đến sức khỏe con người

Tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đối với sức khỏe con người

Ngày nay các cột thu phát sóng điện thoại ngày một xuất hiện nhiều tại những khu vực đông dân cư. Bên cạnh đó số lượng người dân có thắc mắc về ảnh hưởng của thiết bị này cũng ngày một nhiều. Chính vì vậy bài viết sau khosim.com sẽ nghiên cứu tác hại của cột thu phát sóng điện thoại nhằm giải đáp thắc mắc của tất cả mọi người.

Tìm hiểu về cột thu phát sóng điện thoại:

Để giải đáp thắc mắc tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đến sức khỏe con người hiện nay, trước tiên hãy cùng tìm hiểu cột thu phát sóng điện thoại là gì?

Cột thu phát sóng điện thoại là gì?

Cột thu phát sóng điện thoại hay còn gọi là BTS với tên tiếng anh đầy đủ là Base Transceiver Station. Đây là trạm thu dòng để phát sóng di động và thường được sử dụng trong truyền thông về những thiết bị di động trong mạng viễn thông từ những nhà cung cấp dịch vụ gọi là ISP.

Cột thu phát sóng điện thoại là gì?
Cột thu phát sóng điện thoại là gì?

Thông thường cột thu này sẽ được đặt ở một vị trí nhất định theo quy hoạch của những ISP và sẽ dựa theo mạng tổ ong. Việc này nhằm mục đích tạo ra những hiệu quả thu phát sóng một cách cao nhất cùng với vùng phủ sóng rộng, ít có các điểm cũng như vùng nằm giữa những BTS nhưng không được phủ sóng.

Lý do phải xây nhiều trạm BTS?

Tính đến hiện tại, trên thị trường Việt Nam có tổng cộng 6 nhà mạng đã và đang cung cấp dịch vụ về thông tin di động trên mặt đất. Bên cạnh đó còn sử dụng 2 hệ thống về điện thoại di động thông dụng chính là GSM và CDMA. Hai hệ thống này hiện đang phục vụ với khoản 151,2 triệu người dùng.

Với số lượng thuê bao lớn như hiện nay, đặc biệt là tại những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,… bắt buộc những nhà mạng phải xây dựng những trạm BTS cùng mật độ cao nhằm đảm bảo được chất lượng dịch vụ và vùng phủ sóng. Chính vì vậy mà hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng tác hại của cột thu phát sóng điện thoại có nghiêm trọng không?

Xây dựng nhiều cột thu phát sóng để đảm bảo chất lượng dịch vụ và vùng phủ sóng
Xây dựng nhiều cột thu phát sóng để đảm bảo chất lượng dịch vụ và vùng phủ sóng

Điều kiện đưa trạm thu phát sóng điện thoại vào hoạt động:

Đối với trạm thu này hiện nay bắt buộc phải có điều kiện nhất định mới có thể đưa vào hoạt động. Chính vì vậy khách hàng cũng không cần phải quá lo lắng về tác hại của cột thu phát sóng điện thoại hiện nay. Theo quy định, từng cột thu sóng điện thoại bắt buộc phải được lắp đặt mới trong thời hạn 90 ngày kể từ khi đưa công trình vào để khai thác sử dụng yêu cầu phải được kiểm định. Sau khi kiểm định nếu tuân thủ việc TCVN 3718-1:2005 hoàn toàn mới được đưa vào hoạt động.

Bên cạnh đó cần đảm bảo yêu cầu về chống sét và tiếp đất với những hình thức công bố phù hợp. Đối với những cột thu có thay đổi về cấu hình làm những tiêu chí về an toàn của trường bức xạ về tần số vô tuyến điện bị vượt quá giá trị được kiểm định hay giấy chứng nhận đã hết hiệu lực trong vòng 5 năm thì phải đi kiểm định lại.

Ngoài ra người dân cũng có thể dễ dàng nhận biết được việc kiểm định vì trong vòng 30 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận về kiểm định, các tổ chức và doanh nghiệp buộc phải niêm yết bản sao của Giấy chứng nhận tại địa điểm tiến hành lắp đặt trạm.

Cột thu phát sóng điện thoại phải có giấy chứng nhận về kiểm định
Cột thu phát sóng điện thoại phải có giấy chứng nhận về kiểm định

Tìm hiểu tác hại của cột thu phát sóng điện thoại:

Sóng điện thoại di động được biết đến là loại sóng điện từ trường và những trạm phát sóng này thường được lắp đặt xen lẫn tại những khu dân cư. Chính vì vậy với việc nghiên cứu về những ảnh hưởng của loại sóng này đến sức khỏe của con người từ khi điện thoại di động được cho ra mắt là vấn đề mà Việt Nam, tất cả các nước trên toàn thế giới cùng những tổ chức quốc tế đặc biệt quan tâm.

Tác hại của cột thu phát sóng:

Đối với cơ thể con người, khi trạm thu phát sóng đi qua sẽ khiến tế bào cọ xát vào nhau, sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này rất lớn và có khả năng hấp chín tế bào, làm sôi dịch thể. Đặc biệt nếu có liều rất cao, loại sóng này có thể sẽ gây hại cấp tính.

Ngày nay trái đất cũng phát ra một lượng sóng điện từ, tuy nhiên con người lại có thể thích nghi với loại sóng tự nhiên này. Đặc biệt với mức độ vừa phải, loại sóng này còn có thể có ích cho sức khỏe con người. Nhưng với tình trạng phát triển của xã hội và các thiết bị ngày một tăng lên như hiện nay, con người mỗi ngày tiếp xúc quá nhiều với sóng điện từ và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có một khảo sát chính thức nào liên quan đến tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đầy đủ. Chính vì vậy không thể khẳng định chắc chắn rằng người dân sống gần cột thu phát sóng sẽ không đối mặt với nguy cơ ung thư, vô sinh,… Do đó điều tốt nhất là hạn chế một cách tối đa tiếp xúc với làn sóng điện thoại.

Tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đối với sức khỏe con người
Tác hại của cột thu phát sóng điện thoại đối với sức khỏe con người

Người dân cần sống cách cột thu phát sóng điện thoại bao xa?

Đối với cột thu sóng điện thoại hiện nay không có quy định rõ ràng về khoảng cách an toàn mà bắt buộc phải đảm bảo rằng nơi nào có người dân thì nơi đó buộc phải an toàn.

Một cột thu phát sóng điện thoại trước khi được đưa vào để sử dụng bắt buộc phải kiểm định và tuân thủ đầy đủ những tiêu chuẩn an toàn về việc phơi nhiễm của sóng điện từ trường. Bên cạnh đó cần được cấp giấy chứng nhận kiểm định để cột thu đủ điều kiện để hoạt động cũng như đảm bảo an toàn đối với người dân.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn đọc giả toàn bộ thông tin về tác hại của cột thu phát sóng điện thoại hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan hãy liên hệ với khosim chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *