Xuất khẩu lao động Việt Nam: Làm sao để tận dụng...

Xuất khẩu lao động Việt Nam: Làm sao để tận dụng điểm sáng của thị trường?

168
0
?????????????

Hiện nay, xuất khẩu lao động Việt Nam vẫn là một vùng đất có nhiều cánh cửa mở. Trong bài viết này, Mobibiz trao đổi cùng ông Nguyễn Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn JVS) về những chú ý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động nhằm nắm bắt tốt cơ hội trên thị trường này.

Ảnh: Xuất khẩu lao động đi những quốc gia phát triển trong khu vực như Nhật Bản là hướng đi có nhiều cơ hội tốt với các doanh nghiệp trong ngành tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Mobibiz (MBB): Chào ông, ông có thể cho độc giả Mobibiz một cái nhìn toàn cảnh về thị trường xuất khẩu lao động hiện nay tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Tuấn Anh (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn JVS): Hiện nay, hội nhập kinh tế diễn ra ngày một mạnh mẽ tại châu Á, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Thị trường kinh doanh mở rộng đồng nghĩa với thị trường lao động cũng có nhiều điểm sáng. Cụ thể, nhu cầu về nhân công lao động tại châu Á đang lên cao.

Ví dụ như với thị trường Nhật Bản mà JVS đang theo đuổi, theo một số thống kê chúng tôi có được, tính đến giữa năm 2018, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) đã đưa hơn 673 ứng viên điều dưỡng, hộ lý xuất cảnh sang Nhật. Số lượng lao động này được xuất khẩu theo chương trình hợp tác đối tác kinh tế Việt – Nhật.

MBB: Vậy theo ông, thị trường Nhật có phải là một trong những cánh cửa rộng mở nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động hiện nay tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Do nhu cầu nhân lực trong một số ngành như điều dưỡng và y tá tại Nhật Bản đang ngày càng tăng, tháng 6 vừa qua chính phủ hai nước đã đồng ý thí điểm cho 6 doanh nghiệp ngành xuất khẩu Việt Nam được phép đưa thực tập sinh sang Nhật làm việc. Tháng 11 vừa qua, lứa thực tập sinh điều dưỡng đầu tiên do 6 doanh nghiệp được thí điểm sẽ xuất cảnh sang Nhật. Bước đầu, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 3.000 điều dưỡng viên trong vòng một năm và sau đó mở rộng quy mô lên 10 nghìn điều dưỡng viên trong hai năm.

Đây được xem là một tin vui cho các ứng viên Việt Nam bởi ngành điều dưỡng, hộ lý là một trong những ngành hấp dẫn bởi mức lương cao và cơ hội làm việc lâu dài tại nước phát triển. Theo quan điểm của cá nhân tôi, Nhật Bản là một thị trường tốt cho những doanh nghiệp xuất khẩu lao động cân nhắc đầu tư.

MBB: Để nắm bắt tốt những cơ hội như trên, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang Nhật cần phải chuẩn bị những gì?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Ngay từ đầu vào, các doanh nghiệp phải đặt tiêu chí lựa chọn những người không phải đơn thuần sang Nhật để kiếm tiền mà sang với mục đích học hỏi những kỹ năng làm việc trong viện dưỡng lão bệnh viện. Những người này khi trở về không chỉ có tiền tiết kiệm mà sẽ vận dụng các kinh nghiệm, kĩ năng kia để làm bàn đạp giúp thay đổi cuộc đời mình về sau. Điều này cũng là một sàng lọc giúp hạn chế rủi ro khi người lao động trốn hay bị đuổi do phạm pháp, thiếu kỉ luật nơi làm việc…

Để quan hệ lâu dài, quan trọng nhất là uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt đối tác Nhật Bản. Vì thế, nâng cao chất lượng nhân sự nên là mục tiêu lâu dài của chúng ta. Các doanh nghiệp nên chú trọng thuê chuyên gia Nhật dạy tiếng cho người lao động, ko đơn thuần là về khía cạnh sách vở mà nên xây dựng ra giáo trình dành riêng cho người Việt bằng song ngữ. Ngoài ra, ở JVS chúng tôi còn chú trọng đào tạo tác phong làm việc để mỗi em khi sang Nhật đều là một sứ giả văn hóa.

MBB: Vậy thưa ông, về phía người lao động, có điểm gì họ cần chú ý khi xuất khẩu lao động hay không?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Theo một trao đổi gần đây của chúng tôi với đại diện Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, các ứng viên Việt Nam khi sang Nhật đều rất chăm chỉ và chịu khó. Có thể nói, khả năng lao động của người Việt không hề thua kém dân bản địa làm trong cùng lĩnh vực. Đặc biệt trong kỳ thi chứng chỉ quốc gia điều dưỡng, hộ lý năm vừa qua, tỷ lệ thi đỗ của ứng viên Việt Nam là trên 90%. Chính vì vậy, các cơ sở tiếp nhận bên Nhật Bản luôn chào đón và tạo điều kiện cho các thực tập sinh là người Việt Nam.

Đối với thực tập sinh ngành điều dưỡng, hộ lý của công ty JVS, với yêu cầu khắt khe từ phía Nhật Bản, những ứng viên của chúng tôi đều phải có chứng chỉ hộ lý điều dưỡng, có kinh nghiệm thực tế trong việc chăm sóc người cao tuổi hoặc người khuyết tật. Sau khi tuyển chọn, các chuyên gia người Nhật sẽ trực tiếp đào tạo thêm những kỹ năng đặc thù trong hệ thống y tế ở Nhật Bản cũng như giúp các em trau dồi thêm ngôn ngữ.

MBB: Thưa ông, 5 năm qua, chuyện lao động bất hợp pháp ở các vùng biên là vấn đề “nóng”, khó kiểm soát. Không giấy thông hành, không ngoại ngữ, không tay nghề, tranh thủ lúc nông nhàn, hàng chục nghìn người dân ở các vùng giáp biên theo những lối mòn đã đổ sang Trung Quốc lao động chui. Ví dụ như vừa mới đây, một huyện nghèo ở vùng cao nước ta được ghi nhận có trên 250 người đang lao động bất hợp pháp ở nước ngoài và gây nhiều hệ lụy xáo trộn. Theo ông, vì sao người dân vẫn bấp chấp rủi ro để vượt biên lao động chui ?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Trong vòng 5 năm qua, hàng chục nghìn dân các tỉnh vùng cao phía Bắc đã sang lao động “chui” sang biên giới làm việc. Con đường xuất cảnh lao động “chui” đó không bằng phẳng mà đầy những rủi ro. Rời nhà xa xứ, có những người đổi đời nhờ may mắn tìm được công việc tốt, nhưng có những người bị quỵt tiền công, bị bắt hay giam giữ, phạt tiền và trục xuất. Cũng có những gia đình li tán bởi người vợ, người chồng ra đi không hẹn ngày về.

Với tiền công được trả khoảng 250.000 – 280.000 VNĐ/ngày, một tháng đi làm “chui” họ có thu nhập bằng cả năm làm nông ở quê nhà. Vì nguồn thu nhập trước mắt đó mà thị trường này vẫn có “sức hút” với những gia đình thiếu đất sản xuất ở các vùng thiếu việc làm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chỉnh đốn các hạn chế trong quản lý ở địa phương để những hệ luỵ xáo trộn từ lao động “chui” không ảnh hưởng xấu đến thị trường xuất khẩu lao động nghiêm túc, chuyên nghiệp.

MBB: Vậy theo ông, doanh nghiệp cần chú ý điều gì để hỗ trợ và bảo vệ tốt cho quyền lợi của người lao động?

Ông Nguyễn Tuấn Anh: Các cơ sở tiếp nhận của chúng tôi cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các thực tập sinh Việt Nam về nơi ăn ở sinh hoạt cũng như môi trường làm việc. Đồng thời trong thời gian các em ở Nhật thì doanh nghiệp Việt cần thoả thuận để bên phía cơ sở tiếp nhận họ sẽ có những chính sách hỗ trợ về việc học tập thêm tiếng Nhật, tăng cường năng lực nghề nghiệp cho người lao động. Đối với các em thực tập sinh hộ lý, những hỗ trợ tương tự sẽ giúp họ có thêm cơ hội tích luỹ, đáp ứng được yêu cầu cư trú trong thời gian dài.

MBB: Xin cảm ơn ông!

0 BÌNH LUẬN