WHO xếp đồ uống rất nóng vào nhóm có thể gây ung...

WHO xếp đồ uống rất nóng vào nhóm có thể gây ung thư

96
0

Uống café và trà nóng vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người để bắt đầu một ngày mới. Nhưng theo các nhà khoa học, thói quen này có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Nhiệt độ đồ uống và nguy cơ ung thư

Một cốc café thật nóng pha với một chút đường và bột kem pha café là đồ uống không thể thiếu đối với nhiều người trên thế giới, bất kể châu lục. Thói quen này được cho là giúp người ta tỉnh táo hơn vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới.  Thế nhưng café nóng đến mức độ nào thì lại tùy thuộc vào từng người và theo các nhà khoa học thì nhiệt độ của cốc café cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ ung thư ở người.

Một nghiên cứu tổng hợp mới đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết việc uống các đồ uống thật nóng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản ở người. Theo bác sĩ Christopher Wild, giám đốc IARC, nhiệt độ của đồ uống chứ không phải chính đồ uống, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu hôm 15 tháng 6, bác sĩ Dana Loomis, Phó Giám đốc IARC cho biết: “Đã có nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân của ung thư thực quản và các nhà nghiên cứu quan tâm đến tác động của nhiệt độ. Trong các năm qua đã có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy là uống các loại đồ uống rất nóng trong các thời gian khác nhau, bao gồm café, mate có liên quan đến ung thư. Đã có những nghiên cứu trên khắp thế giới và kết luân rằng uống các loại đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C, có thể gây ung thư ở người. Kết luận này dựa trên các nghiên cứu ở người và ở động vật cho thấy uống nước nóng làm tăng khả năng bị ung thư thực quản ở người và động vật.”

Nghiên cứu mới của nhóm 23 nhà khoa học ở IARC là một nghiên cứu tổng hợp dựa vào hơn 1,000 nghiên cứu khoa học liên quan đến các loại đồ uống phổ biến là café, trà, và bột kem pha café được thực hiện trên toàn thế giới từ những năm 1970 cho đến nay.

Các nhà nghiên cứu cho biết những nghiên cứu tại Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Mỹ, nơi trà và bột kem pha café thường được cho vào đồ uống nóng với nhiệt độ lên trên 70 độ C, cho thấy nguy cơ bị ung thư thực quản tăng cao hơn. Các nhà khoa học cũng thấy những bằng chứng giới hạn về mối liên quan giữa nguy cơ ung thư ở động vật với nước nóng.

Theo các nhà khoa học, thói quen của người dân ở nhiều nước châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi là uống đồ uống rất nóng trong khi ở các nước châu Âu, Anh, và Bắc Mỹ, người dân thường uống café ở nhiệt độ khoảng 60 độ C, và trà ở nhiệt độ khoảng 65 độ C. Việc uống những đồ uống quá nóng có thể làm bỏng thực quản và do đó làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản.

Theo IARC, ung thư thực quản khiến khoảng 400,000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới tính vào năm 2012. Con số này chiếm khoảng 5% trong tổng số các ca tử vong do ung thư trên toàn cầu.

Theo bác sĩ Christopher Wild hút thuốc lá và uống rượu hiện vẫn là nguyên nhân gây ung thư thực quản chủ yếu ở những nước có thu nhập cao.

Với kết luận mới, IARC đã quyết định xếp loại các đồ uống rất nóng vào nhóm 2B là nhóm các nhân tố có thể gây ung thư.

Café và bột kem pha café không gây ung thư

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học quốc tế cũng nhận định café và bột kem pha café không phải là những nguyên nhân có thể gây ung thư.

Bác sĩ Dana Loomis nói về kết luận này như sau: “Nghiên cứu này không chỉ ra rằng uống café hoàn toàn an toàn những cũng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy là uống café có thể gây ung thư. So với trước kia thì bây giờ mối lo ngại về khả năng gây ung thư của café bây giờ còn thấp hơn.”

Mách bạn cách uống trà đúng cách

Trà được FDA Hoa Kỳ công nhận là an toàn. Nghiên cứu an toàn được xem xét dựa trên khả năng tiêu thụ lên đến 1200 mg EGCG khi bổ sung ở người lớn khỏe mạnh trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tuần.

Các tác dụng phụ được báo cáo trong các nghiên cứu này bao gồm thừa khí trong ruột, buồn nôn, ợ nóng, đau dạ dày, đau bụng, chóng mặt, nhức đầu, đau cơ.

Trong một nghiên cứu ở Nhật Bản, trẻ em từ 6 đến 16 tuổi uống nước giải khát trà xanh có chứa 576 mg catechin (nhóm thực nghiệm) hoặc 75 mg catechin (nhóm chứng) trong 24 tuần không có tác dụng phụ. Chưa có nghiên cứu cho thấy hàm lượng catechin cao hơn có an toàn đối với trẻ em hay không.

0 BÌNH LUẬN