Viễn cảnh Internet trong 20 năm tới

Viễn cảnh Internet trong 20 năm tới

239
0

20 năm trước, vào ngày 30/04/1995, Internet bắt đầu cơ chế tự vận hành. Cùng trong năm đó, Amazon, Ebay, Craiglist hay Match.com được lập ra và Microsoft cũng phát hành trình duyệt Internet đầu tiên. Khi đó, chỉ có 16 triệu người truy cập Internet. Ngày nay, số lượng đã lên đến khoảng 3 tỷ người truy cập hàng ngày. Rõ ràng, không có một lĩnh vực công nghệ nào phát triển nhanh như Internet.

 

shutterstock_136114790

Sau 20 năm, Internet có mặt trên toàn cầu

Ở một nước châu Phi hẻo lánh như Ghana, cách đây 14 năm, người ta chỉ có thể truy cập Internet qua mạng vệ tinh với tốc độ cực kỳ chậm. Ngày nay, Ghana có 5 tuyến cáp quang dưới biển kết nối nước này với châu Âu và châu Mỹ. Internet đang dần phủ sóng khắp Ghana cũng như các nước khác ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La Tinh, giúp 60% số dân còn lại trên địa cầu kết nối trực tuyến.

Khi Internet phát triển, người ta bắt đầu xây dựng một mạng lưới có thể kết nối mọi đồ vật, ví dụ như bàn chải đánh răng, nhà hay ô tô… Điều này cũng đồng nghĩa với việc an ninh mạng trở thành mối lo ngại. Tội phạm có thể xâm nhập vào bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh và từ đó nắm quyền kiểm soát mạng lưới điện.

Chính phủ các nước luôn kiểm soát và theo dõi Internet. Một trong những sự kiện gây chấn động nhất những năm gần đây là khi Edward Snowden đưa ra những chứng cứ về hành vi theo dõi và nghe lén người dân của chính phủ Mỹ. Tuy vậy, điều này vẫn không khiến con người ngừng truy cập Internet.

Trong vòng 20 năm qua, chúng ta đã chứng kiến vi rút lan truyền qua email, ăn cắp danh tính trực tuyến hay nạn khiêu dâm trên mạng. Nhưng chúng ta cũng đã có Google, Wikipedia hay điện thoại thông minh. Có lẽ 20 năm tiếp theo, internet sẽ vẫn phát triển theo 2 chiều song song như thế.

Nguồn: Betaboston