Từ xe đẩy hoa quả dầm đến chuỗi cửa hàng đồ uống...

Từ xe đẩy hoa quả dầm đến chuỗi cửa hàng đồ uống hữu cơ

387
0

Là Kỹ sư Công nghệ Thông tin nhưng Hoàng Anh Tuấn lại chọn làm việc tại một công ty truyền thông. Ở thời điểm công việc ổn định, anh nghỉ việc để khởi nghiệp trong ngành dịch vụ ăn uống với vốn kinh nghiệm ít ỏi từ việc kinh doanh xe đẩy hoa quả dầm trước đó. Đến nay, Tuấn đã có trong tay một chuỗi 14 cửa hàng thương hiệu đồ uống đậu nành hữu cơ Soya Garden.

 

Hoàng Anh Tuấn sáng lập chuỗi cửa hàng đồ uống từ đậu nành Soya Garden vào năm 2016

 

Trải nghiệm để được “sống” nhiều nhất

Dừng công việc bàn giấy năm 28 tuổi để khởi nghiệp không phải quyết định khó khăn với Hoàng Anh Tuấn. “Đơn giản, tôi muốn xây dựng điều gì đó cho riêng mình” – Tuấn chia sẻ – “Cuộc sống là một chuỗi các trải nghiệm, người trải nghiệm nhiều nhất là người “sống” nhiều nhất”. Ở thời điểm mà mọi thứ dường như đã ổn định, Nhà sáng lập Soya Garden tự thử thách để khẳng định bản thân.

“Tôi sẽ không thể biết mình có khả năng làm đến đâu nếu không dám từ bỏ sự an toàn lúc trước để thực hiện ý tưởng kinh doanh như hiện tại”. Hoàng Anh Tuấn quyết định khai trương cửa hàng Soya Garden đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2016.

 

Tìm ra sự khác biệt từ những điều bình thường nhất

Hoàng Anh Tuấn lựa chọn hai món đồ uống, tráng miệng của Singapore làm từ đậu nành là Beancurd và Soya Milk để bắt đầu. “Chúng ta đã quá quen thuộc với hạt đậu nành. Những món ăn làm từ đậu phụ, những chai sữa đậu nành trước thềm nhà vào mỗi sáng, những bát tào phớ cho buổi quà chiều… Tuy nhiên chưa ai có ý định làm nhiều hơn thế với hạt đậu nành Việt Nam”.

 

Thiết kế hiện đại của chuỗi nhà hàng Soya Garden.

 

Từ một loại hạt hết sức “thường”, Hoàng Anh Tuấn tạo ra một trào lưu hoàn toàn mới về việc sử dụng đậu nành. Soya Garden sử dụng nguồn nguyên liệu đậu nành hữu cơ, không biến đổi gene được nhập khẩu hoàn toàn từ Singapore. Trên cảm hứng từ các món ăn quen thuộc đầu tư nghiên cứu, kết hợp các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới để xây dựng một thực đơn độc đáo, được phục vụ trong không gian cửa hàng hiện đại, cao cấp.

Truyền cảm hứng sống lành mạnh và “mộng ước” lâu bền

Ngay khi đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng Soya Garden, điều Hoàng Anh Tuấn kỳ vọng hoàn thành sứ mệnh đưa đồ uống từ đậu nành lên ngang tầm với cà phê và trà. Hơn thế, thương hiệu này sẽ giúp Tuấn truyền cảm hứng đến người trẻ: “Hãy tạo lập thói quen thường thức mới, tốt hơn cho sức khỏe và cao hơn là phong cách sống lành mạnh hơn”.

Đầu năm 2018, Tuấn quyết định đưa con cưng của mình tham gia Shark Tank Việt Nam Mùa 1 với hi vọng mở rộng hệ thống và học hỏi được kỹ năng quản lý, kinh nghiệm kinh doanh quý giá từ các nhà đầu tư lớn. Nhận thấy tiềm năng phát triển của hệ thống đồ uống hữu cơ, Shark Thủy (ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Egroup) đã quyết định đầu tư vào Soya Garden ngay tại chương trình. Được biết tổng số vốn đầu tư lớn hơn cam kết trên truyền hình rất nhiều và chưa được tiết lộ, nhưng với khoản giải ngân 20 tỷ đồng cho giai đoạn đầu, Soya Garden nhanh chóng trở thành một trong những thương vụ nổi bật nhất của chương trình.

Hoàng Anh Tuấn trong chương trình tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 1

Sau chương trình, toàn bộ hệ thống Soya Garden được nâng cấp từ phát triển nghiên cứu sản phẩm, tuyển dụng đội ngũ chuyên gia cho đến việc nâng cao chất lượng dịch vụ, thay đổi phong cách thiết kế.

Đến nay, Soya Garden đã có 14 cửa hàng tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc với hàng ngàn khách hàng. Trong năm 2018, nhà sáng lập – anh Hoàng Anh tuấn dự kiến phát triển hệ thống đạt mốc 50 cửa hàng. Kế hoạch của Hoàng Anh Tuấn là sở hữu 300 cửa hàng vào năm 2021 và sớm đặt chân đến thị trường Thái Lan, Nhật Bản. Anh cũng hi vọng với chiến lược kinh doanh bền vững, Soya Garden sẽ trở thành thương hiệu Việt có chỗ đứng trên thị trường quốc tế.

Qoute:  “Trung Thực là yếu tố quan trọng hơn hết để khởi nghiệp thành công. Bạn phải Trung Thực với Khách hàng, với Nhà đầu tư, với Đối tác, với Nhân viên và thậm chí với chính bản thân mình”.

0 BÌNH LUẬN