Truyền thông kỹ thuật số: Cuộc cách mạng nội dung

Truyền thông kỹ thuật số: Cuộc cách mạng nội dung

301
0

Hoàn toàn không ngoa khi nói truyền thông kỹ thuật số đã “bóp chết” rất nhiều lĩnh vực thuộc ngành công nghiệp nội dung. Nhưng thực tế, chính ngành công nghiệp kỹ thuật số cũng đang mang lại tương lai mới cho các lĩnh vực này.

Youtube đang thay thế truyền hình; báo điện tử và các trang mạng thông tin, các kênh bán báo qua mạng (thực chất là các sạp báo online) đang thay thế cho các tờ tạp chí và báo giấy chính thống. Không ít người thậm chí lựa chọn các trang Facebook, Blog của những tay viết nổi tiếng để theo dõi và lựa chọn đọc giống như cách họ từng làm để đọc bài của nhà phân tích trong các tờ báo và tạp chí.

shutterstock_213667003Đọc báo trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng đang ngày càng phổ biến

Ngay cả các kênh truyền hình hoặc các chương trình truyền hình đắt khách nhất hiện nay đều đang có các kênh riêng trên Youtube và các MC thì không ngừng nhấn mạnh rằng bạn có thể xem lại chương trình của họ trên Youtube. Các ngôi sao Vlog hiện đang nổi tiếng hơn cả các diễn viên hài. Các bộ phim Sitcom cũng được đầu tư, thực hiện và giới thiệu mà chẳng cần sự hỗ trợ của kênh đăng tải truyền thống là truyền hình. Một trong số đó đang rất được giới trẻ Việt Nam yêu thích là “Chiến dịch chống ế” – với một khoản tài trợ lớn đến từ các thương hiệu.

Các tạp chí biến mỗi ấn phẩm thành một ấn phẩm để thu hút người đọc thời đại số
Trong khi đó, các thương hiệu thời trang thì đưa ra ứng dụng cho phép người tiêu dùng có một trải nghiệm khác, mang tính số hóa hơn thay vì chỉ đọc tạp chí. Thậm chí ngay chính các tạp chí cũng đang biến mỗi ấn phẩm của mình thành một ứng dụng cho phép người đọc không chỉ đọc ở định dạng truyền thống mà còn theo cả những cách mới lạ và ấn tượng của kỷ nguyên số.

Vậy những câu hỏi đặt ra ở đây:

– Các nhà sản xuất nội dung sẽ thu phí từ đâu?
– Tại sao họ lại lựa chọn kênh nội dung số thay vì kênh truyền thống?

Mời đón đọc các kỳ sau.

 

Nguồn: Tổng hợp Internet