Trung tâm dữ liệu sẽ vận hành ra sao vào năm 2025?

Trung tâm dữ liệu sẽ vận hành ra sao vào năm 2025?

204
0

Khoảng 800 chuyên gia trên toàn thế giới trong lĩnh vực này đã tham gia trả lời khảo sát của Emerson Network Power – một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Emerson, chuyên cung cấp phần mềm, phần cứng và các dịch vụ tối ưu cơ sở hạ tầng của các trung tâm dữ liệu, mạng lưới truyền thông, các cơ sở y tế và công nghiệp. Dưới đây là những xu hướng thay đổi mà các nhà quản lý trung tâm dữ liệu cần quan tâm.

Tính toán và lưu trữ

Một trong những câu hỏi mà các nhà quản lý phải đối mặt là phương thức và thời gian thích hợp để tận dụng các ưu điểm của điện toán đám mây. 67% các chuyên gia tin rằng ít nhất 60% khối lượng các tính toán sẽ dựa trên giải pháp điện toán đám mây vào năm 2025.

52872305-eed3-4839-b07e-55673921dedaQuản lý trung tâm dữ liệu tương lai sẽ đồng nghĩa với quản lý “đám mây

Ngoài ra, 58% chuyên gia cũng nhận định rằng tới năm 2025, các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp sẽ được thu gọn chỉ còn một nửa so với quy mô hiện tại. Việc thu gọn này có thể sẽ đem đến sự linh hoạt trong việc sắp đặt vị trí của chúng, đặc biệt là ở môi trường đô thị đông đúc với chi phí bất động sản ngày một cao hơn.

Quản lý trung tâm dữ liệu

Theo dự báo, tới năm 2025, quản lý trung tâm dữ liệu (DCIM) sẽ đóng một vai trò nổi bật. Kết quả khảo sát cho thấy 29% các chuyên gia cho rằng việc kiểm soát và quản lý trung tâm dữ liệu sẽ được triển khai vào tất cả các hệ thống và các lớp của trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, 43% hy vọng các trung tâm dữ liệu sẽ có thể tự khắc phục lỗi nhờ mức độ tự động hóa và kiểm soát cao. Một chuyên gia cho rằng: “Các trung tâm dữ liệu sẽ được tự động hóa mức cao. Tất cả các thiết bị sẽ có những nhãn nhận dạng tự động và các trung tâm này sẽ được vận hành mà không cần con người”.

Tương lai của viễn thông

Báo cáo cho thấy, hơn 60% cơ sở mạng lưới viễn thông sẽ trở thành các trung tâm dữ liệu trong thập kỷ tới. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của biên mạng khi việc tính toán và lưu trữ được đẩy gần hơn về phía khách hàng để giảm bớt những yêu cầu về truyền dẫn và băng thông.

Báo cáo khảo sát về câu hỏi “Bao nhiêu phần trăm các công ty viễn thông sẽ phụ thuộc vào các cơ sở đồng vị trí trong mạng lưới của họ?” cho thấy 9% các chuyên gia cho rằng mức độ phụ thuộc này là 100%, trong khi đó, 79% lại cho rằng mức độ phụ thuộc này chỉ chiếm ít nhất là một nửa. Sự cạnh tranh và các vấn đề bảo mật cũng có thể giới hạn mức độ phụ thuộc này. Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thay đổi trong viễn thông vẫn là hiệu năng (bao gồm độ trễ và độ tin cậy), băng thông, sự hội tụ thoại và dữ liệu.

Nguồn: Tổng hợp Internet