Tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại

Tốc độ tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại

486
0

Tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo có xu hướng chậm lại một phần do kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm một phần do cơ cấu kinh tế trong nước chậm được cải cách, chưa tạo được động lực mới cho tăng trưởng, trong khi đó, dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng bị thu hẹp.
Báo cáo tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2015 của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, tăng trưởng tiếp tục đà hồi phục tuy nhiên tốc độ có xu hướng chậm lại.

Cụ thể, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức 6,5% (so với cùng kỳ 2014). “Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia giữ nguyên dự báo từ đầu năm về mức tăng trưởng GDP 6,5% của năm 2015”, báo cáo nêu rõ.

Theo đánh giá của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, động lực chính cho tăng trưởng là ngành công nghiệp và xây dựng, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.
Xuất khẩu tăng trưởng khá với kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm 2015 tăng 8,5% so với cùng kỳ 2014, cao hơn nhiều mức tăng xuất khẩu ước tính cho năm 2015 của thế giới (5,1%) cũng như của ASEAN-5 và Trung Quốc.

Tình hình doanh nghiệp cũng được đánh giá tiếp tục cải thiện thông qua số doanh nghiệp thành lập mới trong 10 tháng đầu năm 2015 tăng 29,2% về lượng và 37,9% về vốn so với cùng kỳ 2014.
Đánh giá của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho thấy ổn định kinh tế vĩ mô được duy trì, lạm phát thấp và ổn định, mặc dù ngân sách khó khăn do thu từ dầu thô giảm mạnh nhưng ước tính đến cuối năm thu ngân sách sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Thu ngân sách luỹ kế đến 15/10/2015. Nguồn Bộ Tài chính
Thu ngân sách luỹ kế đến 15/10/2015. Nguồn: Bộ Tài chính

Hệ thống tài chính cũng được cơ quan này đánh giá ổn định qua các con số về thanh khoản, tăng trưởng tín dụng, trích lập dự phòng rủi ro.
Thị trường cổ phiếu cũng được đánh giá đã lấy lại đà phục hồi tích cực trong tháng 10/2015.
Riêng kế hoạch phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2015, theo đánh giá của Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia khó khả thi nếu không có điều chỉnh phù hợp về kỳ hạn.

Cũng theo Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, những tháng còn lại của năm 2015 nhiều khả năng không có biến động lớn, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì, tăng trưởng tiếp tục hướng tới mục tiêu cả năm là 6,5% như dự báo trước đây. Lãi suất, tỷ giá có thể tiếp tục duy trì ổn định.
Tuy nhiên, Uỷ ban Giám sát tài chính cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo có xu hướng chậm lại.
Nguyên nhân một phần do kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm một phần do cơ cấu kinh tế trong nước chậm được cải cách, chưa tạo được động lực mới cho tăng trưởng, trong khi đó, dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng bị thu hẹp, khó có thể thực thi chính sách kích thích kinh tế.

Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra dự báo năm 2016, kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức và tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ giao động trong khoảng 6,5% – 6,7%.
CPI sẽ cao hơn năm 2015 do giá cả một số mặt hàng cơ bản và dịch vụ công tiếp tục được điều chỉnh.
Tuy nhiên, do giá cả trên thị trường quốc tế tiếp tục thấp và cầu trong nước chưa tăng mạnh, CPI được dự báo tiếp tục duy trì ở mức thấp, khoảng 3,5% – 4,5%, tùy thuộc vào mức độ cải cách giá hàng hóa cơ bản và dịch vụ công.

Theo Tâm An – Bizlive