“Thanh toán điện tử giúp đất nước phát triển nhanh hơn”

“Thanh toán điện tử giúp đất nước phát triển nhanh hơn”

197
0
Thanh toán điện tử sẽ giúp cải thiện kinh tế - Ảnh minh họa

“Thanh toán điện tử giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Đây còn là thước đo để thấy thế giới nhìn vào có đánh giá Việt Nam là quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh hay không?”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Diễn đàn thanh toán điện tử diễn ra sáng 16/12.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là một sự kiện rất quan trọng có ý nghĩa trong bối cảnh thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển rất nhanh, giao dịch qua mạng hàng năm đều tăng rất lớn nhưng thanh toán tiền mặt vẫn chiếm tỷ lệ đa số, với khoảng 65% tổng phương tiện thanh toán.

Phó Thủ tướng cho biết, năm 2014, khi Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, một trong những lý do, niềm tin các bộ, ngành có thể thực hiện được mục tiêu giảm hàng trăm giờ nộp thuế, bảo hiểm, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu chính là đẩy mạnh thanh toán điện tử.

Thanh toán điện tử sẽ giúp cải thiện kinh tế - Ảnh minh họa

Thanh toán điện tử sẽ giúp cải thiện kinh tế – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, hiện người dân có rất nhiều giao dịch trực tiếp với Nhà nước như nộp thuế hoặc những giao dịch với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công như điện, nước, thanh toán bảo hiểm, khám chữa bệnh… là thị trường rất lớn cho giao dịch, thanh toán điện tử phát triển.

Theo Phó Thủ tướng , vấn đề đặt ra là phải nhận thức được thanh toán điện tử có ích lợi không? Tuy nhiên, trên thế giới đa số các quốc gia đã làm rồi.

“Đặc biệt, ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán đã giúp GDP tăng khoảng 1%”, Phó Thủ tướng cho hay.

Vì thế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, đáp ứng mức độ thuận tiện, hiện đại, mục tiêu của Chính phủ đối với việc thúc đẩy thanh toán trực tuyến đã được đề ra từ lâu nhưng thói quen của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi.

“Cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên để Việt Nam có thể hướng tới giảm thanh toán bằng tiền mặt, tạo cơ chế khuyến khích để thanh toán điện tử không chỉ bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu và quen. Thói quen thanh toán điện tử sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Đây còn là thước đo để thấy thế giới nhìn vào có đánh giá Việt Nam là quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh hay không?”, ông Vũ Đức Đam chia sẻ.

Năm 2014, số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy tổng giá trị giao dịch thương mại điện tử ở Việt Nam đạt 2,97 tỉ USD, năm 2015 dự kiến đạt khoảng 4 tỉ USD và đến năm 2017 sẽ xấp xỉ 7 tỉ USD.

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin đã tạo chuyển biến có tính cách mạng, bao gồm phát triển những phương thức thanh toán mới, trong đó phát triển thanh toán điện tử là một xu hướng của thời đại mới.

Hiện có khoảng 90% số doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam đăng ký nộp thuế điện tử, nhưng số lượng giao dịch còn chưa như kỳ vọng.

Thực tế, từ đăng ký nộp thuế đến thực hiện còn là chặng đường khá dài. Trong đó, cần xây dựng lòng tin cho doanh nghiệp để họ không cảm thấy khó khăn và “nản” khi thử nghiệm áp dụng nộp thuế không dùng tiền mặt.

Vì vậy, để cải thiện tình hình này, một trong những yêu cầu đặt ra là phải có sự phối hợp giữa Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và hệ thống thanh toán của các ngân hàng làm sao để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

“Cần phải tăng cường việc trao đổi, bàn cách phối hợp đồng bộ, hiệu quả trên mọi khía cạnh từ cơ chế, chính sách, mô hình kết nối, các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiệp vụ, tiêu chuẩn công nghệ, đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ mới nhất của thế giới vào thanh toán điện tử. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp và người dân tiết kiệm lớn về thời gian, chi phí, nguồn lực cũng như nâng cao hiệu quả chung của kinh tế xã hội”, ông Bùi Quang Tiên nói.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Việt Nam đang tham gia hai cuộc cách mạng mang tính thời đại là FTA và công nghệ thông tin. Vì thế, để hội nhập sâu rộng vào thế giới, Việt Nam cần phải đẩy mạnh việc thanh toán điện tử.

“Thanh toán tiền mặt là trở ngại cho việc tham nhũng, không minh bạch. Khi vào cuộc chơi hội nhập với hàng loạt các cường quốc công nghệ thông tin, chúng ta phải đảo ngược tình thế bằng  thanh toán điện tử”, đại diện VCCI nói./.

Theo TQ