TÀI SẢN CỦA CÁC TỶ PHÚ CÔNG NGHỆ GIẢM CHÓNG MẶT THEO...

TÀI SẢN CỦA CÁC TỶ PHÚ CÔNG NGHỆ GIẢM CHÓNG MẶT THEO CHỈ SỐ NASDAQ

137
0

Nasdaq sụt 4,4% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong hơn 7 năm, cuốn phăng 33 tỷ USD khỏi tổng tài sản cá nhân của 61 người giàu nhất trong lĩnh vực công nghệ – theo dữ liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Theo Bloomberg, tài sản của tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos – nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com – sụt 8,2 tỷ USD, còn 138 tỷ USD. Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook mất 3,2 tỷ USD. Hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin của Google mất tổng cộng 4,5 tỷ USD.

Ảnh 1: 500 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng trên mất tổng cộng 71 tỷ USD trong ngày thứ Năm, khi cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đánh mất toàn bộ thành quả tăng từ đầu năm.

Lý do chính dẫn đến phiên giảm này của chứng khoán Mỹ là nỗi lo của nhà đầu tư về triển vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết và triển vọng tăng trưởng kinh tế. Tính đến ngày thứ Năm, S&P – thước đo rộng nhất của chứng khoán Phố Wall – đã giảm liền 6 phiên, dưới áp lực của hàng loạt vấn đề, từ chiến tranh thương mại, lãi suất tăng, vấn đề ngân sách Italy, cho tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra ở Mỹ trong chưa đầy 2 tuần nữa.

Hồi đầu tháng 9, tài sản của ông Bezos đạt đỉnh ở mức 166 tỷ USD. Như vậy, trong vòng chưa đầy 2 tháng, ông đã mất xấp xỉ 30 tỷ USD do sự bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu năm, tài sản của vị tỷ phú 54 tuổi này vẫn tăng hơn 47 tỷ USD.

Ảnh 2: Hồi tháng 7 vừa qua, ông chủ Facebook, tỷ phú Mark Zuckerberg là người nắm giữ kỷ lục này khi công bố doanh thu và tốc độ tăng trưởng người dùng không đạt dự đoán của các chuyên gia phân tích. Chỉ vài giờ sau đó, tài sản của Mark đã giảm tới 16,5 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ một lần nữa bứt phá mốc cản tâm lý 3% để leo lên mức cao nhất 11 năm qua tại 3,23%. Diễn biến này đã kích hoạt làn sóng bán tháo trên thị trường cổ phiếu, khi lợi suất trái phiếu tăng không chỉ lôi kéo dòng tiền từ thị trường cổ phiếu đổ sang, mà đó còn hàm ý lãi suất USD sẽ tiếp tục đi lên. Quan điểm này càng được củng cố khi Chủ tịch FED là Jerome Powell trong trả lời phỏng vấn vừa rồi gợi ý đến khả năng sẽ còn nhiều đợt nâng lãi suất USD nữa.

Theo dự báo của giới chuyên gia, nếu lợi suất trái phiếu Mỹ vượt mốc 3,5% thì đó sẽ là cơn ác mộng đối với các nền kinh tế mới nổi, vì sẽ rơi vào khủng hoảng khi đối mặt với dòng vốn quay về Mỹ – xu hướng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm nay và chỉ chững lại phần nào trong những tháng gần đây. Nếu điều này lại xảy ra, thị trường tài sản của các quốc gia này sẽ rớt không phanh, và giới nhà giàu sẽ chứng kiến tài sản của mình cứ ngày càng hao hụt dần.

Nguồn: Tổng hợp

0 BÌNH LUẬN