Sách: “khoản đầu tư” có lợi nhuận cao nhất

Sách: “khoản đầu tư” có lợi nhuận cao nhất

344
0
Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần

Nếu đọc sách chỉ là việc lật nhanh qua vài tạp chí yêu thích hay nhìn lướt qua tiêu đề của báo tin tức hàng ngày thì bạn có thể đã bỏ lỡ rất nhiều “món hời” trong đời.

Không chỉ là giải trí, đọc sách mở ra cho tâm trí chúng ta rất nhiều khả năng tiềm tàng. Dưới đây là những lợi ích mang lại khi bạn rèn luyện thói quen đọc sách mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định, khả năng đọc là hoàn toàn cần thiết để phát triển nhận thức đặc biệt là đối với những người trẻ. Ngoài ra, một nghiên cứu thú vị khác cho thấy sự tương quan trực tiếp giữa việc đọc khi còn trẻ với sự phát triển của vỏ não.

Giảm stress

Một cuốn tiểu thuyết hay có thể khiến bạn như đang được sống trong thế giới khác và đó là một liệu pháp hoàn hảo với những ai đang quá tải vì căng thẳng.

 

Mặc dù là doanh nhân bận rộn nhưng tỷ phú Bill Gates vẫn thường đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần

Sự phức tạp của cuộc sống hằng ngày làm cho bạn mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần, từ đó mất đi sự tập trung của bản thân vào công việc. Sẽ không có gì tốt hơn là đắm mình trong một cuốn sách tốt, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ được nghỉ ngơi.

Kích thích não bộ

Đọc cho phép bạn trải nghiệm thực tế qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả, bạn có thể đặt mình vào các tình huống của câu chuyện bằng cách kích thích vùng não như thể bạn đang thực sự trải nghiệm. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng đọc sách về các chất có mùi vị đặc biệt (ví dụ: hoa nhài, quế hoặc tỏi) sẽ giúp thúc đẩy các trung tâm khứu giác của não bộ. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu người Pháp cho biết đọc sách về hành động (ví dụ như sách về bóng đá) sẽ giúp bạn cải thiện chức năng vận động.

Điều này giúp tăng cường và thúc đẩy cái tế bào thần kinh cho phép bạn sáng tạo hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và nghiêm túc hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn. Đổi lại, điều này cũng giúp cho trí não của bạn luôn khỏe mạnh.

Thấu hiểu người khác hơn

Đọc về những trải nghiệm và khó khăn của người khác cũng có thể làm bạn trở thành người có hiểu biết hơn, cởi mở với người khác. Con người thường dễ dàng phán xét những việc làm của người khác khi không thực sự hiểu rõ hoàn cảnh của họ. Khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ hiểu thêm nhiều kiểu người khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau và dễ dàng cảm thông với người khác. Điều này chắc chắn sẽ là một trong những kĩ năng mềm mà bất kì người thành công nào cũng cần có.

Nâng cao kỹ năng viết

 Đọc sách không chỉ giúp cải thiện vốn từ mà còn nâng cao kỹ năng viết. Bạn lựa chọn những tác giả thích đọc nhiều lần và bắt chước cách hành văn của họ, dần dần bạn sẽ tạo ra được phong cách viết của bản thân. Bạn không cần phải là nhà văn chuyên nghiệp hay hoạt động trong lĩnh vực viết lách thì mới có thể áp dụng phương pháp này, mà trong công việc, viết tốt hơn cũng sẽ giúp bạn thăng tiến hơn.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Hoạt động đọc đơn giản và thiền định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, chứng sa sút trí tuệ và các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Khi bạn tập trung vào đọc một cuốn sách, điều này mang lại một hiệu ứng làm điềm tĩnh và tập trung cho não bộ. Cũng giống như hoạt động thể dục thường xuyên giữ cho cơ của bạn săn chắc, thể dục cho tinh thần cũng giúp não bạn “chiến đấu” được lâu hơn.

Một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago ủng hộ điều này, họ nói rằng những người thường xuyên đọc sách có thể sẽ có bộ não khỏe mạnh hơn, nhất là sau khi về già.

 

Nguồn tổng hợp

 

0 BÌNH LUẬN