Quan điểm của McKinsey về việc số hóa chuỗi cung ứng

Quan điểm của McKinsey về việc số hóa chuỗi cung ứng

214
0

Dưới đây là những nhận định của công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu thế giới McKinsey về việc số hóa chuỗi cung ứng.

Sản xuất và thiết kế kỹ thuật số được coi là một lĩnh vực thu hút nhiều doanh nghiệp với những lợi thế như: tiến bộ trong sản xuất, sản phẩm thông minh và các công cụ phân tích dữ liệu thuận tiện. Đối thủ cạnh tranh và cả các nhà hoạch định chính sách cũng tập trung vào lĩnh vực này, và họ đều có chung những mối quan tâm chính.

shutterstock_306779834Trong số hóa chuỗi cung ứng, phần mềm là một vấn đề quan trọng

Ứng dụng phần mềm là một trong những chủ đề chính. Nhiều nhà quản lý cho rằng các phần mềm quá phức tạp để áp dụng đại trà, quá chậm để thích ứng và thậm chí là quá đắt đối với những doanh nghiệp nhỏ. Một số hệ thống phần mềm không có khả năng liên kết và mở rộng. Để đạt được những chuyển biến quan trọng trong sản xuất kỹ thuật số, các nhà quản trị cần những phầm mềm có tính mở, độ tương thích cao và thân thiện với người dùng.

Ngoài ra, số hóa chuỗi cung ứng còn tạo điều kiện cho sự đổi mới. Kết quả phân tích dữ liệu sản phẩm có thể giúp tìm giải pháp làm tăng thời gian hoạt động của máy móc, giảm bớt thời gian đưa ra thị trường và giúp nhà sản xuất hiểu thêm về thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm tạo ra dựa trên phân tích, thử nghiệm và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng được đón nhận dễ dàng hơn.

Số hóa chuỗi cung ứng đã chứng minh được lợi ích của nó tại nhiều nơi. Daimler đã thực hiện chương trình “Mercedes Me” để theo dõi độ mài mòn của các bộ phận xe hơi giúp việc bảo dưỡng xe thuận tiện. Coca-Cola cũng tung ra chương trình đóng gói linh hoạt “Share A Coke” giúp tăng sản lượng nước giải khát trên toàn cầu.
Khi sản xuất chiếm 16% tổng GDP toàn cầu, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục bỏ vốn vào nghành này, nhất là khi số hóa chuỗi cung ứng không ngừng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn.
Nguồn: Mckinsey