Nói đến âm nhạc, phần đông trong số 7 tỉ người trên thế giới đều có sự yêu mến nhất định nhưng đầu tư để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc như Paul Allen thì có lẽ không có ai.

Paul Gardner Allen là nhà đầu tư người Mỹ, đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Theo bình chọn của tạp chí Forbes 2011, ông là người giàu thứ 57 trên thế giới. Hiện ông là Chủ tịch của Charter Communications, một hãng truyền hình cáp lớn trên thế giới.

Dòng nhạc mà Allen theo đuổi là rock. Theo một số nguồn tin, Allen trả lương toàn thời gian cho một số nghệ sĩ. Những người này phải sẵn sàng lên máy bay đi tới bất cứ nơi đâu trên thế giới để cùng Allen tham gia bữa tiệc nhạc rock với những vị khách nổi tiếng khác như Eric Clapton.

Không chỉ rất chịu chi để thưởng thức tiệc tùng cùng các ngôi sao nhạc Rock, ông còn tham gia biểu diễn với họ. Tại một số buổi tiệc, Allen xuất hiện sang trọng với vai trò là người tổ chức buổi tiệc. Nhiều dịp khác, Allen đóng vai người chơi nhạc cụ cháy hết mình trên sân khấu. Ông chơi guitar và có ban nhạc riêng tên là “The Underthinkers”. Trong đó, ông giữ vai trò sáng tác hoặc đồng sáng tác ca khúc cho ban nhạc biểu diễn.

Xuất thân là người làm công nghệ, Allen cũng thường xuyên đưa những ứng dụng hiện đại vào biểu diễn âm nhạc. Một dự án khám phá âm nhạc bằng công nghệ mới mà Allen ấp ủ – Experience Music tại Seattle – đã thu hút tới 451.792 người tham dự. Tại sự kiện này, mỗi khách được phát một thiết bị cầm tay sử dụng màn hình cảm ứng, hình ảnh và video hướng dẫn để tái hiện các tiếng động hoặc thiết kế những đoạn nhạc ngẫu hứng. Sự kiện này đã khiến người ta có cái nhìn mới về mối liên hệ giữa công nghệ và âm nhạc.

Chưa hết, năm 2000, Allen khởi động Experience Music Project, một viện bảo tàng Rock and Roll dành riêng cho thần tượng Jimi Hendrix của ông. Viện bảo tàng được đặt trong tòa nhà Frank Gehry và nhìn từ trên xuống, trông nó giống như một cây đàn guitar bị tan chảy.

Sau đó, Experience Music Project phát triển thành một bảo tàng âm nhạc tương tác thực sự, nơi diễn ra nhiều cuộc triển lãm về Jimi Hendrix và dòng nhạc Rock and Roll.

Tuy vậy, khó có thể nói âm nhạc là tình yêu lớn nhất của Allen bởi ngoài Rock, ông còn dành nhiều thời gian, của cải, tâm sức vào thể thao, từ thiện, y tế… Ở lĩnh vực nào ông cũng rất hào phóng. Đồng thời, nhờ những niềm đam mê đó, Allen được báo chí khen tặng như một tỉ phú không chỉ giàu có về tiền tài mà còn cả một tâm hồn nghệ sĩ rộng mở.

Đặc biệt, Allen còn là thần tượng của nhiều người khi dù mang trong mình căn bệnh ung thư, ông vẫn say sưa với các dự án từ thiện, với thể thao, với những bữa tiệc âm nhạc mới và say mê biểu diễn nhạc rock.