Nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới có những câu chuyện khởi nghiệp thú vị, với cách thức và địa điểm nơi những sản phẩm đầu tiên được hẳn sẽ gây bất ngờ và thích thú cho nhiều người. Harley Davidson – hãng sản xuất motor lâu đời và số 1 thế giới là một trường hợp như vậy.

Vào năm 1901, chàng thanh niên 21 tuổi William S. Harley đã phác thảo ra ý tưởng gắn động cơ vào chiếc xe đạp nhằm mục đích đơn giản giúp cho việc điều khiển chúng mất ít sức lực hơn. Harley và người bạn lâu năm Arthur Davidson; với điểm tương đồng là sự say mê mãnh liệt với xe hai bánh, động cơ và kỹ; bắt tay vào cải tiến phương tiện đi lại phổ biến nhất lúc bấy giờ – chiếc xe đạp.

Harley và Davidson đã làm việc suốt hai năm trong một xưởng máy của gia đình một người bạn ở phía bắc Milwaukee, Winconsin. Năm 1903, chiếc xe gắn động cơ đầu tiên của cả hai được hoàn thành. Trong quá trình chạy thử, bộ đôi nhận ra nhiều kinh nghiệm quý giá và sự thôi thúc tạo ra những chiếc xe cải tiến hơn nữa.

Công việc bắt đầu ngay sau đó, cùng với cột mốc quan trọng nhất của Harley và Davidson: thành lập Công ty Xe Mô tô Harley-Davidson. Trụ sở của công ty lúc đó là một căn lán gỗ với kích thước vỏn vẹn 15 ft x 10 ft (khoảng 3 m x 4.5 m) ở sân sau gia đình Davidson, với dòng chữ “Harley-Davidson Motor Company” được viết nguệch ngoạc trên cánh cửa nhỏ sơ sài. Tại đây, họ sản xuất được 3 chiếc xe – những chiếc xe đầu tiên của hãng motor hàng đầu thế giới đã ra đời như vậy. Năm 1904, họ bán một chiếc cho C.H. Lang, một nhà buôn người Chicago và cũng là đại lý phân phối đầu tiên của Harley-Davidson.

Sản xuất nhanh chóng vượt khỏi tầm một căn phòng 14 m2. Năm 1906, hai nhà sáng lập tiến hành xây dựng nhà máy đầu tiên của họ ngay tại địa điểm là trụ sở công ty trên đường Chestnut Street, sau được đặt lại tên là Juneau Avenue. Nhà máy lần này rộng 40 ft x 60 ft (khoảng 8 m x 12 m) và cũng làm từ gỗ. Trong năm này, họ sản xuất 50 chiếc motor, phát hành những cuốn catalog sản phẩm đầu tiên và thuê được 6 nhân viên toàn thời gian – so với con số 1 nhân viên và năm 1905.

Một năm sau đó, nhà xưởng được mở rộng thêm với tầng thứ 2 được xây lên, sau đó thậm chí mặt ngoài cũng như một số chi tiết được ốp gạch kem trơn Milwaukee để gia cố và trang trí. Số lượng motor sản xuất ra được tăng lên 150 chiếc vào năm này. 1907 là một năm đặc biệt với Harley-Davidson. Thứ nhất, đây là năm Harley-Davidson chính thức được thành lập về mặt pháp lý. Thứ hai, họ bắt đầu bán được xe cho một số Cơ quan cảnh sát tại Hoa Kỳ – một đối tượng khách hàng quan trọng với hãng kể từ đó. Cảnh sát rất yêu thích những chiếc xe này, vì nó đem lại tốc độ và sự thoải mái linh hoạt khi truy bắt tội phạm. Sự vinh dự này củng cố thêm rất nhiều cho danh tiếng và uy tín của hãng. Đến năm 1909, sản lượng sản xuất hàng năm đã đạt mốc 1000 chiếc xe.

Năm 1994, địa điểm tại Juneau Avenue được công nhận là một Địa danh Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ. Juneau Avenue và Bảo tàng Harley-Davidson – khu bảo tàng và kết hợp du lịch tham quan và nơi tổ chức sự kiện là những địa danh mang giá trị lịch sử cao và màu sắc văn hóa độc đáo của nước Mỹ cũng như ngành công nghiệp motor trên thế giới.

0 BÌNH LUẬN