Khởi nghiệp ở nông thôn là bức tranh sôi động và đang biến đổi ngày càng phong phú, đem lại bộ mặt mới cho nông thôn Việt Nam. Bên cạnh sự nỗ lực và kiên trì, việc áp dụng những kỹ thuật mới, cách làm mới để tạo thêm giá trị cho những nguồn lực tại nông thôn là yếu tố tạo nên thành công cho các dự án khởi nghiệp tại đây.

Chế biến sản phẩm từ nông nghiệp

Giấm vải thiều xuất ngoại

Nhận thấy loại đặc sản quê hương là vải thiều luôn lâm vào cảnh rớt giá và không ít năm phải đổ bỏ, cô giáo dạy hóa trường THCS Thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang), Bạch Kim Ngân, đã ấp ủ một dự án với nguồn nguyên liệu sẵn có này.

Chị Ngân mày mò nghiên cứu việc lên men giấm từ hoa quả tươi, và nhận được phản hồi tốt từ bạn bè, người thân cho những mẻ giấm vải thiều thử nghiệm đầu tiên. Sau khi đưa mẫu giấm đi kiểm tra và kết quả đạt tiêu chuẩn, chị mạnh dạn đầu tư vào nhân công, xây dựng nhà xưởng, máy móc,… Việc là người đầu tiên sản xuất giấm vải thiều khiến chị gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là máy móc sẵn có trên thị trường không hoàn toàn phù hợp cho quá trình sản xuất và thanh trùng, khiến chị phải chủ động thuê chế tạo máy. Tiếp đó là phải thuê rất nhiều nhân công để bóc và tích trữ nguyên liệu trong mùa vải để dùng sản xuất cả năm khiến chi phí bị đội lên khá nhiều. Sự thiếu kinh nghiệm quản lý và kiến thức marketing cũng là một hạn chế không nhỏ.

Tuy nhiên, nhờ sản phẩm có chất lượng tốt, sau một thời gian cố gắng chị và những người đồng hành đã đưa giấm vải tới nhiều địa phương lân cận Bắc Giang, thậm chí là Tp. Hồ Chí Minh. Từ thời điểm bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2014 đến nay, xưởng của chị Ngân có quy mô hơn 1.000m2, với sản lượng đạt được mỗi tháng là 10.000 – 15.000 lít giấm. Sản phẩm đã có mặt ở các siêu thị và đại lý tại hầu hết các địa phương cả nước, và được xuất khẩu đến một số quốc gia qua con đường tiểu ngạch. Hiện chị Ngân đang nhắm tới xuất khẩu sang các thị trường Australia và Đông Nam Á.

Các sản phẩm nông nghiệp thông thường như rau, hoa quả, thịt,… thường có giá đầu ra không quá cao. Trong nhiều trường hợp nguồn cung thừa người nông dân còn đứng trước nguy cơ phải đổ đi. Chế biến nông sản thành các sản phẩm tiêu dùng vừa giải quyết được đầu ra, vừa tạo thêm giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.

Còn rất nhiều nông sản khác tiềm năng cho con đường khởi nghiệp ở nông thôn, như chế biến hoa quả sấy từ mít, dứa; làm mứt từ thanh long; nước dưa hấu hay nước mía đóng hộp. Bà con và các bạn trẻ ham mê khởi nghiệp có thể tận dụng nguồn nông sản sẵn có từ quê hương mình.

Không chỉ giới hạn ở nông sản, các phế phẩm trong nông nghiệp như cùi ngô, bã mía, vỏ trấu đang là những nguyên liệu tiềm năng để chế tạo phân bón, nhiên liệu, thức ăn chăn nuôi, v.v. đem lại cơ hội khởi nghiệp tại vùng nông thôn cho nhiều người.

Kiếm tiền tỷ từ làm củi bằng vỏ trấu

Chàng trai 8X, Nguyễn Hữu Dũng (Bắc Ninh), sau ba năm làm việc tại Hà Nội đã quyết định khăn gói về quê lập nghiệp. Tại đây, anh nhận thấy bà con sau mỗi vụ mùa thường vứt bỏ đi rất nhiều vỏ lạc, vỏ trấu, v.v. gây ô nhiễm môi trường, Dũng quyết định mình cần làm gì đó với những phế phẩm này. Tìm hiểu trên mạng, Dũng đã rất ngạc nhiên khi biết rằng một số tỉnh phía Nam đã sản xuất được loại củi đốt từ vỏ trấu sử dụng trong công nghiệp và sinh hoạt từ lâu. Anh quyết định vào tận nơi các xưởng sản xuất để học hỏi và trở về lập xưởng sản xuất củi từ vỏ trấu cho riêng mình, với số vốn gần 300 triệu đồng.

Khó khăn gặp phải không hề ít, khi sản phẩm đầu tiên không được như ý do vỏ trấu không tương thích với máy (vỏ trấu miền Bắc tròn và dày trong khi vỏ trấu miền Nam lại mỏng và dẹt) dẫn đến thiếu độ kết dính. Sản phẩm không được đón nhận bởi các doanh nghiệp trên địa bàn lân cận do còn quá lạ lẫm. Dũng chuyển sang giới thiệu cho đối tượng khách hàng nhỏ hơn là các hộ sản xuất nhỏ lẻ như lò gạch, lò sấy thủ công và đạt được những kết quả khả quan. Thời gian đầu, ông chủ 8X sẵn sàng mời bà con dùng thử miễn phí sản phẩm.

Ưu điểm của sản phẩm là giá bán rất thấp, chỉ từ 1.500 – 1.800 đồng/kg củi vỏ trấu, khả năng giữ nhiệt lại rất lâu, nên tính ra tiết kiệm hơn các chất đốt như than, củi hay dầu. Ngoài ra củi vỏ trấu làm sản phẩm thân thiện với môi trường khi cháy tạo ít khói, tận dụng nguồn phế phẩm thừa vứt tràn lan gây ô nhiễm và đặc biệt, tro củi trấu có thể sử dụng để làm phân bón. Sản phẩm của Dũng dần được đón nhận bởi các nhà máy công nghiệp. Đến nay, công suất trung bình một ngày tại xưởng của Dũng là 50 tấn củi, mang về lợi nhuận khoảng 200 – 300 triệu đồng/tháng.

Mở trang trại lớn kết hợp kinh doanh du lịch

Thực chất ý tưởng kinh doanh này đã được áp dụng từ lâu, các mô hình như vườn đào Nhật Tân, vườn nhãn Gia Lâm, vườn hoa cải hay đồi tam giác mạch, v.v. đều tận dụng các trang trại, vườn cây để kinh doanh du lịch, thu hút du khách đến tham quan và chụp ảnh.
Tuy vậy, nhu cầu tìm đến các địa điểm như vậy để ngắm cảnh, chụp ảnh vẫn tiếp tục tăng cao trong thời gian gần đây, nhất là bộ phận giới trẻ. Các vùng nông thôn trong cả nước đều có thể dựa vào nguồn lực nông nghiệp sẵn có để xây dựng các địa điểm tham quan và du lịch.

Vườn thanh long trắng thu hút khách du lịch vào sáng sớm

Vùng đất ven biển thuộc địa phận xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An thuộc sở hữu của anh Nguyễn Văn Thuận, là địa điểm thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh những ngày vừa qua.

Với hơn 1.000 gốc thanh long được trồng trên diện tích 3 ha, những búp hoa thanh long màu trắng rực rỡ là những “background” tuyệt đẹp cho những ai đam mê hoa và chụp ảnh. Dù chỉ tận dụng được thời điểm sáng sớm khi hoa nở và mỗi đợt nở hoa kéo dài 3 ngày, 10 ngày một đợt kéo dài từ tháng 5 tới tháng 10 âm lịch, vườn thanh long của anh vẫn thu hút rất nhiều lượt khách ở địa phương và các tỉnh lân cận, trong đó có cả khách du lịch và nhiếp ảnh gia.

Được biết, vườn thanh long còn được trồng trên diện tích ngập mặn ven biển. Cây thanh long đã và đang khẳng định cũng như tận dụng được giá trị của vùng đất tưởng như bạc màu ở đây.

0 BÌNH LUẬN