Những ví dụ về thành công của mô hình JIT

Những ví dụ về thành công của mô hình JIT

2017
0

Mô hình sản xuất JIT là một chiến lược mạnh mẽ giúp sản xuất hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí. Mạng xã hội Linkedin vừa qua đã đăng tải bài viết về một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình này nhằm cải thiện quá trình sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng hơn.

Toyota

Có nhiều ý kiến cho rằng Toyota chính là hình mẫu thành công của mô hình JIT.

Chiến lược sản xuất của Toyota gây chú ý bởi việc không đưa nguyên liệu sản xuất thô vào dây chuyền cho đến khi đơn hàng được chuyển tới. Chỉ những chi tiết cần thiết mới được chuyển sang khâu tiếp theo và sản xuất không được vượt mức quy định.

Nhờ thế, Toyota tránh được lượng tồn kho không cần thiết và chi phí sản xuất được tiết kiệm tối đa. Điều này cũng có nghĩa là Toyota có khả năng thích ứng rất nhanh với những thay đổi trong đơn đặt hàng mà không cần phải lo về những chi tiết bị dư thừa trong quá trình sản xuất.

Dell

Cách tiếp cận mô hình JIT của Dell đặc biệt ở chỗ họ tận dụng các nhà cung cấp để đạt được mục tiêu.

Theo quy trình này, Dell không cần tính trước rằng phải đặt trước bao nhiêu linh kiện để sản xuất cho hợp lý. Sau khi khách hàng đặt mẫu máy tính mà họ muốn, Dell sẽ đặt hàng linh kiện từ các nhà cung ứng để lắp ráp và nhanh chóng giao sản phẩm.

Harley Davidson

Từ một nhà sản xuất kém hiệu quả, Harley Davidson đã giải quyết được vấn đề hàng tồn kho một cách nhanh chóng nhờ JIT.

b99488335z.1_20150425225200_000_gf1as1vp.1-0JIT đã giải quyết được vấn đề nhức nhối của Harley-Davidson

Các hoạt động sản xuất được tập trung lại với nhau nhằm giảm bớt các nguồn lực cần dùng để vận chuyển vật liệu. Harley-Davidson cũng hạn chế việc đưa linh kiện đến nhà máy sớm và giảm lượng hàng sản xuất ra quá lâu trước khi xuất xưởng. Điều này cũng giúp giảm diện tích cần thiết cho toàn bộ hoạt động sản xuất, chừa thêm chỗ cho các dây chuyền.

Nguồn: Linkedin