Một trong những điểm dễ dàng nhận thấy trong chuỗi cung ứng là khi phát sinh vấn đề. Bạn không thể ngăn chặn được điều này Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đo lường các vấn đề đó để tìm cách khắc phục.

Procurement Leaders đang nghiên cứu chi phí tác động của từng nhóm rủi ro chính và đã xác định được 5 nhóm rủi ro chính có thể ảnh hưởng đến hoạt động của chuỗi cung ứng.

Rủi ro giá thành

Rủi ro giá thành chịu ảnh hưởng bởi hai yếu tố chính: lạm phát và biến động.

Việc tăng giá đột ngột có thể ảnh hưởng lớn đến các thị trường dễ bị tác động. Một biện pháp để kiểm soát tình trạng này là ký kết hợp đồng dài hạn, có thể giúp giảm tác động của các đợt tăng giá trong tương lai. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có mặt hạn chế là mất tính linh động. Đặc biệt, khi giảm phát diễn ra và giá thành đã cố định dài hạn, công ty cũng sẽ bị thiệt hại lớn.

Nhân tố thứ hai liên quan đến rủi ro giá thành là biến động thị trường. Tình trạng này diễn ra khi thị trường thay đổi nhanh, đột ngột khó dự đoán. Khi thị trường biến động, trượt giá có thể diễn ra bất ngờ, đồng thời việc hoạch định kế hoạch cũng khó khăn hơn. Thị trường hàng hóa dễ bị biến động nhất, dẫn đến người mua trong thị trường này thường ký các hợp đồng bảo đảm trong đó giá sản phẩm có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá trị hiện tại nhưng về lâu về dài sẽ có lợi cho người mua.

Rủi ro chất lượng

Rủi ro chất lượng có thể diễn ra vì một nguyên nhân đơn giản (ví dụ thùng đừng hàng dính nước và bị móp) nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng (bao bì đóng gói không sử dụng được, dẫn đến đình trệ dây chuyền sản xuất).

Quản lý rủi ro chất lượng là quá trình áp dụng nhiều phương pháp để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước các thay đổi bất thường có thể diễn ra trong quá trình sản xuất. Các quy trình đảm bảo chất lượng, như Six Sigma, cung cấp hướng dẫn hữu ích về cách tự động hóa quy trình sản xuất và giảm thiểu lỗi do con người, đồng thời, cũng khuyến khích sử dụng các quy trình tối giản, hiệu quả.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 rủi ro chuỗi cung ứng khác mà doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ.

Theo Forbes

0 BÌNH LUẬN