Networking – chỉ tốn thời gian

Networking – chỉ tốn thời gian

565
0

Bạn muốn một công việc? Network. Bạn muốn mở công ty? Network. Bạn muốn bạn được nhiều hàng? Network.

Dường như network là câu hỏi cho mọi thắc mắc.

Nhưng nếu bạn vừa tốt nghiệp, biết rất ít người, và đang cần một công việc, thì bạn kiếm đâu ra network? Nếu bạn là một kỹ sư đam mê coding, bạn có thời gian đâu mà network? Bạn là kẻ hướng nội, rất khó bắt quen với người khác, thì ai có thể nằm trong network của bạn đây?

Hãy bắt đầu với một số sự thật đơn giản:

Network là phản ứng phụ, không phải kết quả.

Nơi bạn học cho bạn một network ở trường học. Nhưng bạn đến đó để học, không phải để có network đúng không? Bạn có thể chỉ chơi với một vài người ở trường thôi, nhưng bạn sẽ dễ dàng bắt quen với những người cùng trường hơn, vì các bạn có một điểm chung. Đó là phản ứng phụ network, mạng lưới được tạo thành bởi sự tụ hợp.

Tương tự như thế khi bạn đi làm, network là phản ứng phụ của việc bạn làm việc ở đó. Nếu bạn làm sale, bạn gặp được nhiều người. Càng bán nhiều hàng thì bạn càng gặp nhiều người. Sau một thời gian, bạn tự tạo được network của mình. Nhưng, bạn bắt đầu công việc này vì bạn nghĩ bạn sẽ làm tốt nó chứ không phải bạn muốn xây dựng network, mạng lưới của sự hợp tác.

Người ta cứ tốn quá nhiều thời gian vào việc cố xây dựng network, tham gia hội này sự kiện nọ, dành thời gian để đi dò la thông tin về người khác trên các mạng xã hội, rồi đề nghị một buổi gặp mặt trò chuyện.

Cứ cho là bạn gặp được ai đó, uống vài ly cà phê với họ đi. Thì sao? Bạn có thể gọi họ là “network” của bạn không? Không. Đó chỉ là điểm khởi đầu. Khả năng cao là họ sẽ quên bạn sau buổi gặp.

Vậy làm thế nào để họ thực sự biết và nhớ đến bạn? Hãy gửi email, cùng họ gặp thêm những người họ mong đợi, làm điều gì đó cho họ. Bạn đã làm điều đó vài lần, họ nằm trong network chưa? Chưa.

Chỉ khi họ có thể giúp bạn, hiểu giá trị của bạn, có một mối quan hệ bền vững với bạn, đó mới là lúc họ trở thành một mắt xích trong network.

Và tất nhiên, đây là cả một hành trình lao động vất vả. Nó sẽ là một sự lãng phí nếu bạn cứ cố công đi xây dựng network. Trừ khi bạn sẵn sàng đầu tư ngần ấy thời gian. Trừ khi bạn sinh ra đã thích đi gặp gỡ mọi người. Trừ khi bạn có biệt tài xây dựng mối quan hệ.

Vì thế, hãy làm việc mà bạn làm tốt, rồi từ đó hãy tự tạo network cho mình. Việc này không khó, nhưng không phải không khả thi.

Mạng xã hội có thể giúp bạn. Thử nhé!

Bạn có một ý tưởng, hãy đưa nó lên ProductHunt, HackerNews, Reddit, hay bất cứ nơi đâu. Nếu nó thực sự thú vị, người ta sẽ vào bình chọn, bình luận, chia sẻ. Sẽ có người chú ý đến bạn, nói chuyện với bạn. Và bạn đã có những mối kết nối mới, mà hầu như không phải mất quá nhiều công lặn lội tìm kiếm họ.

Hoặc nhanh hơn, bạn có thể làm việc cho một người có network rộng. Đây là cách nhanh nhất, tìm network cho mình qua network của họ. Làm việc chăm chỉ, làm thật tốt, họ sẽ nhớ đến bạn và mở ra những cơ hội mới để bạn gặp gỡ những người bạn cần gặp.

Với một người hướng nội, không có gì tuyệt hơn là bắt đầu bằng những dòng chữ. Hãy dùng blog, trả câu hỏi trên Quora. Bạn không cần phải bắt chuyện với ai hết, mọi thứ an toàn sau bàn phím để bạn thoải mái thể hiện bản thân, giúp đỡ mọi người bằng kiến thức của mình và trở nên có sức ảnh hưởng.

0 BÌNH LUẬN