Minds, mạng xã hội có đẹp như bạn nghĩ?

Minds, mạng xã hội có đẹp như bạn nghĩ?

239
0

Thời gian vừa qua, mình thấy một phong trào “chuyển nhà”, nghĩa là di chuyển hoạt động trên mạng xã hội từ Facebook sang một mạng mới là Minds.
Rất nhiều bạn đang quảng cáo cho một mạng sẽ là đối trọng của Facebook trong tương lai với tính năng đang được quảng cáo là mạng ”phi tập trung” (decentralized) và “được mã hóa “encrypted”. Tuy nhiên, mình tin rất ít bạn hiểu những mỹ từ nói trên có ý nghĩa thực tế thế nào với Minds.
Minds được thành lập vào năm 2011, 7 năm sau với Facebook (2004). Nó không phải là mạng xã hội ưa chuộng lắm. Số lượng người dùng chỉ độ vài chục ngàn trước năm 2015. Tuy nhiên nó chỉ trở nên ồn ào khi nhà sáng lập Bill Ottman đã kêu gọi vốn được từ cộng đồng (crownfunding) khoảng 1 triệu USD. Sau đó bạn Ottman này đã ra bản beta cũng như White Paper vào tháng
3/2018 để chuẩn bị làm cú ICO (Initial Coin Offering) chào bán đồng tiền ảo ra công chúng. Các bạn nên biết ICO có rất nhiều loại được đánh giá là Scam (lừa đảo), hy vọng Minds không phải loại ấy.

Về công nghệ nội dung:
“Minds is an open source social media platform hosted on Amazon Web Services (AWS) and is built using the most efficient and scalable modern technologies available. The full stack includes MongoDB, Cassandra, Redis, ElasticSearch, Docker, Angular, Ethereum, OpenZeppelin, Truffle, GPLV3, PHP, NativeScript, NodeJS, Socket, MetaMask, TypeScript, DroneCI, RabbitMQ, ZeroMQ, OpenSSL, NGINX, React Native, GNU/Linux and Ubuntu.” – White paper”.
Diễn nghĩa: Minds là một mạng xã hội có mã nguồn mở và được host bằng dịch vụ AWS của Amazon. Phần nội dung thì tương tự như bất cứ mạng xã hội nào khác, được đặt trên đám mây của Amazon nhưng các server của Minds thì nghe nói khá èo uột do phần tài chính còn yếu.

Điểm khác biệt của Minds là nó có hệ thống thưởng (rewards system) bằng Token. Nôm na là bạn likes, còm, tạo nội dung, tiêu tốn thời gian trên Minds điều được quy ra điểm (Points). Chính hệ thống thưởng bằng Token này dựa trên công nghệ Blockchain (Ethereum ERC-20 standard) nó có tính phân bố (distributed), phi tập trung (decentralized) và không chịu quản lý của một tổ chức nào cả.

Tóm lại Minds có 2 phần:
– Nội dung: giống bất cứ mạng xã hội nào
– Hệ thống thưởng: Blockchain
Nếu bạn không muốn kiếm tiền ảo (Minds Token) và muốn tránh Facebook thì cũng kiểu tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa thôi.

Ngoài ra chuyên gia an ninh mạng Hong Phuc Nguyen cho rằng:
2. Nó không ẩn danh, nó là một công ty tại mỹ, và theo tài liệu nó cậu đọc nó éo có decentralize (phi tập trung) cái mẹ gì hết. Chỉ có phần Token (tiền) là nó dùng blockchain nên decentralize chứ phần web MXH vẫn nằm trên mấy con webserver, thậm chí khá là cùi.
3. Trong thoả thuận EULA (thoả thuận người dùng dịch vụ) nó có đoạn nói rằng nó sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu cái thằng bé tẹo ấy cậu social rồi hù nó có khi nó cũng đưa chứ ko cần chính phủ hù.
4. Nó opensource nên cậu đang đưa cho team audit bảo mật của cậu kiểm whitebox, hên xui có khi ra bug thì ăn mứt source khá bèo https://github.com/Mindscommit rất ít, 3 năm ròi mà có 400
star.
5. Nó cũng bán quảng cáo nhưng thuật toán phân phối ads không hiệu quả, chạy ads thì tất cả đều coi chứ ko có audience select gì cả. (điểm 1 đã trình bày rồi, điểm 6 mình bỏ qua vì nói về 1 cá nhân).

Đấy tùy bạn xem còn muốn chuyển nữa không?

Tổng hợp theo nguồn Facebook chuyên gia Đào Trung Thành.

0 BÌNH LUẬN