Khởi nghiệp “chết chắc” nếu không biết giữ tiền

Khởi nghiệp “chết chắc” nếu không biết giữ tiền

1145
0

Mặc dù phong trào khởi nghiệp đang rất sôi nổi nhưng có 1 thực tế đáng buồn là cứ 100 startup thì chỉ có 10 doanh nghiệp thành công, tỉ lệ thất bại là 91%. Trong đó 51% startup đóng cửa sau 5 năm hoạt động.

Mời các doanh nghiệp có thắc mắc liên quan đến vấn đề vốn đặt câu hỏi tại đây.

Trong số nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại cho các startup do CB Insights liệt kê, các vấn đề liên quan đến tài chính chiếm đến 5/20, bao gồm cả khó khăn trong gọi vốn, sử dụng vốn và quan hệ với nhà đầu tư.

Tháng 6 năm nay, chuỗi cửa hàng The Kafe chưa kịp vui mừng nhận được hết 5 triệu usd rót vốn crowdfunding thì ngay lập tức đối diện với việc bị đối tác tố cáo chiếm dụng vốn kinh doanh, không chịu thanh toán nợ.

Nhìn từ thế giới, Paraplou – startup khá nổi bật trong lĩnh vực TMĐT Indonesia đã đóng cửa vào tháng 10/2015. Công ty loan báo lý do đóng cửa là do quá non nớt trên thị trường, điều kiện tài chính không chắc chắn và khó khăn khi gọi vốn. Trang web này từng được quản lý bởi hai cựu giám đốc của Rocket Internet – những người đã làm việc tại Lazada Indonesia.

Với, Guagua Xiche, một startup Trung Quốc có 7 dịch vụ rửa xe theo mô hình Online-to-Offline đã phải đóng cửa tại Trung Quốc trong năm qua. Guagua Xiche từng cho thấy mình nổi bật như một người chiến thắng trong cuộc đua đầy cạnh tranh này. Startup này đã bước đến vòng series A, với giá trị 20 triệu USD vào tháng 3/2015. Thế nhưng, đến 10/2015, Guagua Xiche buộc chấm dứt mọi hoạt động. Vấn đề của Guagua Xiche là “đốt tiền” vào việc cung cấp quá nhiều các chương trình khuyến mãi, giảm giá đối với một dịch vụ đã quá rẻ như rửa xe. “Đó là một cách phát triển không bền vững”, Tech in Asia bình luận.

Hay như Abratable và Abraresto là trang web đặt chỗ và đánh giá nhà hàng tại Indonesia và Singapore thì thất bại do có một số quyết định mạo hiểm, kể cả việc nhận đầu tư theo hình thức nợ thay vì nhận đầu tư mạo hiểm. Và điều này khiến công ty lâm vào tình trạng thiếu kinh phí để duy trì sự tồn tại.

Dòng tiền là yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp khởi nghiệp (startup), vì vậy Giám đốc tài chính-CFO có vai trò rất quan trọng. Nếu không có CFO biết cản lãnh đạo chi tiêu và biết giữ tiền thì sẽ dễ thất bại. Ông Đàm Thế Thái- Phó Tổng Giám đốc Công ty tài chính TNHH HD Saison từng nhận định rằng để khởi nghiệp thành công, người startup không chỉ cần ý tưởng độc đáo mà cần phải có những cộng sự nhiều kinh nghiệm về điều hành, quản lý, đặc biệt là phải đam mê lĩnh vực mình kinh doanh chứ không thể khởi nghiệp một cách “hồn nhiên”.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP, nhìn nhận dòng tiền “dương” có ý nghĩa sống còn đối với doanh nghiệp start up, nó còn quan trọng hơn cả việc có được lợi nhuận hay không. Nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp quá lạc quan về doanh thu của mình nên sẵn sàng chi mạnh, trong khi đến giai đoạn cuối, cần tiền thì lại không có nên thất bại.

Đồng quan điểm về tầm quan trọng đối với dòng tiền, chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Trọng Nhi, cho rằng mẫu số chung của các doanh nghiệp startup Việt thất bại chính là hết tiền. Vì vậy, doanh nghiệp cần có kế hoạch tài chính vững chắc, phải trường vốn. Đặc biệt là cần phải có một CFO biết giữ tiền, biết nói không trong chi tiêu và phải cản được lãnh đạo công ty xài tiền không hợp lý.

Theo ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, Việt Nam đang có thừa ý tưởng, nhưng rất khó làm Startup bởi yếu thế nhất là thiếu tiền, thiếu một hệ sinh thái bền vững hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp.

“Startup là bạn bắt đầu từ số 0, làm sao vay vốn ngân hàng, chỉ trông chờ vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp, hoặc trông chờ nguồn vốn tư nhân thông qua quen biết… Nhưng nếu không có hệ sinh thái bài bản thì rất khó gọi vốn đầu tư. Mấy năm nay, VinaCapital cũng có một quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho starup và đã đầu tư vào 4-5 dự án, nhưng so với thị trường hiện nay thì quá ít”, ông Don Lam nói.

0 BÌNH LUẬN