Chuỗi cung ứng xanh toàn cầu là cách mà IKEA thiết lập và vận hành từ nhiều năm nay nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, IKEA tuyên bố mọi hoạt động của họ trên tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng luôn hướng tới sự bền vững và bảo vệ môi trường. Ngay khâu đầu vào, IKEA đã và đang áp dụng những tiêu chuẩn về môi trường và xã hội của mình để lựa chọn hay yêu cầu các nhà cung cấp tuân thủ.

Vào năm 2000, IKEA ban hành một bộ tiêu chuẩn do chính hãng này nghiên cứu và phát triển là “The IKEA Way on Purchasing Home Furnishings Products”- gọi tắt là IWAY. IWAY là một bộ các quy tắc về các vấn đề môi trường, điều kiện làm việc, quản lý rừng hay lao động trẻ em, v.v. dành cho các nhà cung cấp. Công ty chọn những nhà cung cấp đáp ứng các yếu tố cơ bản quy định trong IWAY. Không chỉ yêu cầu một chiều, IKEA cũng tham gia cùng với họ để dần dần giải quyết các vấn đề gặp phải khi thực hành theo IWAY.

IKEA kiểm tra sự chấp hành của các nhà cung cấp bằng cách yêu cầu họ trả lời các bảng câu hỏi hàng năm do tập đoàn gửi xuống. Từ năm 2010, IKEA còn tiến hành kiểm toán bằng bên thứ ba độc lập trên toàn bộ hệ thống nhà cung cấp của mình.

IKEA thực hiện truy xuất nguồn gốc nhiều nhất có thể – và tiến tới truy xuất 100% nguồn nguyên liệu. Cuối cùng, tập đoàn này hi vọng có thể đảm bảo đó là các nguồn bền vững và việc sản xuất, khai thác có tác động tích cực đến môi trường.

Một ví dụ là gỗ – một trong những nguyên liệu chính cho các sản phẩm nội thất của IKEA.

IKEA công nhận hệ thống chứng nhận của Hội đồng Quản lý Rừng (Forest Stewardship Council – FSC). FSC chuyên cung cấp chứng nhận cho các nguồn gỗ được khai thác từ các nguồn bền vững, đảm bảo môi trường và phát triển hệ sinh thái. Theo Báo cáo Bền vững của IKEA năm 2015, tập đoàn này đã đạt được 72% nguồn nguyên liệu gỗ đạt chứng nhận FSC, trong đó 100% sản phẩm giấy sử dụng để sản xuất catalogue của IKEA có chứng nhận của tổ chức này. Mục tiêu của IKEA là đạt 100% nguồn gỗ được chứng nhận vào năm 2020.

Bên cạnh việc quản lý các nhà cung cấp và nguồn gốc của nguyên liệu, IKEA cũng áp dụng nhiều quy định, sáng kiến và thu được kết quả khả quan trong tất cả các khâu còn lại của chuỗi cung ứng, khiến cho IKEA trở thành một doanh nghiệp “xanh” hơn.

Ở khâu thiết kế, các nhà phát triển sản phẩm luôn chú trọng sáng tạo sản phẩm với tiêu chí: sử dụng ít nguyên liệu hơn, sản phẩm tiêu thụ nguồn năng lượng ít hơn, vòng đời sản phẩm dài hơn với hầu hết thành phần có thể tái chế, tiết kiệm chi phí và nguồn tài nguyên mà vẫn đảm bảo giá thành hợp lý. IKEA gọi đó là các “thiết kế dân chủ” (Democratic design).

Ví dụ, vào năm 2014 hãng đưa ra một sản phẩm vòi nước trên thị trường, với thiết kế tích hợp thêm một bộ phận thông khí bù áp lực. Thiết bị này cho phép tiết kiệm nguồn nước sử dụng đến 50% so với vòi nước tiêu chuẩn châu u thông thường.

Trong sản xuất, IKEA tìm cách để hạn chế nguồn nước và năng lượng sử dụng một cách tối đa, cũng như hướng tới áp dụng hoàn toàn nguồn năng lượng tái tạo được. Theo Báo cáo Bền vững của IKEA năm 2014, tỷ lệ năng lượng tái tạo được sử dụng 42%. IKEA cũng đạt được sự thành quả tương tự với nguồn nước sử dụng cho sản phẩm catalogue nói riêng và sản xuất nói chung.

Lượng chất và khí thải tạo ra sau sản xuất được giảm xuống mức thấp nhất nhờ sử dụng nguồn nguyên liệu có thể tái chế hoặc tái sử dụng, hoặc để tạo ra các nguồn năng lượng khác.

Ở khâu vận chuyển, IKEA rút ngắn quãng đường xuống tối đa khi cho vận chuyển một số sản phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp tới thẳng cửa hàng thay vì qua các trung tâm phân phối thông thường; hoặc áp dụng cách chia sẻ phương tiện trên cùng một chặng đường. IKEA cũng áp dụng cách đóng gói và xếp dỡ hàng hóa hiệu quả để vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn trong cùng một lần.

IKEA rất quan tâm đến lượng CO2 thải ra trong quá trình vận chuyển của chuỗi cung ứng, từ khâu nhà cung cấp cho đến người sử dụng cuối cùng. IWAY có quy định riêng về thông số động cơ của các phương tiện vận chuyển của nhà cung cấp dịch vụ, đảm bảo lượng CO2 phát thải ở mức cho phép.

Trong khi đó, việc sử dụng nhiên liệu thay thế, nhiên liệu sạch và xe điện đang được IKEA áp dụng tại nhiều địa điểm như giao hàng bằng xe điện tại Trung Quốc (khoảng 14,5%) hoặc các phương tiện vận tải chạy bằng biogas tại trung tâm thủ đô Paris (100%), v.v. Các loại nhiên liệu hóa thạch với lượng CO2 phát thải thấp cũng được nghiên cứu sử dụng tại những nơi không có sẵn biogas hay các nguồn năng lượng sạch khác.

0 BÌNH LUẬN