“Hành xác” – lấy độc trị độc trong giới doanh nhân

“Hành xác” – lấy độc trị độc trong giới doanh nhân

91
0

Zachary Rapp – co-founder của 3 startup tên tuổi: PhenoMx, SigmaGenetics và Altoida.

Tại Silicon Valley – “ngôi nhà chung” của những lãnh đạo ngành công nghệ – vốn được biết đến là ngành có thừa sự căng thẳng đang thịnh hành phương pháp giảm thiểu stress “không giống ai”: Hành xác.

Zachary Rapp thức dậy vào sáng sớm, chạy bộ, nhấm nháp cà phê trong lúc đọc email. Và rồi ông bước vào nhà tắm với một vòi hoa sen tuôn xuống dòng nước đá lạnh.  

Đó là một thói quen mới được thiết kế để giảm căng thẳng dành cho nhà lãnh đạo là co-founder (đồng sáng lập) của 3 startup gồm: PhenoMx – chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, SigmaGenetics – sản xuất những thiết bị không xâm lược nhằm đưa DNA vào tế bào sử dụng từ trường, và đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại nhà sản xuất thiết bị y tế Altoida. Rapp làm việc 18 giờ/ngày. Ông chia sẻ với CNBC: “Ngay bây giờ, tôi đang cố gắng vượt qua những căng thẳng khắc nghiệt trong công việc”.

Rapp là một phần của trào lưu “Căng thẳng một cách tích cực” đang thu hút những nhân viên công nghệ có nhu cầu tìm kiếm các phương pháp nghiêm túc để cải thiện cuộc sống, nâng cao tuổi thọ. Những tài năng công nghệ tại Thung lũng Silicon mong muốn khỏe hơn, làm việc lâu dài hơn, hiệu quả hơn để mang đến kết quả tốt hơn.

Lấy cảm hứng từ phương pháp trị liệu của những người nổi tiếng trong giới giải trí, doanh nhân và các nhà khoa học, các học viên thực hành biện pháp căng thẳng tích cực tìm kiếm sự kết hợp giữa nhiệt độ khắc nghiệt, chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, thúc đẩy thói quen tập luyện thể dục và khả năng chịu đựng của bản thân.

“Chúng giúp tôi cân bằng”, Rapp nói về phòng tắm băng, yoga nóng, chế độ ăn kiêng intermittent fasting (nhịn ăn gián đoạn), và ông cho biết sẽ  thử chế độ ăn kiêng Whole30 Diet (loại bỏ hoàn toàn tinh bột, sữa, đường, các loại đậu, thực phẩm đóng hộp và rượu, bia) trong 30 ngày. “Khi thực hiện những phương pháp có vẻ khắc nghiệt này, tôi có cảm giác stress đang dần dần rời khỏi cơ thể mình. Do đo, tôi không cảm thấy quá khó chịu”, ông giải thích.

Một người nữa tích cực trong trào lưu này là Wim Hof – một vận động viên người Hà Lan. Ông có biệt danh “ice-man” (người đàn ông băng) vì khả năng chịu đựng được tình trạng cực lạnh của bài tập thở sâu. Ông cũng đã mang phương pháp đặc biệt này đến Silicon Valley trong một buổi hội thảo năm 2017, từ đó, những vòi hoa sen tuôn nước đá lạnh được lắp đặt tại thung lũng này. Một số tài năng công nghệ sử dụng phương pháp này như một kỳ nghỉ thú vị. Một số khác thực sự xem đây là một phương pháp trị liệu.

Joel Runyon – một vận động viên ba môn phối hợp trình bày tại TED về giải pháp tắm đá lạnh của mình. Runyon đã đăng ký nhãn hiệu Cold Shower Therapy và một ứng dụng di động để những người tham gia có thể thách thức chính mình khi thực hiện phương pháp này. Ông cũng chia sẻ rằng việc làm điều gì đó không thoải mái mỗi ngày lại khiến cho mọi thứ khác có vẻ khả thi hơn. Đây là một kỹ thuật rất có giá trị cho các doanh nhân.

Joon Yun, Palo Alto Institute

Joon Yun – quản lý đối tác của Palo Alto Investors

Đối với những người không phù hợp với hình thức trị liệu này, Yun đề xuất một phương pháp khác có tên “functionality longevity” nhằm ngăn chặn quá trình lão hóa. Đó có thể là tắm dưới một vòi hoa sen nước mát thay vì lạnh, đi bộ đến chỗ làm, chỉ ăn một gói snack trong 1 tháng, thử thêm một bài tập khác tại phòng gym…

Yun cho biết đang kết hợp với các nhà khoa học để nghiên cứu các giới hạn dành cho những người lớn tuổi nhằm đưa ra các bài tập phù hợp nhất.

0 BÌNH LUẬN