Đồ chơi tương tác: Những người bạn mới

Đồ chơi tương tác: Những người bạn mới

255
0

Trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng trợ lý ảo hứa hẹn tạo nên những mẫu đồ chơi thông minh có thể tương tác như những người bạn thật sự của trẻ em.

ba0a1ec7-3fcb-41ba-9e30-53a6bf8e371bĐồ chơi tương tác – những người bạn mới

Google vừa nộp một bằng sáng chế cho thấy họ đang phát triển loại đồ chơi thông minh, có khả năng tương tác với trẻ em và các thiết bị thông tin khác.

Theo đó, những chú thú bông được tích hợp micro trong tai, máy ảnh trong mắt, loa trong miệng và động cơ ở cổ, nên có thể lắng nghe người khác nói và đưa ra lời đáp cũng như các cử chỉ, nét mặt và ánh mắt thích hợp.

Google nói mẫu đồ chơi hoạt động như một “điều khiển từ xa thông minh”, giúp việc quản lý các thiết bị giải trí hay hệ thống thông minh một cách dễ dàng. Các cuộc hội thoại luôn được lưu vào bộ nhớ, giúp các đồ chơi tương tác luôn có cơ hội “học hỏi” để nâng cao trí tuệ nhân tạo của chúng.

Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International cho biết, thị trường đồ chơi toàn cầu ước tính đạt gần 100 tỷ USD. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực và nguyên liệu giá rẻ, Trung Quốc hiện gia công gần 90% thị trường đồ chơi thế giới. Để giành lại thị trường khổng lồ này, các hãng đồ chơi phương Tây phải tìm sự khác biệt bằng công nghệ cao tích hợp cho những chú thỏ, chú gấu bông truyền thống.

Trong khi Google chưa thương mại hóa phát minh của mình thì cô búp bê nổi tiếng Hello Barbie đã có khả năng trò chuyện cùng trẻ em thông qua kết nối internet. Đây là sản phẩm của Công ty Sản xuất đồ chơi Toy Talk (Mỹ).

Hello Barbie thông minh hơn các mẫu búp bê truyền thống nhiều vì có khả năng trò chuyện cùng những đứa trẻ như một người bạn. Cơ chế hoạt động của Hello Barbie tương tự như các ứng dụng thư ký ảo Siri hay Cortana. Búp bê Hello Barbie cũng sẽ học các chi tiết về đứa trẻ (hay người lớn) giao tiếp với mình như sở thích về màu sắc, loại quả hay món tráng miệng ưa thích. Bộ nhớ của búp bê tích hợp hàng nghìn đoạn hội thoại, giả định ra hàng trăm triệu tình huống giao tiếp, đủ giúp búp bê tự tin tương tác với những đứa trẻ lên 10.

dd546967-7bf7-40a0-883c-33afa803f506Búp bê Hello Barbie

Cũng dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào cuối năm nay là các mẫu đồ chơi thông minh của CogniToys Dino, trong đó sử dụng trí thông minh nhân tạo của IBM Watson để cải thiện sự tương tác và các cuộc trò chuyện với trẻ em. Đây là một chương trình phần mềm trí tuệ nhân tạo do IBM phát triển với mục đích đưa ra lời đáp cho các câu hỏi được nêu lên bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Trước các món đồ chơi thông minh, nhiều người bày tỏ lo ngại về cách thức làm thế nào cha mẹ có thể kiểm soát đồ chơi thông minh của những đứa trẻ với những “chủ đề cấm”. Nhưng những người khác lại cho rằng, thông qua mô hình đồ chơi mới, người lớn có thể dễ dàng quản lý trẻ em mà không tạo cho chúng áp lực xâm phạm quyền riêng tư.

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng những mẫu đồ chơi tương tác vẫn tiếp tục phát triển và nhận được sự đón nhận tích cực của thị trường. Đầu năm nay, mẫu đồ chơi My Friend Cayla đã thu hút sự chú ý khi có thể trò chuyện và trả lời những câu hỏi về kiến thức tổng quát.

Búp bê My Friend Cayla kết nối với internet thông qua thiết bị thông minh iOS hoặc Android, chạy các ứng dụng My Friend Cayla và sử dụng nhận dạng giọng nói để tương tác. Bộ nhớ của búp bê này lưu trữ hàng triệu cụm từ và thậm chí sẽ tìm kiếm trên internet để cung cấp các câu trả lời đúng với các câu hỏi.
Theo Doanh nhân Sài Gòn