Điện toán đám mây – những nguy cơ doanh nghiệp cần biết

Điện toán đám mây – những nguy cơ doanh nghiệp cần biết

294
0

Năm 2014, giá trị của ngành điện toán đám mây đạt khoảng 150 tỷ đô la Mỹ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy vô số giá trị ở công nghệ này như mở rộng khả năng lưu trữ dữ liệu, tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong nhóm, tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi xây dựng trung tâm dữ liệu riêng cũng như đội ngũ IT chuyên biệt để quản lý. Tuy vậy, điện toán đám mây không phải là giải pháp cho tất cả mọi người bởi công nghệ này mang đến nhiều nỗi lo về vấn đề an ninh và bảo mật.

Một trong những nguy cơ trực quan là khả năng người ngoài có thể truy cập và đọc dữ liệu. Tuy những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây luôn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp, sự an toàn cũng không thể là 100%, đặc biệt trong trường hợp bị tấn công bởi tin tặc. Bất chấp hệ thống bảo mật ngày càng phức tạp, tin tặc vẫn luôn tìm ra lỗ hổng để tấn công.

shutterstock_134399564Đám mây công nghệ chứa nhiều rủi ro khôn lường

Ngoài ra, vấn đề an ninh nội bộ cũng cần được chú trọng. Một trong những ví dụ điển hình nhất là sự việc Edward Snowden tiết lộ các hoạt động nghe lén của NSA. Điều này dẫn đến một nguy cơ khác: không chỉ có các đối thủ cạnh tranh mà chính phủ cũng có thể muốn theo dõi và kiểm soát dữ liệu của doanh nghiệp.

Hơn nữa, trách nhiệm pháp lý khi xảy ra rò rỉ dữ liệu, không có một quy chuẩn hóa về điện toán đám mây và bảo mật cũng như thiếu sót trong hỗ trợ sử dụng điện toán đám mây cũng là những nguy cơ cần xem xét khi doanh nghiệp cân nhắc trong quyết định sử dụng công nghệ này.

Nguồn: Businessnewsdaily