Dẫm lên dấu chân người khổng lồ ở GE

Dẫm lên dấu chân người khổng lồ ở GE

388
0

Arjun Sadanand thuộc GE Global Research Center tại Niskayuna mô tả việc sử dụng kính thực tế ảo để xác định các cơ quan trong cơ thể. Ảnh: PETER R. BARBER

GE đang tuyển dụng những kỹ sư trẻ sáng giá để kế thừa truyền thống sáng tạo, tiến trình đổi mới của công ty, sau đó đầu tư phát triển các tài năng này. Nhân dịp kỷ niệm 125 năm thành lập GE, GER trò chuyện cùng ba kỹ sư trẻ thuộc Chương trình Phát triển Kỹ sư Edison và người lãnh đạo chương trình này tại GE Global Research Center ở Niskayuna.

Hàng trăm kỹ sư gia nhập công ty hàng năm đều được dẫn dắt và định hướng bằng cả cách chính thống và thân mật. Mục tiêu là tạo ra bầu không khí để họ cảm thấy được truyền cảm hứng và tự tin chứ không phải bị áp lực.

Ba kỹ sư trẻ của GE đã chia sẻ về những trải nghiệm và tham vọng của họ, ý tưởng đi con đường riêng tại một công ty có lịch sử đầy ắp những phát minh, sáng chế và cải tiến. Họ nhìn nhận sự kế thừa đó như một cơ hội để vượt lên, hơn là một gánh nặng bản thân phải chịu đựng.

Họ làm việc tại GE Global Research Center ở Niskayuna và tham gia Chương trình Phát triển Kỹ sư Edison. Chương trình là một quá trình tuyển chọn cực kỳ khắt khe, thay đổi nhân lực mới luân phiên qua ba lĩnh vực nghiên cứu hoặc hơn chỉ trong vòng ba năm.

Những chân trời rộng mở

Jen Gavin, 25 tuổi, đến từ Orlando. Cô có bằng đại học và sau đại học về kỹ thuật cơ khí của trường Đại học Florida, và bắt đầu bằng công việc kỹ thuật cơ khí “cơ bản” là thao tác tại chỗ với các bộ phận chuyển động. Cô đã tưởng rằng mình sẽ được luân chuyển chỉ trong lĩnh vực này, nhưng sự thật không phải vậy.

“Đó chính là điều thú vị của Chương trình Edison,” cô nói. “Bạn được tìm hiểu, thử thách, mài dũa những gì bạn đam mê”.

Trong kỳ làm việc đầu tiên, Gavin làm ở bộ phận kiểm tra không phá hủy (non-destructive testing), sử dụng các máy quét nội soi để kiểm tra các bộ phận của tuabin và động cơ máy bay. Kỳ làm việc thứ hai của cô ở bộ phận tối ưu hóa kỹ thuật số, với mục tiêu giảm thiểu tối đa thời gian chết do bảo trì.

“Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi với công nghệ số. Thật tuyệt vời khi làm việc trong không gian đó,” Gavin kể.

Trong kỳ thứ ba, cô cố gắng kết hợp hai lĩnh vực số và cơ khí. Hiện cô đang tại bộ phận nghiên cứu xác suất, sử dụng các thử nghiệm cơ học để tạo ra dữ liệu số về mức độ hao mòn của các chi tiết trong quá trình hoạt động. Những dữ liệu này sẽ được sử dụng để xây dựng một trong hàng nghìn bản song sinh kỹ thuật số – đội quân mô hình số mà GE đang chế tạo.  

“Việc này đang ngày càng tiệm cận đến mục tiêu bản song sinh kỹ thuật số cho biết khi nào một chi tiết máy cần được bảo dưỡng,” Gevin cho biết. “Đây thật sự là một nơi làm việc thú vị”.

Đang ở trong kỳ cuối của Chương trình Edison, Gavin cho biết cô đã học được cách thích ứng và linh hoạt trong việc nghiên cứu. Cô sẽ không ngạc nhiên nếu sự nghiệp của mình rẽ theo một hướng hoàn toàn khác với kỹ thuật cơ khí. Cô hy vọng sẽ được đề bạt vào một vị trí lãnh đạo trong tương lai và làm việc với vai trò cố vấn.

Gavin cho biết, cô rất vui khi được là một phần của GE, một công ty đã chạm tới vô số lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày và chưa từng hài lòng với mức độ đổi mới của hiện nay.

Đứng trên vai người khổng lồ

JOHN CROPLEY/GAZETTE BUSINESS EDITOR
GE robotics engineer Kori Macdonald displays a remote-controlled camera-equipped robot that can crawl into an electric turbine to perform inspections. Shown at a General Electric’s Global Research laboratory in Niskayuna on April 28, 2017.

Kỹ sư robotic Kori Macdonald giới thiệu một robot điều khiển từ xa có camera và khả năng thâm nhập bên trong một tuabin điện tử để thực hiện các thao tác kiểm tra.  Ảnh: John Cropley

Kori Macdonald, 25 tuổi, đến từ Colonie. Cô có bằng cử nhân kỹ thuật sinh học của Đại học Pittsburg và bằng thạc sĩ kỹ thuật cơ khí của Đại học Rice. Cô dành tình yêu mãnh liệt cho công nghệ robot và đã chọn hai kỳ luân phiên của Chương trình Edison cho lĩnh vực này. Kỳ đầu tiên, cô làm về vi robotic – loại robot siêu nhỏ, có thể bò vào bên trong các thiết bị lớn và phát hiện vấn đề mà không cần tháo dỡ máy móc. Kỳ thứ hai dành cho robot điều khiển từ xa – loại robot được điều khiển từ một khoảng cách, giúp người điều khiển đỡ mất thời gian hoặc tránh bị nguy hiểm khi phải ở cạnh những robot này. Macdonald cho biết, viết code không phải là điểm mạnh nhất của cô, vì thế cô đã chọn một việc đòi hỏi phải coding thật nhiều ở kỳ thứ hai.

Cô cũng yêu thích nghiên cứu. “Tôi cảm thấy ý nghĩa đằng sau của việc nghiên cứu chính là đứng trên vai những người khổng lồ,” cô nói. “Chúng ta đang xây dựng dựa trên những gì người khác đã khám phá và đạt được. Thật tuyệt khi có thể tùy ý sử dụng các công nghệ đột phá mà những người đi trước còn chưa từng mơ tới. Chúng thực sự đẩy nhanh tốc độ và giúp công việc của tôi đơn giản hơn nhiều”.

Không có gì ngạc nhiên khi Macdonald thích được làm việc tại Global Research và hy vọng có thể tiếp tục ở lại đây. “Với tôi, đây là cơ hội,” cô nói. “Tôi cảm thấy như chúng tôi có toàn bộ công ty đứng sau lưng. Giả sử trong mười năm tới tôi muốn làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi vẫn có thể làm việc đó ở Trung tâm này”.

Sang năm, kỳ thứ ba của cô sẽ tương đối khác và cô thích điều đó. Macdonald đồng thời đang là một đại sứ của GE cả ở trong và ngoài công ty; cô dẫn đoàn tham quan và thực hiện các hoạt động tiếp cận tình nguyện.

“Chúng tôi phải tiếp xúc với mọi người trên toàn thế giới, toàn GE, với toàn bộ những gì đang diễn ra trong cuộc sống,” cô cho biết.

Đội ngũ nữ nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật đang dần lớn mạnh, một phần nhờ những nỗ lực khuyến khích các cô gái trẻ học tập các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở trường phổ thông. Macdonald có năng khiếu trong những lĩnh vực này và đã được cổ vũ để phát triển. Từ khi còn rất nhỏ, cô đã biết hàn, chữa đồ vật và làm nhiều thứ bằng thủ công. Khi học cấp ba ở Colonie, cô đã muốn học chế biến gỗ và cha mẹ cô đã khuyến khích cô lựa chọn khóa học kỹ thuật. Một giáo viên dự án Lead The Way thành người dẫn đường đầu tiên cho cô, Macdonald nhớ lại.

Sức ảnh hưởng của nghiên cứu

Arjun Sadanand, 24 tuổi, sinh ra ở Ấn Độ, lớn lên ở Singapore và Maryland và đi học ở Georgia và California. Nhờ đi nhiều, anh biết nhiều về những sáng tạo, cải tiến mà GE có nhiều đóng góp. Điều này ảnh hưởng lớn tới việc người kỹ sư trẻ quyết định bắt đầu sự nghiệp ở công ty.

“Đặc biệt nhất với tôi là khi ở Singapore, tôi được học về Thomas Edison, bóng đèn và GE. Rất nhiều trang lịch sử gắn liền với Trung tâm [Global Research] này,” Sadanand nói.

Trong kỳ làm việc đầu tiên của Chương trình Edison, kỹ sư điện tử này làm về điện toán ranh giới, nơi “dữ liệu được xử lý theo thời gian thực”.

PETER R. BARBER/GAZETTE PHOTOGRAPHER Arjun Sadanand of GE Research & Development in Niskayuna demonstrates using goggles that help identify organs in the body Thursday September 14, 2017.

Ảnh: Arjun Sadanand diễn tả việc sử dụng kính thực tế ảo để xác định các cơ quan trong cơ thể (Peter R. Barber)

Ở kỳ thứ hai, Sadanand làm về công nghệ quét siêu âm theo chỉ dẫn của máy tính. Công nghệ hình ảnh siêu âm hiện nay phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của kỹ thuật viên, do đó có khả năng sai lệch kết quả hoặc thậm chí làm lỗi. “Chúng tôi đang cố gắng cải thiện hoạt động chăm sóc y tế,” anh nói. “Công nghệ và ảnh hưởng của hai dự án tôi đã tham gia khá khác nhau nhưng cả hai đều có những ảnh hưởng tích cực rất đáng kể”.

Điều khiến Sadanand bị GE thu hút là những tác động to lớn từ những nghiên cứu của công ty. Anh cho biết sau khi hoàn thành Chương trình Edison, các cựu học viên thường quay lại và làm việc ở một trong những phòng họ từng công tác. Anh cũng hy vọng mình có thể làm như vậy. “Tôi không nghĩ mình sẽ trở lại trường học,” Sadanand nói. “Tôi sẽ cố gắng ở lại trung tâm này và làm thêm nhiều nghiên cứu”.

Người lãnh đạo

Chương trình Edison có mặt ở nhiều nơi và trong nhiều lĩnh vực của GE. Kỹ sư hóa Tiffany Westendorf, một nhân viên của Global Research Center từ năm 2004, bắt đầu đảm nhận vị trí đứng đầu chương trình ở khu Niskayuna từ năm ngoái.

“Tôi nhận ra mình thực sự yêu thích việc rèn luyện các kỹ năng mềm,” bà chia sẻ. “Vai trò này giống như một bước tiến tốt đẹp và tự nhiên”.

Westendorf tập hợp một nhóm người để quyết định tuyển chọn nhân tài cho Chương trình Edison ở đâu và như thế nào. Bà sẽ quyết định Global Research Center cần kỹ năng gì nhất và lên đường tìm kiếm những ứng viên có những kỹ năng đó. Khi người mới có mặt tại Niskayuna, bà giúp họ làm quen với chương trình và công ty.

JOHN CROPLEY/GAZETTE BUSINESS EDITOR
This desk used by General Electric founder Thomas Edison is on display at the GE Global Research facility in Niskayuna as a celebration of the company’s history of innovation. The Edison quote on display with his portrait is a reminder of the facility’s continuing research mission.

Chiếc bàn được Thomas Edison, người sáng lập GE sử dụng, đang được bày tại GE Global Research ở Niskayuna như một cách ca ngợi lịch sử sáng chế của công ty. (John Cropley)

“Tôi là một miền liên tục, một hằng số trong suốt Chương trình Edison,” Westendorf nói về vị trí của mình. 

Chương trình Edison đóng góp từ 10% đến 20% số kỹ sư được tuyển dụng mới. Chương trình hiện có khoảng 1.100 người tham gia trên toàn thế giới.

Với các lĩnh vực đôi khi khác xa nhau, các kỳ làm việc luân phiên là sự chuẩn bị tốt để làm việc ở Global Research Center. Nơi này liên hệ với toàn bộ các lĩnh vực GE đang hoạt động và nhiều việc được giao cho trung tâm đòi hỏi những giải pháp phức tạp và liên quan tới nhiều lĩnh vực trong toàn tổ chức. Khi hết thời gian tham gia Chương trình Edison, các kỹ sư sẽ xây dựng được một mạng lưới quan hệ đối với các đối tác công nghệ và các cố vấn – những người họ có thể xin lời khuyên khi gặp khó khăn ở ngoài lĩnh vực chuyên sâu của mình.

Westendorf nhớ lại khi tham gia GE 13 năm trước, bà đã phát triển chuyên môn theo cách gần giống như Chương trình Edison.

“Tôi cũng đã trải nghiệm những điều tương tự theo cách ít hình thức hơn. Nó xảy ra một cách tự giác hơn một chút,” bà chia sẻ. “Tôi nghĩ hình thức hóa các kỳ làm việc luân phiên và dấn thân vào những thứ mới mẻ là một trải nghiệm thực sự quý giá.” Bà cũng khuyên các kỹ sư trẻ nên bước vào Chương trình Edison với một lĩnh vực chuyên môn, mài dũa và thu thập thật nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đó trước khi tiếp xúc với những nội dung khác.

Những người dẫn lối

Trong số những người đang hỗ trợ các kỹ sư trẻ chuyển đổi từ theo đuổi học thuật sang thực nghiệp tại doanh nghiệp, có những người như Justin John – một kỹ sư điện tử, một nhà lãnh đạo 36 tuổi, không quá lớn tuổi nhưng rất từng trải với những ứng dụng thực tiễn.

“Điều thú vị ở Global Research Center là chúng tôi đang tìm kiếm những người giỏi nhất, sáng giá nhất trong một lĩnh vực cụ thể,” ông nói. “Khi đến với GE, những thứ họ còn thiếu sót là những gì chúng tôi thành thạo”. Họ gọi kiến thức đó là “miền chuyên môn”.

Ví dụ, các tiến sĩ có thể biết về lý thuyết khoa học của một nhà máy điện nhiều hơn là về thực tiễn thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy. Họ có thể cũng không hiểu rõ những gì khách hàng cần và muốn – điều quan trọng nhất đối với một doanh nghiệp.

“Làm việc lâu năm trong lĩnh vực năng lượng, tôi có rất nhiều kinh nghiệm về việc bắt đầu một dự án nhà máy điện như thế nào”, John nói. “Đó chính là miền chuyên môn. Tôi đã ngồi trên ghế nóng chịu trách nhiệm những việc như tăng thêm một gigawatt vào mạng điện”.

“Điều đầu tiên tôi nói với các bạn trẻ là chúng ta có nhiều cách để học. Chúng tôi có nguồn nội dung vô cùng phong phú trên mạng GE và thứ đó có thể giúp các bạn cập nhật kiến thức. Khi tôi bắt đầu làm việc ở GE, chúng tôi thậm chí chẳng có cách chạm vào nguồn kiến thức khổng lồ đó”.

John cũng cho rằng đồng nghiệp luôn là nguồn kiến thức tuyệt nhất. “Có nhiều người cùng nhóm có đến 20 – 30 năm kinh nghiệm. Mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ. Chúng tôi cũng đã triển khai các buổi lunch-and-learn (bữa trưa học tập). Có rất nhiều cách để cập nhật kiến thức”.

Theo John Cropley

0 BÌNH LUẬN