Cô gái Trung Quốc việc học dở dang nhưng mở startup giáo...

Cô gái Trung Quốc việc học dở dang nhưng mở startup giáo dục trị giá 3 tỷ USD

194
0

Từng bị giáo viên đánh giá là chậm tiến, bị đuổi khỏi lớp học, cảm thấy bản thân mất hết niềm tin vào việc học rồi bỏ học, cô gái 35 tuổi Cindy Mi đã thành lập một startup giáo dục trực tuyến được gọi đầu tư 500 triệu USD và được định giá 3 tỷ USD.

Ảnh: VIPKid thành công vang dội vì ý tưởng được triển khai đúng thời điểm, vì kế hoạch lộ trình rõ ràng, nhờ nguồn lực nhân sự có chất lượng, và hơn hết là nhờ cái tâm trong sáng của người sáng lập ra nó.

14 tuổi, Cindy Mi cùng gia đình chuyển đến thành phố Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc). Việc chuyển nhà khiến Cindy bắt đầu đi học ở trường mới khi đã qua hết một nửa học kỳ. Không theo kịp chúng bạn, Cindy bắt đầu bị giáo viên đánh giá là chểnh mảng học hành, thậm chí là có vấn đề về trí tuệ. Một lần bị giáo viên bắt gặp đang xem tạp chí khoa học viễn tưởng trong giờ học, Cindy bị đuổi ra khỏi lớp. “Tôi rời lớp học như một người hùng, nhưng ngày hôm sau, tôi phải quay lại và cầu xin cô giáo cho vào lớp. Nhưng tôi đã mất hết niềm tin vào việc học hành”.

Đó là câu chuyện khởi đầu cho startup trị giá triệu đô ở thời điểm hiện tại của cô gái trẻ. Quyết định bỏ học năm 17, trong những năm sau đó, Cindy xin làm thêm trong một trung tâm Anh ngữ đồng thời hoàn thành việc học phổ thông và tốt nghiệp bằng MBA qua hệ thống học trực tuyến. Chính trong quãng thời gian đó, Cindy nhìn ra được cơn khát giáo viên tiếng Anh chất lượng ở Trung Quốc. Từ đó, cô nảy ra ý tưởng kết nối giáo viên tiếng Anh bản địa ở Bắc Mỹ và Canada với học viên trong độ tuổi từ 4-12.

Đó là nền tảng đầu tiên cho VIPKid được thành lập vào năm 2013, với khởi đầu hơn 3.300 học viên và 404 giáo viên. Chỉ trong vòng năm năm, startup này đã tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ khai thác đúng nhu cầu của thị trường giáo dục. Trở thành một trong những startup công nghệ giáo dục tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc. Tính đến năm 2017, VIPKid đã có 296.363 học viên đến từ 32 quốc gia (ngoài Trung Quốc) và 38.724 giáo viên. Tháng 4/2018, startup này đã huy động được 500 triệu USD với định giá hơn 3 tỷ USD. Doanh thu đạt 760 triệu USD trong năm 2017. Đó quả thật là những con số vô cùng ấn tượng đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cindy chia sẻ, chính quãng thời gian “mất niềm tin vào việc học” của bản thân đã gieo mầm trong cô về việc cho ra đời một hình thức giáo dục mới mẻ và hiệu quả. Hoàn thành chương trình phổ thông, thậm chí là lấy được bằng MBA nhờ hình thức học trực tuyến, Cindy nhận thấy tiềm năng và những lợi thế của hình thức giáo dục này. VIPKid ra đời với ước mơ nuôi dưỡng một môi trường học tập thân thiện và mở ra một khung trời tươi mới cho học sinh, giúp các em có cảm hứng cùng với sự tự tin khám phá, học hỏi và thể hiện bản thân bằng ngoại ngữ. “Giáo dục trực tuyến là cơ hội tuyệt vời trong thời đại công nghệ phát triển mạnh như hiện nay. Chúng ta cần tận dụng công nghệ để thay đổi cách học tập của bọn trẻ”.

Giữa một rừng các trung tâm Anh ngữ mọc lên để phục vụ nhu cầu khổng lồ của giới trung lưu, thượng lưu Trung Quốc, startup của Cindy Mi giữ vững yếu tố chất lượng, cung cấp đội ngũ gia sư tiếng Anh đạt chuẩn, đủ trình độ. Hình thức học trực tuyến có thể đáp ứng được nhu cầu lớn của các học viên, trong khi các lớp học trực tiếp tại các trung tâm Anh ngữ khó có thể làm được điều này.

Nhu cầu sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh đang ngày càng tăng cao ở Trung Quốc. Nghiên cứu kỹ và đón đầu xu thế thị trường với mục tiêu cốt lõi đầy tính nhân văn, dự đoán trong tương lai VIPKid sẽ còn tăng trưởng nhanh, tăng trưởng mạnh hơn nữa. Bằng chứng là tháng 8/2017, VIPKid cho ra mắt Lingo Bus – nền tảng gia sư học tiếng Trung Quốc cho trẻ em với kỳ vọng sẽ giúp trẻ em Mỹ học tiếng Trung theo cách học sinh Trung Quốc đang học tiếng Anh. Cindy Mi còn tham vọng sẽ xây dựng một “lớp học toàn cầu”, nơi bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể học tập, trao đổi để hiểu nhau tốt hơn. Chính ý tưởng tuyệt vời này đã giúp Cindy thu hút được Kevyn Klein về làm giám đốc cộng đồng và phát triển tại Mỹ của VIPKid.

Từ trải nghiệm về một nền giáo dục thất bại, cô gái trẻ đã có một tầm nhìn không tưởng về tương lai. Khi Cindy bắt đầu nói về tương lai, đôi mắt cô mở to sáng rực, nụ cười thậm chí còn rộng hơn bình thường. Cô nói về sứ mệnh kết nối thế giới. “Trong giấc mơ tương lai tươi đẹp của tôi, tôi thấy trẻ em học hỏi lẫn nhau”.

Lợi nhuận khổng lồ, sự ngưỡng vọng của những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới là thứ Cindy Mi thu về, điều đó không có gì phải bàn cãi. Nhưng có những thứ còn lớn lao hơn mà cô gái trẻ đã gặt hái được trên con đường hiện thực hóa ước mơ của mình – bồi đắp ước mơ cho thế hệ tương lai .Hãy cứ theo đuổi đam mê và thành công sẽ đuổi theo bạn.

Nguồn: http://cafef.vn/con-chua-tot-nghiep-cap-3-co-gai-nay-co-mot-tam-nhin-khong-tuong-va-tro-thanh-ba-chu-cua-startup-3-ty-usd-20180806100610701.chn

0 BÌNH LUẬN