Chuyển giao kỹ thuật số sẽ tạo ra Microsoft 2.0?

Chuyển giao kỹ thuật số sẽ tạo ra Microsoft 2.0?

185
0

Khi bàn về chuyển giao kỹ thuật số, chúng ta thường mặc định đó là những mô hình kinh doanh truyền thống cố gắng bước vào thế giới mới của quảng cáo công nghệ số và thương mại điện tử. Thực tế, chuyển giao kỹ thuật số phức tạp hơn thế nhiều.

Ở Microsoft đang diễn ra một cuộc tái cơ cấu. Và công ty này cũng phải đối mặt với những thách thức như bất cứ công ty nào đang muốn chuyển đổi trong thời đại số.
Từ những năm 90, Microsoft là một phần mềm cho phần lớn các gia đình và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty cũng không ngừng tung ra các dịch vụ số và sản phẩm di động, trò chơi điện tử và công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên mô hình của Microsoft vô cùng phức tạp, sở hữu nhiều thương hiệu trên toàn cầu, hoạt động trên một đường thẳng hẹp. Vì thế, có nhiều điểm yếu tồn tại.

18ba37c8-11c3-4f2f-8121-79947d23d073Mô hình của Microsoft sở hữu nhiều thương hiệu trên toàn cầu nhưng còn tồn tại rất nhiều điểm yếu (Ảnh minh hoạ)

Doanh thu của Microsoft phụ thuộc vào các sản phẩm mới. Khi Windows 8 ra đời, nó được coi là một thất bại khiến Microsoft phải phụ thuộc vào bộ phận Office để cải thiện doanh thu. Tuy nhiên, khách hàng hiện đại có xu hướng từ chối trả những khoản tiền lớn cho các phần mềm dùng một lần. Vì thế, Microsoft cần chuyển sang dịch vụ thuê bao dựa trên điện toán đám mây trong dài hạn. Để có thể thành công với dịch vụ này, Microsoft cần phải thiết kế cấu trúc nội bộ theo hướng cung cấp giá trị cũng như tiếp thu và xử lý phản hồi khách hàng.

Đây có thể là một khởi đầu cho mô hình mới. Trong đó, các đơn vị được hợp nhất và mô hình kinh doanh được tối giản. Nhờ thế, hoạt động kinh doanh sẽ hiệu quả do đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Mục tiêu của thay đổi trong cấu trúc là loại bỏ chướng ngại vật và tạo kết nối giữa người dùng và người đưa ra quyết định. Thách thức tiếp theo là khai thác thông tin và chuyền tải chúng giữa các bộ phận. Nếu có thể đạt được những mục tiêu trên, chúng ta có thể thấy mô hình Microsoft 2.0.
Nguồn: Econsultancy