Chuỗi cung ứng tương lai

Chuỗi cung ứng tương lai

344
0

Chúng ta đang chứng kiến sự lên ngôi của một mô hình chuỗi cung ứng hoàn toàn mới, phẳng hơn, kết nối hơn, thông minh hơn và hướng tới sự thân thiện với môi trường hơn.

Thông tin về nhu cầu tiêu dùng sẽ được chia sẻ rộng rãi giữa các thành phần tham gia trong chuỗi cung ứng: người tiêu dùng (tín hiệu tiêu dùng phát đi từ nhà hoặc từ cửa hiệu bán lẻ), nhà phân phối, nhà sản xuất, nhà cung ứng dịch vụ hậu cần và nhà bán lẻ theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi được sản xuất, hàng hóa sẽ được chuyển đến các nhà kho chung (nhiều nhà sản xuất cùng sử dụng một nhà kho). Các phương tiện vận chuyển chung sẽ chuyển hàng từ nhà kho nói trên đến một trung tâm phân phối cho cả một thành phố hoặc các vùng nông thôn. (Một mô hình khá giống với những gì đã tạo ra Fedex).

Bước 2: Các trung tâm phân phối chung, nằm ở ngoại ô của các thành phố, sẽ tập kết hàng và dùng phương thức lưu chuyển hàng liên tục (cross-docking) để tiết kiệm thời gian, trước khi chuyển hàng đến các điểm bán lẻ.

Bước 3: Các vùng nông thôn cũng sẽ có các trung tâm phân phối với vai trò tương tự như các trung tâm phân phối ở thành phố.

Bước 4: Các điểm phân phối sẽ được bố trí rất thuận tiện để đưa hàng đến người tiêu dùng nhanh nhất, chẳng hạn giao hàng đến tầng trệt của một chung cư cao tầng, giao về các cửa hàng bán lẻ nhỏ trong một khu dân cư…
Mô hình cung ứng hiện đại giúp tiết kiệm chi phí

shutterstock_153826469Sự liên tục của chuỗi cung ứng thông minh giúp tiết kiệm lượng lớn chi phí

Với mô hình trên, rõ ràng chuỗi cung ứng tương lai sẽ giúp chúng ta vượt qua được những thách thức từ môi trường thông qua mối quan hệ cộng tác chặt chẽ. Thông tin tiêu dùng được truyền đi liên tục trong chuỗi cung ứng giúp nhà sản xuất nắm bắt chính xác nhu cầu thị trường và không bị tồn kho. Các nhà kho thay vì phân tán rải rác (mỗi doanh nghiệp đang sở hữu nhà kho riêng, với quy mô dành cho riêng doanh nghiệp mình) được hợp nhất thành các nhà kho trung tâm, giảm được rất nhiều chi phí về đất đai, xây dựng, nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ quy mô và nâng cao tính thân thiện với môi trường.

Các phương tiện vận tải chung sẽ giảm lưu lượng lưu thông, tiết kiệm năng lượng, giảm kẹt xe và khí thải. Các trung tâm phân phối sẽ rất gần người tiêu dùng giúp giảm thời gian chờ trong chuỗi cung ứng.

Theo tính toán của nhóm dự án, nếu mô hình hợp tác trên được thực hiện, giả định chỉ sử dụng công nghệ kho bãi và vận chuyển hiện tại, chi phí vận chuyển trên mỗi pallet hàng có thể giảm 30%, thời gian lưu chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng giảm 40%. Đồng thời, lượng khí thải CO2 trên mỗi pallet hàng giảm 25% trong khi vẫn đảm bảo hàng hóa luôn sẵn sàng trên quầy kệ.

Rõ ràng, chuỗi cung ứng tương lai được kỳ vọng đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cho các ngành công nghiệp, cho từng doanh nghiệp, và cho mọi người tiêu dùng. Mối quan tâm giờ đây là làm sao để triển khai được mô hình chuỗi cung ứng này một cách rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.
Nguồn: Marketsharings