Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau...

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

79
0

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

“Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau thì càng không đến nhà nhau”, nhà sáng lập tập đoàn Honda Soichiro Honda từng viết như vậy trong một cuốn sách của mình. Ông cho rằng mỗi gia đình đều là một không gian riêng, có con cái, sở thích cũng khác nhau. Không ai muốn bị người khác nhìn thấy và cũng không muốn nhìn thấy của ai. Nếu lỡ thấy rồi thì đến một lúc nào đó sẽ xuất hiện thêm nhiều thứ cảm xúc khác. Thậm chí còn có thể dẫn đến hiềm khích, đố kỵ lẫn nhau.

“Tôi thấy những chuyện như thế thường gây ra lắm rắc rối khó gỡ. Nếu không ai đến nhà ai cả thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Ngay cả phó giám đốc Fujisawa là bạn tâm giao của tôi đấy, chúng tôi cũng chỉ gặp nhau ở công ty. Ông ấy chưa bao giờ đến nhà tôi mà tôi cũng chưa bao giờ đến nhà ông ấy. Tôi thấy thế là rất hay”, ông bật mí.

Tình bạn đẹp có thể khiến công sở trở nên xấu xí

Thật không may, nó không chỉ là tình huống giữa các cá nhân mà còn có thể gây lộn xộn môi trường làm việc.

Khi tình bạn văn phòng trở nên cố thủ, họ có thể tái tạo bầu không khí cô đặc và cô lập những người khác. Điều đó sẽ gây tổn thất cho những đồng nghiệp khác trong văn phòng tùy vào mức độ ảnh hướng khác nhau về mặt cảm xúc. Hay tâm lý cố thủ này có khả năng gây tổn hại đến lợi nhuận hay khả năng sáng tạo của tổ chức.

“Họ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với mối quan hệ nhưng không biết gì về tác động của mình tới xung quanh”, nghiên cứu này chỉ ra. Vì vậy tác giả nghiên cứu cho rằng phải thật thận trọng về tình bạn hay vòng tròn kết bạn tại nơi làm việc cũng như nhận thức được không gây ảnh hưởng tới công việc. Điều đó thậm chí còn đúng hơn nếu bạn ở vị trí thâm niên cao vì bạn cần phải thể chế hóa các quy trình đảm bảo sự công bằng.

Mạng xã hội làm cho mọi thứ trở nên công khai, tốt hơn và tệ hơn

Đồng nghiệp thường được kết nối ngay trên Facebook, Instagram và các trang mạng xã hội khác, điều này có thể đe dọa nhiều hơn mối quan hệ giữa các nhân viên, các tác giả cho biết. “Ồ, những người đồng nghiệp này đã đi cùng nhau và chơi mà không có tôi. Bạn có thể thậm chí không nhìn thấy âm mưu đó với người trong văn phòng”, một người được phỏng vấn nghiên cứu cho biết.

Ngoài ra còn có nguy cơ rằng việc tiết lộ của bạn trên mạng xã hội có thể tác động mạnh mẽ hơn tới bạn trên văn phòng. Đó là sự bất hòa hay gây nhầm lẫn cho đồng nghiệp, xa hơn có thể dẫn đến các xung đột tồi tệ.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận mạng xã hội cũng có thể tăng cường mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Nếu Facebook cho phép bạn thấy rằng một đồng nghiệp đang trải qua một căn bệnh trong gia đình, có thể bạn sẽ cho họ nghỉ ngơi. Hay bạn có thể biết rõ hơn những gì đang diễn ra trong cuộc đời họ để có cách ứng xử phù hợp.

Kết luận: Bạn bè đích thực sẽ vượt qua sóng gió

Có một điều đáng tiếc khác khi phát triển tình bạn chốn công sở là bạn bị thu hút bởi những người giống mình, bạn có thể sẽ phải cạnh tranh cho cùng một lợi thế, nguồn tài nguyên. Nhưng những người bạn thực sự gần gũi thường có thể sống sót qua loại thử nghiệm căng thẳng đó. Các nhà tâm lý học nói rằng khi một tình bạn là sâu sắc sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh. “Có một mối quan hệ hình chữ U ngược giữa sự gần gũi tình bạn tại nơi làm việc và những trải nghiệm xung đột lợi ích”, báo cáo viết.

0 BÌNH LUẬN