Chỉ mặt gọi tên 5 nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa...

Chỉ mặt gọi tên 5 nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa khởi nghiệp (Kỳ 2)

187
0

Thuê nhân sự vì vẻ thu hút bên ngoài, hay không ngại ngần “vung tay quá trán” đầu tư cho những thứ thuộc về bề nổi của doanh nghiệp là hai nguy cơ tiềm ẩn cản trở thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp đã được Mobibiz đề cập trong kỳ 1 [link]. Trong kỳ 2 này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những nguy cơ nào khác? Mời bạn đọc bài viết dưới đây!

Ảnh: Startup trẻ thường bỏ quên ranh giới giữa nhân viên – quản lý, điều có thể khiến cho bộ máy và quy trình làm việc của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi phát triển về sau

Chọn con tim nhiều hơn nghe lý trí

Một môi trường làm việc thoải mái, cởi mở. Nơi bất kể là sếp hay nhân viên cũng đều thân mật, gần gũi như những người thân trong gia đình. Thoải mái trao đổi, góp ý, tự do bày tỏ thái độ và quan điểm. Mới nghe có vẻ thật hấp dẫn. Stress dường như không có chỗ len chân vào những văn phòng làm việc kiểu như vậy. Không khí này có thể có lợi cho doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế, thứ gì quá cũng đều phản tác dụng.

Nếu bạn là một founder hoặc một giám đốc, bạn coi nhân viên như những đứa em còn nhỏ dại trong gia đình, những người bạn thân thiết chứ không phải cấp dưới – những người chịu sự quản lý trực tiếp từ bạn, hàng tháng nhận phiếu lương do bạn ký. Thứ tình cảm này sẽ dễ dẫn bạn đến với những quyết định một trăm phần trăm đến từ con tim chứ không phải từ cái đầu lạnh cần có của một nhà quản lý.

Khi đưa ra những quyết định cảm tính, chẳng hạn, vì nể nang mà bác bỏ chuyện sa thải một nhân viên kém năng lực vì anh ta là người nhà hoặc bạn của mình. Một vài lần như vậy, bạn sẽ tạo ra sự kém công bằng và cạnh tranh trong công ty, giảm hiệu suất làm việc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của danh nghiệp. Không muốn thay đổi cách vận hành doanh nghiệp vì e sợ có thể gây ra quá nhiều áp lực lên môi trường làm việc cho nhân viên cũng sẽ dẫn đến hậu quả tương tự.

“Ranh giới mờ nhạt” giữa nhân viên và quản lý

Không riêng gì startup mà công ty nào cũng vậy, giống như một con tàu có nhiều toa, để nó có thể vận hành bắt buộc phải có đầu tàu. Buộc phải tuân thủ thứ tự trước sau, trên dưới. Người đứng đầu là người có trách nhiệm cao nhất cũng như có tiếng nói nhất vì là người đứng ra lèo lái cả một đoàn tàu tiến về phía trước.

Văn hóa khởi nghiệp chuộng sự tự do, thoải mái. Chính vì thế cũng dẫn đến sự mập mờ trong việc phân cấp, phân quyền. Các founder và giám đốc là người ký bảng lương hàng tháng nhưng trong công việc hàng ngày, tiếng nói của mọi người dường như có trọng lượng như nhau. Tiếng nói của lãnh đạo cũng không hề có sức nặng hơn nhân viên. Thường thì tính dân chủ được đề cao và khiến cho mọi người vui vẻ. Nhưng khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra mà không xác định được rõ ràng ai là thuyền trưởng – là đầu tàu thì mọi thứ sẽ đổ vỡ.

Tầm quan trọng trong vai trò của người lãnh đạo là thật sự cần thiết khi công ty gặp khó khăn và cần những quyết định cứng rắn, kịp thời.

Bỏ quên vấn đề lợi nhuận

Để nuôi được giấc mơ thì bắt buộc bạn phải có tiềm lực kinh tế. Có thể động lực để bắt đầu khởi nghiệp của một doanh nhân xa hơn “chuyện kiếm lời” nhưng nếu không có đủ doanh thu, doanh nghiệp của họ không thể vận hành, đừng nói đến chuyện thành công.

Khi điều hành một công ty có văn hóa vui vẻ, thoải mái, người chủ doanh nghiệp cũng dễ dàng quên đi điểm cốt yếu này. Họ dễ bị sa đà vào chuyện làm sao để tìm kiếm thật nhiều sự ngưỡng mộ. Được nhân viên ca ngợi là sếp dễ tính, “tâm lý”, chịu chơi mà quên mất rằng, năng suất công việc là yếu tố sống còn của công ty. Công ty yếu kém, thụt lùi thì những sự ngưỡng mộ “màu mè” kia cũng không thể giúp bạn được mọi người đánh giá là một lãnh đạo giỏi. Và quan trọng là bạn có thể thất bại trên con đường hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Nhận diện những nguy cơ tiềm tàng để tránh mắc phải những sai lầm đó. Văn hóa công ty là chuyện nhỏ hơn nếu như so với sức mạnh, sự đúng lúc, gặp thời của ý tưởng kinh doanh hay nguồn vốn và kế hoạch kinh doanh tổng thể. Nhưng nếu bạn là một doanh nhân, bạn muốn thành công và có một đội ngũ hạnh phúc thì văn hóa là yếu tố đáng được bạn chú tâm một cách thận trọng.

Qua hai kỳ của bài viết Chỉ mặt gọi tên 5 nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa khởi nghiệp, Mobibiz hy vọng đã mang đến được cho người đọc và đặc biệt là các startup trong giai đoạn đầu khởi nghiệp một số lưu ý hữu ích. Chúc các bạn luôn sáng suốt và bản lĩnh trên con đường mình chọn!

0 BÌNH LUẬN