Chỉ mặt gọi tên 5 nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa...

Chỉ mặt gọi tên 5 nguy cơ tiềm ẩn trong văn hóa khởi nghiệp (Kỳ 1)

131
0

Môi trường làm việc cởi mở, khuyến khích cá nhân tự do bộc lộ cá tính là những gì người ta thường nghĩ về các startup. Quy mô và kiểu mẫu của các công ty này cũng đa dạng như cá tính của các founder (người sáng lập).

Các startup hiện nay đều có lối làm việc khác biệt được định hình bởi đội ngũ sáng lập – những con người giỏi chuyên môn và táo bạo trong ý tưởng. Nếu không khác biệt, startup rất dễ bị chìm giữa hàng triệu ý tưởng khác. Sự tự do để thỏa sức làm việc và sáng tạo chính là văn hóa điển hình của các công ty khởi nghiệp. Giờ giấc không gò bó, không giới hạn về ý tưởng sáng tạo, không nguyên tắc khuôn mẫu khi làm việc, thoải mái trao đổi, dường như nhân viên của các startup là những con người luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Điều này có thể mang lại hiệu quả tốt, chiếm được cảm tình và ấn tượng tốt đẹp các các khách hàng về một công ty mới trẻ trung và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, không phải công ty mới nào cũng phù hợp với văn hóa startup. Những mối nguy ẩn tiềm tàng được chỉ tên sau đây sẽ “bóc mẽ” những mặt hạn chế thường gặp trong văn hóa của các công ty khởi nghiệp.

Ảnh: Vài tháng trước, thương hiệu Curnon của 2 startup trẻ tuổi tại Việt Nam đã nhận được sự đầu tư mạnh tay của các chuyên gia đầu tư trong chương trình truyền hình ăn khách Shark Tank

Thuê sai người vì vẻ thu hút bên ngoài

Theo các nghiên cứu của CBInsights, 23% các startup không thành công vì thuê sai người. Đối với các công ty mới, đặc biệt trong giai đoạn đầu, khi mọi thứ vẫn còn non nớt, yếu tố giữ vai trò quan trọng chính là nguồn lực về con người. Tuyển dụng sai là một trong những lỗi sai nguy hiểm và tốn kém nhất.

Trong khi cần tìm những cá nhân có năng lực chuyên môn, có khả năng tự định hướng và xoay sở trong môi trường khởi nghiệp đầy biến động. Những người tràn đầy nhiệt huyết, năng động và sẵn sàng thích nghi. Các công ty khởi nghiệp lại quá chú trọng đến cá tính và sự “phù hợp văn hóa” khi tuyển dụng. Cá tính là điều quan trọng nhưng không phải là điều kiện đóng vai trò quyết định.

Các startup thường hứng thú với những cá tính mạnh mẽ. Nhưng khi những “cái tôi” bắt đầu đụng độ và va chạm với nhau, thật khó để giữ được sự nghiêm túc kỷ luật cần có nếu muốn vận hành trơn tru một con tàu khởi nghiệp.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nền tảng kiến thức, kỹ năng, tác phong, đạo đức trong công việc luôn luôn quan trọng hơn tất cả những yếu tố “màu mè” còn lại.

Vung tay quá trán, ném tiền qua cửa sổ

Để đáp ứng văn hóa “văn phòng vui vẻ”, các doanh nghiệp khởi nghiệp không ngại chi những khoản tiền lớn cho những thiết bị giải trí như máy chơi game, bàn bi-da, tivi… những thiết bị tiện ích với phương châm “công ty là ngôi nhà thứ hai” theo đúng nghĩa đen. Có những công ty còn mạnh tay thuê kiến trúc sư design văn phòng sao cho thật bắt mắt với một nghìn không trăm linh một góc sống ảo. Nhiều doanh nhân khởi nghiệp tin tưởng rằng, những thứ này sẽ giúp họ tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút nhân sự tiềm năng hay những khách hàng mới. Hay thể hiện cá tính, tạo lập được danh tiếng cho đứa con tinh thần của mình.

 

Điều này không sai, nhưng nó không bao giờ nên là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Nhất là khi doanh nghiệp còn mới, thậm chí là chưa ra mắt sản phẩm. Mọi chi phí và nguồn lực lúc này nên được đầu tư, chăm chút cho sản phẩm để có màn ra mắt thật ấn tượng. Đừng sa đà, mất tập trung vào những việc có thể trì hoãn được. Khi startup đã bắt đầu mang lại lợi nhuận, tiềm lực về kinh tế đã vững vàng, bỏ tiền vào “những thứ vui vẻ” kia cũng chưa phải muộn màng.

Ngoài nguy cơ thuê sai nhân sự và lãng phí cho những khoản chi “màu mè”, còn rào cản gì đang “ngáng bước” các startup trên con đường đi tới thành công? Mời các độc giả của Mobibiz theo dõi trong kì 2 sẽ được đăng trong thời gian sắp tới!

Nguồn: https://vietnambiz.vn/nhung-nguy-co-tiem-an-trong-van-hoa-start-up-77108.html

0 BÌNH LUẬN