Câu chuyện khởi nghiệp của 3 chàng trai Mỹ trên đất Trung

Câu chuyện khởi nghiệp của 3 chàng trai Mỹ trên đất Trung

555
0

Những rào cản ngôn ngữ, khó khăn về hợp đồng lao động, thuế… là những khó khăn mà ay Thornhill, Charlie Erickson và Tyler McNew đã phải vất vả vượt qua. Nhưng với niềm đam mê và nỗ lực, ngày càng nhiều cơ hội và thành công đã gõ cửa chờ đón họ phía trước.

Jay Thornhill đã đến 3 châu lục khác nhau để dạy tiếng Anh suốt 1 năm trước khi về California đi làm, và 10 năm sau anh đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Anh đã cùng 2 người bạn khác sống cùng tòa nhà mở công ty tại Thượng Hải. Công ty tên Baopals, là diễn đàn thương mại điện tử cho phép người đang sống ở Trung Quốc có thể mua hàng từ Anh Quốc thông qua web thương mại điện tử khác của Trung Quốc như Tmall hay Taobao.

Baopals lấy dữ liệu từ hai trang web Alibaba và dịch thông tin sang tiếng Anh, và đề xuất trung tâm hỗ trợ khách hàng, giúp quản lý kinh doanh thuận tiện và khoa học, đồng thời thêm mức phí dịch vụ bắt đầu là 5% cho mỗi sản phẩm.

(Nguồn: cafef.vn)

3 nhà sáng lập Baopals : Charlie Erickson, Tyler McNew và Jay Thornhill

Sở dĩ thành lập diễn đàn này, Thornhill cho rằng họ thấy mua sắm online rất rắc rối và bất tiện cho người nước ngoài tại Trung Quốc. Trước đây, họ thường phải nhờ bạn bè người Trung Quốc mua hàng và thanh khoản giúp. Chia sẻ với tờ CNBC, anh nói về những ngày đầu lập nghiệp “phải tìm ngôn ngữ, hợp đồng lao động và cách làm sao giải quyết vấn đề thuế ngặt nghèo. Chúng tôi không thể chắc chắn liệu chúng tôi có đến mức phá sản rồi mất luôn căn hộ hay không”.

Đến nay, họ có văn phòng rộng rãi khoảng 40 nhân viên, gồm 15 người nước ngoài và 25 công dân Trung Quốc. Công ty đã bán được ra hơn 2 triệu sản phẩm qua diễn đàn, và đạt doanh thu 14 triệu đô. Đặc biệt, Thornhill đã được xuất hiện trên chương trình “Shark Tank” bản Trung, nơi anh được nhà đầu tư chọn nhưng bị giảm số vốn đầu tư kêu gọi đầu tư.

(Nguồn: https://thenanfang.com)

Website của baopals

Alibaba là đối tác hỗ trợ cho Baopals, thậm chí còn mời những nhà khởi nghiệp này tới trụ sở chính ở Hàng Châu tham quan. Tuy nhiên, vì sự thành công của Baopals chỉ dựa vào một công ty, nên hình mẫu kinh doanh có tiềm năng nâng cao nếu Alibaba cũng cho khởi động Taobao và Tmall với phiên bản tiếng Anh.

Thornill cho biết: “Chúng tôi không nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào về điều đó trong công việc. Baopals chỉ là một thị trường nhỏ trong khi diễn đàn của họ lại dành cho toàn bộ người dân Trung Quốc, hơn nữa thực hiện toàn bộ việc này cho một thị trường nhỏ như vậy e là rất khó để họ có thể ưu tiên thực hiện. Mục tiêu của chúng tôi đang là xây dựng một công ty càng ngày càng vững mạnh hơn và một diễn đàn mua sắm hiệu quả hơn, nếu một ngày nào đó chúng tôi ngồi vào vị trí mà Alibaba đang nói về việc sát nhập thì thật tuyệt vời. Chúng tôi chào đón những cuộc đàm phán và cùng chờ xem điều đó có ý nghĩa gì với công ty”. Bên Baopals đã có động thái nhưng CNBC liên hệ với Alibaba nhưng đại diện bên họ chưa có tiết lộ về chiến lược đầu tư.

0 BÌNH LUẬN