Cách doanh nghiệp khiến IoT thân thiện hơn

Cách doanh nghiệp khiến IoT thân thiện hơn

652
0

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tạo ra các giải pháp để giúp thiết bị giao tiếp với nhau dễ dàng hơn.

Internet kết nối vạn vật hay IoT là một lĩnh vực công nghệ đang phát triển rất nhanh. Khi các thiết bị kết nối càng phổ biến với người tiêu dùng, thì số lượng doanh nghiệp mới gia nhập vào thị trường càng nhiều. Nhưng tăng trưởng nhanh và phép lặp đã có một số hậu quả không mong muốn đến IoT, đặc biệt là tính ứng dụng.

Hãng phân tích IDC cho biết đến năm 2020, tất cả ngành kinh tế đều đã triển khai một chương trình IoT để thu được nhiều dữ liệu hơn. Công ty này cũng dự đoán rằng cùng năm đó, sẽ có khoảng 30 tỷ thiết bị thông minh để thu thập dữ liệu. Khi có quá nhiều thiết bị như vậy trên thị trường, không ngạc nhiên khi mà việc tích hợp những bộ dữ liệu khác nhau trở thành một vấn đề đáng quan tâm.

Tin tốt là nhiều doanh nghiệp đã quyết định giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra các giải pháp cho phép thiết bị giao tiếp với nhau dễ dàng hơn. Rabih Nassar, người sáng lập và Giám đốc Điều hành của công ty giải pháp IoT Scriptr, đã chia sẻ làm thế nào mà những chương trình IoT tích hợp có thể giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi cho phép kết hợp các API từ những nền tảng IoT khác và xây dựng trải nghiệm người dùng dựa trên các API mới tổng hợp thông qua logic kinh doanh, bảo mật và chính trị,” Nassar cho biết. “Ví dụ, nếu đang thuê một căn nhà thông minh, bạn có thể chỉ cần sử dụng một ứng dụng duy nhất để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, hệ thống sưởi/điều hoà, rèm cửa, cổng nhà và cửa gara ô tô, ngay cả khi các dịch vụ này thuộc các nền tảng kết nối khác nhau, cấu trúc vật lý không tương thích và quản lý các thiết bị khác nhau.”

Bằng cách kết nối các thiết bị thông minh thường không tương thích với nhau như vậy, doanh nghiệp đang giúp công nghệ này trở nên thân thiện hơn với những người dùng chưa có nhiều kiến thức về IoT.

Xây dựng các nền tảng tích hợp

Bạn có thể thử trò chuyện với bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực IoT, cuộc hội thoại đó cuối cùng vẫn sẽ quay về chủ đề: nền tảng vận hành của thiết bị. Điều này hoàn toàn hợp lý thôi: Các thiết bị có tiềm năng kết nối có thể không vận hành nổi nếu không có các ứng dụng giúp chúng trở nên hữu ích. Điều không may là hầu như không có sự phát triển nền tảng nào để các thiết bị đa năng có thể kết hợp với nhau.

Nassar giải thích nguyên nhân: “Trong các tình huống mà chưa có ứng dụng chuẩn, công ty cần một nền tảng ứng dụng IoT linh hoạt, có thể cung cấp các giải pháp cấp doanh nghiệp phù hợp với nhiều loại thiết bị mà họ đã quen thuộc.”

Những phát triển này có ý nghĩa quan trọng trước khi công nghệ IoT trở nên phổ biến trong ngành. Hiện nay có rất nhiều phát minh IoT thú vị, nhưng chưa tương thích với các nền tảng lớn hơn, đồng nghĩa với việc nó chỉ là chiêu trò quảng cáo thôi. Ví dụ như bóng đèn thông minh, một công nghệ mang đến niềm vui cho ngôi nhà của bạn. Để kiểm soát hoạt động của các bóng đèn dựa trên mức sử dụng năng lượng, chúng phải được kết nối với một thiết bị giám sát chức năng và điều chỉnh thiết lập. Nếu không thì những bóng đèn thông minh này cũng giống như đèn điện thông thường thôi. Do đó, việc tạo ra nền tảng tích hợp làm tăng tính hữu ích của thiết bị.

Ứng dụng tổng hợp

Nền tảng phần mềm là một vấn đề lớn liên quan đến tính ứng dụng trong công nghệ IoT. Nếu người tiêu dùng sở hữu nhiều hơn một sản phẩm IoT, ví dụ như bộ điều nhiệt Nest và tủ lạnh kết nối, thì họ cần các ứng dụng khác nhau để quản lý những thiết bị này. Việc này khá phiền phức, nhưng tin tốt là các lập trình viên đang thiết kế các chương trình mới để giải quyết vấn đề.

Các dự án khởi nghiệp đang giúp các giải pháp IoT có thể nhân rộng quy mô cho các doanh nghiệp lớn hơn bằng cách tổng hợp tất cả công cụ vào một giao diện ứng dụng duy nhất. Mục đích của công nghệ là giúp cuộc sống dễ dàng hơn, nên việc giảm số lượng ứng dụng cần thiết sẽ là một bước quan trọng giúp IoT dễ dàng được công chúng tiếp nhận hơn. Công ty nào mà có thể tạo ra ứng dụng tổng hợp này thì sẽ có tiềm năng tăng trưởng lớn trong bối cảnh IoT ngày càng phát triển.

Xây dựng hệ sinh thái đối tác

Cho dù còn nhiều thách thức liên quan đến phát triển công nghệ mới, nhưng cộng đồng IoT đã thành công trong việc hình thành các quan hệ đối tác chiến lược để giúp đỡ nhau tận dụng lợi thế của các bên và tạo ra các giải pháp sáng tạo nhanh chóng. Tinh thần hợp tác này ngày càng lên cao khi mà có nhiều hơn các doanh nghiệp xem IoT là yếu tố quan trọng để thành công. Bằng cách kết nối các công nghệ mà trước đây chưa từng tương tác, những đơn vị cung cấp giải pháp IoT đang tạo ra mô hình hợp tác cần thiết để đẩy mạnh tỉ lệ tiếp nhận và sử dụng IoT.

Ngành hàng không tư nhân thu lợi rất nhiều từ những mối quan hệ hợp tác tương tự. Các công ty như Boeing, Lockheed, Orbital ATK và SpaceX chia sẻ kiến thức và các nguồn lực khác để giúp nhau vươn tới mục tiêu chung. Tốc độ sáng tạo trong lĩnh vực IoT sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tới nếu những công ty dẫn đầu thị trường hợp tác với nhau theo cách tương tự.

“Khi mà nhu cầu công nghệ IoT tăng lên, những doanh nghiệp mà đang cần nhắc sử dụng công nghệ này nên tìm kiếm những giải pháp IoT có thể giúp họ đạt được lợi thế cạnh tranh,” Nassar cho biết. “Họ cũng nên đánh giá năng lực của mình khi triển khai các thiết bị IoT và tìm kiếm đối tác giúp lấp đầy lỗ hổng kinh nghiệm để tránh gặp thế bí hoặc trì hoãn.”

https://www.entrepreneur.com/article/292415

0 BÌNH LUẬN