Các thương vụ sáp nhập đình đám ngành công nghệ (Phần 2)

Các thương vụ sáp nhập đình đám ngành công nghệ (Phần 2)

213
0

Google thâu tóm Nest Labs: 3,2 tỷ USD

Đầu tháng 1/2014, Google cũng đã gây bất ngờ khi tuyên bố sở hữu Nest Labs – hãng chuyên cung cấp thiết bị chỉnh nhiệt và báo cháy kết nối với Internet – cao hơn giá trị thực tế với 3,2 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, việc mua lại Nest được kì vọng sẽ giúp Google tạo nên các thiết bị gia dụng thông minh có khả năng kết nối Internet và điều khiển nó. Đây chính là tiền đề cho các ngôi nhà thông minh trong tương lai.

Việc thâu tóm này được xem là nằm trong tầm nhìn chiến lược của CEO Lary Page, cho thấy khả năng “lấn sân” của gã khổng lồ tìm kiếm trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đơn giản hóa các công cụ gia dụng thông minh cho người tiêu dùng. Trước khi về tay Google, Nest thuộc sở hữu của Fadell và Rogers – 2 cựu nhân viên của Apple.

c13ad7e5-462f-4893-a78e-8322a7df0ce6Google mua lại Nest Labs với kỳ vọng phát triển nhà thông minh trong tương lai
Lenovo mua Motorola từ Google: 2,91 tỷ USD

Cuối tháng 1/2014, Google cũng đã “gây sốc” khi tuyên bố bán lại Motorola – bộ phận di động được hãng mua về từ năm 2012 có giá lên tới 12,5 tỷ USD – với giá “bèo” 2,91 tỷ USD cho hãng điện tử Lenovo, chấp nhận lỗ gần 9,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, Google cũng sẽ giữ lại phần lớn lượng sáng chế đã mua từ Motorola (lên tới 10.000 sáng chế) trong năm 2012. Google sẽ dùng nó để cấp phép cho các hãng khác. Theo nhiều phân tích, việc bán Motorola là bước đi “chuẩn xác” của Google.
Sau khi bị mua lại, doanh thu của Motorola liên tục sụt giảm một cách trầm trọng không thể cứu vãn. Moto X – smartphone đáng chú ý nhất của sự sáp nhập trên đã không thể làm gì hơn khi có doanh số èo uột và liên tục phải giảm giá. Trực quan nhất chính là việc giá cổ phiếu Google đã tăng hơn 2% chỉ vài giờ sau thương vụ này.

Facebook thôn tính Oculus VR: 2 tỷ USD

Chỉ hơn 1 tháng sau khi thâu tóm WhatsApp, Facebook lại tiếp tục gây chú ý với việc mua lại Oculus VR, hãng sản xuất kính chơi game thực tế ảo Oculus Rift với giá lên tới 2 tỷ USD.

Google thâu tóm Oculus

Theo CEO Mark Zukerberg, Oculus VR sẽ là tiền đề để đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa “kế hoạch lớn” của hãng mà game nhập vai là bước đi đầu tiên, giúp game thủ “trải nghiệm những điều không thể”. Với thương vụ này, có thể đoán ra phần nào việc Facebook đang muốn “bành trướng” tầm ảnh hưởng đến những lĩnh vực như: game tương tác, giải trí, y tế, giáo dục… bên cạnh mạng xã hội và Internet.

Oculus VR ra đời từ tháng 6/2012 dưới dạng một dự án gây quỹ từ cộng đồng. Trong vòng 2 năm, nhóm phát triển Oculus đã thu hút rất nhiều tài năng trong lĩnh vực phát triển game và thực tế ảo. Trong năm 2014, đã có ít nhất 75.000 nhà phát triển ứng dụng đặt mua kính thực tế ảo của Oculus VR cũng như bộ công cụ phát triển cho sản phẩm này.
Nguồn: ĐSPL