Các thương vụ sáp nhập đình đám ngành công nghệ (Phần 1)

Các thương vụ sáp nhập đình đám ngành công nghệ (Phần 1)

242
0

Trong giới công nghệ, xu hướng sáp nhập đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Với giá trị lên tới hàng tỷ đô la, những thương vụ này được đánh giá hoặc là một bước đi thông minh, hoặc là một sự lãng phí khổng lồ.

Facebook với thương vụ WhatsApp: 16 tỷ USD + 3 tỷ USD

Đây chính là thương vụ đình đám nhất với mức chi phí bỏ ra lớn nhất, tốn nhiều giấy mực báo giới nhất trong suốt thời gian qua. Phi vụ mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ USD của Facebook có thể là một bước đi thông minh hoặc một sự lãng phí tiền khổng lồ. Tuy nhiên, các nhà mạng lại phải đối mặt với thách thức và cơ hội do Mark Zuckerberg tạo ra về một tương lai khi dịch vụ gọi điện và nhắn tin sẽ trở nên hoàn toàn miễn phí.

6f4371e5-c3ba-4627-8a8f-e8e474ed63b4Facebook mua lại Whatsapp – một trong những thương vụ đình đám nhất
ngành công nghệ

Vụ thâu tóm này được xem là một trong những thương vụ lớn nhất lịch sử công nghệ, chỉ sau mức giá mà HP đã mua Compaq với 25 tỷ USD. Trong thương vụ này, Facebook đã chi ra số tiền 16 tỷ USD cộng thêm 3 tỉ USD quyền chọn mua cổ phần trong 4 năm. Facebook sẽ trả 4 tỷ USD tiền mặt + 12 tỷ USD được quy ra cổ phiếu và đồng thời, những người sáng lập và các nhân viên WhatsApp sẽ được nhận thêm 3 tỉ USD quyền chọn mua cổ phần Facebook.

Microsoft thâu tóm bộ phận di động của Nokia: 7,2 tỷ USD

Tháng 9/2013, Microsoft gây bất ngờ cho người dùng trên toàn cầu khi tuyên bố mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của “ông lớn di động” một thời Nokia với mức giá 7,2 tỷ USD. Tổng chi phí trong thương vụ này bao gồm 5 tỷ USD cho bộ phận di động và 2,2 tỷ USD cho lượng sáng chế khổng lồ liên quan mà Nokia đang nắm giữ.

Microsoft thâu tóm bộ phận di động của Nokia

Ông Risto Siilasmaa – Chủ tịch hội đồng quản trị của Nokia – thừa nhận rằng, một mình Nokia không đủ nguồn lực tài chính để thúc đẩy smartphone Lumia của hãng, việc thoái lui khỏi mảng điện thoại di động và chọn Microsoft là lựa chọn tốt nhất và có thể đem lại nhiều lợi ích nhất cho cổ đông.

Ngày 25/4/2014, Microsoft chính thức công bố đã hoàn tất việc mua lại bộ phận Thiết bị và Dịch vụ của Nokia. Tổng giám đốc điều hành Microsoft – Ông Satya Nadella sẽ là người chỉ đạo trực tiếp bộ phận di động của Nokia. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Nokia – Stephen Elop giữ chức Phó chủ tịch điều hành của Nhóm thiết bị Microsoft.
Nguồn: ĐSPL