Bill Gate đưa ra 3 lời khuyên để người trẻ có thành...

Bill Gate đưa ra 3 lời khuyên để người trẻ có thành công

194
0

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng học trong trường lớp hay ngoài xã hội đều có thể dẫn tới thành công. Tuy nhiên có 3 điều ông đặc biệt coi trọng và mong muốn mọi người sớm đạt được đó là: Tôn trọng việc học, lưu tâm rèn luyên các kỹ năng và chọn bạn bè một cách cẩn thận.

  1. Tôn trọng việc học

Bill Gates được nhiều người ngưỡng mộ và lấy làm tấm gương khi ông trở thành tỷ phú công nghệ số 1 thế giới. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ lại hiểu sai con đường của Bill và cho rằng “cứ từ bỏ trường đại học để lựa chọn con đường khởi nghiệp như Bill Gates là sẽ thành công”. Song, nhà sáng lập Microsoft luôn khẳng định mình sẽ nỗ lực học tập suốt đời và khuyên mọi người trẻ đều nên ghi danh vào các trường đại học.

Năm 2015, Bill Gates đưa ra quan điểm về việc có nên học đại học hay không trên blog cá nhân. Trong bài viết ông chia sẻ: “Tôi bỏ học đại học và may mắn có được thành công trong lĩnh vực phần mềm. Song tôi không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc học. Việc đi học và tốt nghiệp cũng có thể là con đường dẫn tới thành công”.

Bill Gates cũng đề cao các cử nhân: “Sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng tìm được việc làm xứng đáng hơn, kiếm được thu nhập cao hơn. Tấm bằng đại học là minh chứng cho thấy bạn có một cuộc sống lành mạnh, ổn định hơn so với những người không có bằng cấp. Sinh viên tốt nghiệp đại học là những người trực tiếp mang kỹ năng và sự chuyên nghiệp vào lực lượng lao động của nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển và tăng khả năng cạnh tranh. Điều đó có lợi cho tất cả mọi người”, Gates viết.

  1. Chú tâm rèn luyện kỹ năng

Tại trường Hunter College ở Manhattan (New York, Mỹ), Bill và vợ của mình – Melinda Gates – đã có buổi nói chuyện với Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook. Trong cuộc trò chuyện đó, người sáng lập Facebook đã hỏi ông một câu: “Nếu có thể quay ngược thời gian và đưa ra một lời khuyên cho Bill Gatess thời trẻ, ông sẽ nói điều gì?”.

Gates nói rằng ông ước gì mình hiểu rõ hơn về giá trị của các loại hình thông minh khác nhau. Vì trí thông minh cũng có rất nhiều hình thức chứ không đơn thuần là chỉ số IQ. Thêm đó, bản thân sự thông minh thiên bẩm cũng không quan trọng như chúng ta từng nghĩ.

Người đồng sáng lập Microsoft thừa nhận rằng: “Tôi đã từng rất ngây thơ khi nghĩ về việc không phải rèn luyện quá nhiều các kỹ năng khác nhau. Vì nếu ai đó có chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc họ có thể giỏi mọi thứ. Nhưng sự thật rằng bạn cần vận dụng nhiều loại kỹ năng khác nhau trong cuộc sống. Để có được điều đó phải rèn luyện qua năm tháng. Điều đó luôn khiến tôi ngạc nhiên cho đến mãi sau này. Tôi ước mình biết sớm hơn”.

Lời khuyên này của Bill Gatess cũng ngầm khẳng định tầm quan trọng của sự chăm chỉ, kiên trì và nhẫn nại. Trong cuộc sống, việc có trí tuệ bẩm sinh không quan trọng bằng việc bạn nỗ lực đủ nhiều ngay từ khi còn trẻ.

  1. Hãy lựa chọn bạn bè cẩn thận

Đây cũng là một trong những điều người trẻ cần lưu tâm. “Bạn nên tiếp xúc và kết giao với những người dám thách thức bạn, có thể dạy bạn và thúc đẩy bạn. Bởi vì họ sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Gates chia sẻ.

Lời khuyên đó của Gates cũng là điều mà tỷ phú Warren Buffett rất ủng hộ. Trong một cuộc trò chuyện với sinh viên Đại học Columbia cùng với Gates vào năm 2017, Buffett nói: “Bạn sẽ bước đi cùng hướng của những người mà bạn kết giao. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn bạn mà chơi, hãy tìm đến những người tốt hơn mình và những mẫu người mà bạn muốn trở thành để kết giao”.

Hai tỷ phú cùng tâm niệm bạn bè chúng ta đồng hành khi còn trẻ sẽ quyết định phần nào đó định hướng, mục tiêu và quan điểm sống. Vì vậy, mỗi người sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn nếu biết chọn bạn mà chơi ngay từ khi còn trẻ.

Nguồn: Tổng hợp

0 BÌNH LUẬN