Bạn khởi nghiệp thật sự hay chỉ là phong trào?

Bạn khởi nghiệp thật sự hay chỉ là phong trào?

128
0

Nhiều chuyên gia cho rằng các start-up Việt Nam nắm bắt nhanh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tuy nhiên nếu không có sự đầu tư, tìm hiểu theo chiều sâu và sự chuẩn bị kỹ thì chỉ dừng lại ở phong trào bề nổi.

Chưa bao giờ tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lại sôi động, mạnh mẽ, có sức sống như thời gian vừa qua. Tuy nhiên nhận định chung của nhiều chuyên gia thì không ít start-up còn mang tính phong trào, non trẻ trong kinh nghiệm và kiến thức, nhiều dự án đã phải phá sản chỉ trong năm đầu tiên.

Những câu chuyện thành công về khởi nghiệp đã khích lệ nhiều người mạnh dạn nuôi dưỡng ước mơ của mình nhưng ngược lại, cũng có những bạn trẻ hào hứng khởi nghiệp khi chưa “chín muồi” đã phải nhận những cái kết đắng.

Ngọc Huyền (27 tuổi) quyết định rời bỏ công việc công sở nhàm chán để khởi nghiệp, mở một quán cháo theo phong cách Singapore. Nấu ăn vốn là niềm yêu thích của cô và Huyền cũng khá tự tin vì đã từng phụ giúp ông chú ở quê phục vụ quán cháo. Gom góp toàn bộ số tiền tích cóp và kêu gọi bạn bè, cô chọn địa điểm khá trung tâm để mở quán. Những ngày đầu cô cùng các “cộng sự” là anh chị em trong nhà miệt mài dậy từ nửa đêm để nấu cháo, hồi hộp  nhận chỉ dạy của ông chú từ xa…

Quán cháo mở ra cũng có khách nhưng không đông, vốn không có kinh nghiệm về kinh doanh, cũng không biết tính toán về nguyên vật liệu làm sao để đem lại lợi nhuận nên ngay trong tháng đầu tiên cửa hàng đã lỗ cả chục triệu. Cố gắng duy trì mở quán thêm vài tháng nữa, cô phải chuyển nhượng lại cửa hàng vì không thể duy trì tiếp và số tiền tích cóp gần như “bay” mất.

“Sau đó mình lại phải đi tìm công việc khác, thấy rằng có lẽ việc công sở nhàm chán phù hợp với mình hơn là làm cô chủ”, Huyền chia sẻ.

Thực tế, không ít người nghĩ về khởi nghiệp như Ngọc Huyền, chỉ cần ít vốn và ý tưởng là có thể thành công. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những người có khát vọng và ý chí, nhưng thiếu kiến thức và chưa đủ tiềm lực tài chính thì không nên mù quáng hay a dua theo phong trào khởi nghiệp để rồi thất bại. Những thất bại đó có thể làm ảnh hưởng đến bản thân, công việc, gia đình.

Ảnh1: Chuyên gia Nguyễn Hữu Thái Hòa, Giám đốc chiến lược VNPT cho rằng khởi nghiệp ở Việt Nam mang tính phong trào quá nặng. Khởi nghiệp ở Việt Nam đang bị quy chụp ở một số khái niệm và định nghĩa. Bởi vậy, trước tiên phải làm rõ khái niệm về khởi nghiệp, phải được hiểu rộng hơn là cách bắt đầu một ngành nghề, một đam mê, khao khát để làm ra một giá trị nào đó cho xã hội, giá trị cốt lõi của khởi nghiệp không phải là tiền.

Theo CEO GotIT! Hùng Trần, ngay cả Silicon Valley, nơi có rất nhiều người giỏi là vùng trũng của công nghệ, nhiều nhà đầu tư rót tiền… nhưng vẫn có 9/10 startup “khai tử” mỗi năm. Do đó, giới trẻ Việt Nam không nên khởi nghiệp theo phong trào, mà chỉ khởi nghiệp khi đã hiểu rõ về những thứ mình phải đối mặt và sẵn sàng để đương đầu.

Đặc tính cơ bản của khởi nghiệp là tính đột phá nhằm tạo ra một điều gì đó chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn thì mới có thể thành công và mang lại giá trị, còn nếu khởi nghiệp theo kiểu “phong trào”, “thích thì làm” thì thất bại chỉ là chuyện sớm hay muộn.

Theo các chuyên gia, các start-up đừng chỉ nhìn thấy thành công của người khác mà cần học cách thất bại sao cho thông minh nhất và ít tốn kém nhất. Vì vậy, trước khi nghĩ đến khởi nghiệp, các bạn trẻ cần tích lũy cho mình đủ kiến thức, kinh nghiệm, không nên khởi nghiệp theo phong trào để rồi thất bại và chùn bước.

0 BÌNH LUẬN