Apple bất ngờ thay đổi loạt nhân sự cao cấp

Apple bất ngờ thay đổi loạt nhân sự cao cấp

417
0

Apple vừa có hàng loạt sự thay đổi về nhân sự cao cấp, một động thái cho thấy “quả táo” sẵn sàng bước vào năm 2016 với những chiến lược hoàn toàn mới.

dbe08a8b-74fa-4dcf-856c-3e9712be96e3Jeff Williams được xem là “cánh tay phải” của Tim Cook và có thể thay thế Tim Cook trong tương lai.

Phó Chủ tịch cao cấp Jeff Williams, “cánh tay phải” được tin tưởng lâu nay của CEO Tim Cook sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành (COO), vị trí quan trọng thứ 2 của Apple, chỉ sau Tim Cook.

Jeff Williams gia nhập Apple từ năm 1998, từng làm nhiệm vụ giám sát chuỗi cung ứng khổng lồ của Apple và gần đây nhất giám sát sự phát triển của chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch.

Nhiều người đã từng so sánh Jeff Williams với Tim Cook, khi giờ đây Jeff Williams đóng vai trò tương tự như Tim Cooks vào thời kỳ Steve Jobs còn sống. Chức vụ COO cũng là chức vụ mà Tim Cook đã nắm giữ trước khi thay thế Steve Jobs ngồi vào chiếc ghế CEO của Apple vào năm 2011.

Trong một thông báo được đưa ra, CEO Tim Cook cho biết “Williams là Giám đốc điều hành tốt nhất mà tôi từng làm việc cùng”. Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, Williams sẽ trở thành một trong 4 người có vai trò quan trọng nhất tại Apple, bao gồm CEO Tim Cook, Giám đốc tài chính Luca Maestri và Giám đốc thiết kế Jony Ive.

Jeff Williams được mô tả là một người làm việc nghiêm túc và tiết kiệm. Mặc dù sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu USD từ các khoản lương, thưởng của Apple, tuy nhiên ông chỉ lái một chiếc xe Toyota Camry giá rẻ suốt nhiều năm qua.

Cùng với Jeff Williams, Apple cũng thực hiện một vài sự thay đổi về nhân sự cao cấp khác.

Trong đó Phó chủ tịch phụ trách marketing Phil Schiller được bổ nhiệm thêm vai trò giám sát kho ứng dụng App Store, bao gồm kho ứng dụng dành cho iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và Apple TV. Đây là vị trí thuộc Giám đốc dịch vụ Eddy Cue trước đây.

Apple cũng bổ nhiệm Johny Srouji, Giám sát đội ngũ thiết kế bán dẫn của Apple vào vị trí Phó chủ tịch cao cấp Công nghệ phần cứng. Hiện tại Apple coi các mẫu chip tự mình thiết kế chính là điểm khác biệt then chốt trên các mẫu thiết bị di động của hãng, bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch. Johny Srouji cũng chịu trách nhiệm giám sát phát triển công nghệ pin của Apple.

Apple cũng đã bổ nhiệm Tor Myhren, Giám đốc sáng tạo và Chủ tịch của công ty quảng cáo Grey New York, vào vị trí Phó chủ tịch marketing truyền thông, chịu trách nhiệm cho các chiến dịch quảng cáo của Apple. Myhren sẽ chuyển sang làm việc tại Apple từ đầu năm 2016 để thay thế cho Hiroki Asai, người sẽ rời khỏi Apple sau 18 năm làm việc tại đây.

d2aa7327-2cc0-48f3-9de8-b613a91d3c57Đội ngũ ban lãnh đạo của Apple dưới “triều đại” Tim Cook. Ảnh: The Wall Street Journal.

Những động thái thay đổi nhân sự cao cấp của Apple được cho là nhằm giúp “quả táo” sẵn sàng có những đổi mới về chiến lược khi năm 2016 bắt đầu. Nhiều người còn đồn đoán rằng Tim Cook đã sẵn sàng “mở đường” để Jeff Williams có thể thay thế mình điều hành Apple trong tương lai.

Hiện Apple vẫn đang là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, tuy nhiên giới công nghệ và các nhà đầu tư nhận thấy “quả táo” đang thiếu đi tính sáng tạo và không còn nhiều triển vọng như trước. Cổ phiếu của Apple không còn giữ được sự ổn định và sụt giảm 14% trong 6 tháng qua cho thấy các nhà đầu tư đòi hỏi một sự thay đổi về chiến lược của công ty trong tương lai.

 

Theo Dân Trí