Ẩm thực trứ danh tại nhà hàng cổ nhất thế giới

Ẩm thực trứ danh tại nhà hàng cổ nhất thế giới

944
0

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Madrid, Sobrino de Botín được Kỷ lục Guinness ghi nhận là nhà hàng cổ nhất thế giới. Nhà hàng này bắt đầu hoạt động từ năm 1725, do đầu bếp người Pháp Jean Botín và vợ ông làm chủ. Ban đầu, nhà hàng có tên là Casa Botín. Sau khi người cháu của Jean Botín thừa kế nó, nhà hàng được đổi tên thành Sobrino de Botín (tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là Cháu của Botín) và giữ cái tên này cho đến nay.

Đây là một trong những nhà hàng nổi tiếng với ẩm thực độc đáo, từng được nhắc đến trong nhiều tiểu thuyết về Madrid, trong đó nổi bật nhất là tiểu thuyết “Mặt trời vẫn mọc” của Ernest Hemingway. Sobrino de Botín cũng được biết đến là nhà hàng yêu thích của tác gia này trong thời gian ông lưu lại ở Madrid. Sự yêu thích này cũng góp phần làm nên một phần danh tiếng nữa cho nhà hàng bên cạnh việc nó là nhà hàng lâu đời nhất thế giới bởi Hemingway nổi tiếng là người yêu thích mọi thứ đậm chất Tây Ban Nha.

Sobrino de Botín có ba tầng chính và một tầng hầm, mang không khí của một quán rượu Tây Ban Nha truyền thống. Nhà hàng có ba phòng ăn: hầm rượu, phòng Castilla và phòng Felipe IV.

Các món ăn của Sobrino de Botín đều mang đậm phong cách truyền thống của ẩm thực Tây Ban Nha. Đây là nơi phục vụ các món ăn đặc trưng của Địa Trung Hải như xúc xích tiết của Burgos, giăm bông Iberia (thịt đùi lợn muối và hun khói), trứng đánh bông, các món cá và các món nướng ngoài trời. Các món này, theo cách nói của người dân bản địa là “se come bien”, tức là tốt cho sức khỏe, mặc dù một số món có thể hơi nặng, hơi ngán so với phiên bản gốc do ảnh hưởng của các phong cách ẩm thực nội địa khác.

Món ăn đặc trưng và nổi tiếng nhất của Sobrino de Botín là cochinillo asado (thịt lợn sữa nướng). Lợn sữa dùng để làm cochinillo asado mới chỉ vài tuần tuổi, thịt còn trắng và mềm. Lợn được nướng cả con trong chiếc lò củi bằng sắt đúc cũng đã ngót nghét 300 tuổi, bằng số tuổi của nhà hàng. Sau khi nướng, lớp bì chuyển sang màu caramel, mỏng, giòn và ngọt, trong khi phần thịt bên trong thì có kết cấu như thạch, mềm mại, ẩm và mọng nước. Món này được dọn kèm với khoai tây nướng. Sự hài hòa giữa thịt lợn nước và khoai tây đã chinh phục được nhiều thực khách, trong đó có blogger nổi tiếng về du lịch và ẩm thực Gary Arndt, người có blog được Tạp chí Time bình chọn là một trong 25 Blog hàng đầu thế giới năm 2010.

Một món ăn nữa cũng rất phổ biến tại nhà hàng này là cordero asado (thịt cừu non nướng), cũng được chế biến theo cách tương tự. Đây có thể là một lựa chọn khác cho những thực khách không quá ưa thích thịt lợn nhưng vân muốn nếm thử mùi vị Tây Ban Nha cổ điển tại Sobrino de Botín.

Các món hải sản của Botín như mực nang nấu trong dịch mực, sò và cá tuyết Catanbria nướng hay ngao Botín kèm sốt rượu vang trắng cay cũng nhận được nhiều lời khen ngợi của thực khách bởi mùi vị cổ điển đặc trưng.

Bên cạnh các món chính này, Sobrino de Botín cũng phục vụ các món khai vị và các món tráng miệng hấp dẫn để hoàn tất một bữa ăn ba món,

Về món khai vị, sopa de ajo – súp tỏi là một trong những món nổi bật. Món này khá giống với món súp hành của Pháp, với nước dùng ngọt đậm, nhưng khác với món súp Pháp, sopa de ajo không có phô mai rắc trên bề mặt mà thay bằng một quả trứng trần. Súp này được ăn kèm với các phần bánh mì tươi, đặc biệt thích hợp với mùa đông. với nước cho mùa đông và súp lạnh cho mùa hè.

Nhà hàng cũng có món súp lạnh Gazpacho để hạ nhiệt cho mùa hè. Ngoài ra, dưa hấu dăm bông hay Botín salad cũng là những lựa chọn phù hợp cho các bạn thích các món tươi mát, thanh nhẹ.

Về món tráng miệng, tùy theo khẩu vị, hãy kết thúc bữa tiệc vị giác của bạn bằng bánh pudding gạo truyền thống của Tây Ban Nha, món bánh kem tarta đặc trưng của Botín hoặc các món tráng miệng quen thuộc nhưng được biến tấu một cách thú vị như caramel kem đắng-ngọt, mascarpone cùng kem xoài. Chắc chắn, sau món khai vị và món chính ngon miệng, bạn cũng sẽ không phải thất vọng vì cái kết này.

Nổi tiếng với danh hiệu “Nhà hàng cổ nhất thế giới”, có thể một số người lo ngại rằng Sobrino de Botín là một cái bẫy du lịch. Nhưng không, với các thực khách đã từng ghé qua Botín, nhà hàng này đã khẳng định được rằng không phải ngẫu nhiên mà nó có thể tồn tại lâu đến thế. ̉m thực tại Sobrino de Botín cũng hấp dẫn, độc đáo và rất đáng để trải nghiệm.

0 BÌNH LUẬN