Alibaba bắt tay 3 ông lớn của Nga lập liên doanh 2...

Alibaba bắt tay 3 ông lớn của Nga lập liên doanh 2 tỷ USD

119
0

Ngành thương mại điện tử của Nga được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ sau khi có nguồn đầu tư khủng từ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – Alibaba.

Alibaba vừa cồng bố, Quỹ đầu tư lợi ích Quốc gia Nga, Công ty Viễn thông Megafon và Công ty Internet Mail.ru là ba tổ chức bắt tay hợp tác với Tập đoàn này tạo nên một liên doanh. Liên doanh mới mang tên AliExpress Russia, được kỳ vọng sẽ trở thành “địa điểm dừng chân” cho giao tiếp, mạng xã hội, mua sắm và trò chơi trực tuyến tại Nga.

Ảnh: Có nhiều bình luận cho rằng, động thái kinh doanh này chỉ ra Trung Quốc cũng muốn tăng cường quan hệ với Nga để triển khai sáng kiến Vành đai và Con đường – một chiến lược phát triển hạ tầng nhằm tạo thành một tuyến thương mại xuyên suốt từ Á sang Âu.

Một khi thỏa thuận được thông qua, Alibaba sẽ sở hữu 48% AliExpress Russia, MegaFon sẽ nắm 24% liên doanh, Mail.Ru Group sẽ nắm 15%, và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Nga sẽ nắm 13%. Khi tham gia vào liên doanh này, Mail.Ru Group sẽ đóng góp trang mua sắm trực tuyến có tên Pandao.

Bước đi mới của Alibaba nhằm ghép nối các dịch vụ tiêu dùng của Công ty Internet Mail.ru với Liên doanh AliExpress và mở rộng thị trường thương mại điện tử quốc tế tại Nga. Điều đó sẽ cho phép người dùng tại quốc gia này truy cập vào AliExpress để mua được sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa của các thương gia ở Trung Quốc và cả các thị trường khác như Đông Nam Á, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, các nước châu Âu. Đổi lại, những người bán hàng Nga cũng sẽ kết nối được với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Hợp tác với các công ty uy tín ở Nga hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho Alibaba. Hiện nay, Nga có hơn 70 triệu người sử dụng internet chiếm một nửa dân số. Alibaba cũng có thể thu hút người tiêu dùng ở các nước láng giềng nói tiếng Nga. Con số người dùng khổng lồ này được dự đoán sẽ thích thú với thương mại điện tử và mang lại nguồn cầu dồi dào cho liên doanh AliExpress.

Thỏa thuận giữa Alibaba và 3 ông lớn của Nga được công bố trong trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok của Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp ở diễn đàn này. Dưới sức ép của lệnh trừng phạt kinh tế do châu Âu và Mỹ áp đặt, Nga đang đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ chính trị và kinh tế với Trung Quốc. Về phần mình, Bắc Kinh cũng muốn giảm phụ thuộc vào mối quan hệ với Mỹ giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang.

Nguồn: http://cafebiz.vn/alibaba-hop-tac-voi-nga-de-khoi-dong-lien-doanh-tri-gia-2-ty-usd-tap-trung-vao-game-mua-sam-vv-20180912094246271.chn

0 BÌNH LUẬN