90% startup sẽ thất bại vì đâu?

90% startup sẽ thất bại vì đâu?

232
0
Two cheerful young business people giving high-five while their colleagues looking at them and smiling

Vốn mỏng, ý tưởng thiếu sáng tạo là những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của nhiều startup.

Vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng người dân. 2016 còn được xem là năm “Quốc gia khởi nghiệp”. Hai năm trở lại đây, mặc dù Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp nhưng tỷ lệ thất bại vẫn chiếm tới 90%.

Theo báo cáo chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2015/2016, dựa trên phương pháp tiếp cận GEM của Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số đổi mới của các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam thuộc loại thấp, xếp thứ 50/60 các nền kinh tế.

Trong giai đoạn khởi nghiệp ở Việt Nam, các định hướng mới có chỉ số cực thấp: 4,8% sản phẩm mới; 4,4% công nghệ mới; 2,2% thị trường mới. Thậm chí khi đã bước vào giai đoạn kinh doanh ổn định, ba yếu tố chính là sản phẩm, thị trường và công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam còn tụt thấp hơn nữa. Như vậy, 90% doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam thường bị thất bại trong 1-2 năm đầu tiên.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp rất cao nhưng kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp thì còn rất yếu và thiếu. Có những doanh nghiệp năng lực tài chính tốt nhưng vẫn có thể đóng cửa vì thiếu năng lực quản trị tài chính. Cùng với đó, doanh nghiệp khởi nghiệp còn thiếu tầm nhìn chiến lược, thiếu tư duy về thị trường.

Một nguyên nhân khách quan khác là môi trường kinh doanh của Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế. Trong bối cảnh hội nhập, hàng hóa từ nước ngoài tràn vào Việt Nam với số lượng lớn với chất lượng tốt hơn, trong khi khả năng cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp Việt lại yếu. Điều này dẫn đến hàng hóa không tiêu thụ được, thị phần hàng hóa của Việt Nam bị sản phẩm nước ngoài lấn át, cạnh tranh gay gắt…

Bên cạnh đó, thất bại còn đến từ sự thiếu hụt về vốn và cơ hội tiếp cận các nguồn vốn của doanh nghiệp khởi nghiệp. Thiếu vốn, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro và có thể đóng cửa bất cứ lúc nào. Có lẽ điều mà các doanh nghiệp khởi nghiệp đang cần là những chính sách đặc biệt chấp nhận rủi ro cho các ngân hàng để khi họ gặp khó khăn thì ngân hàng sẽ “bơm” vốn cho doanh nghiệp, giữ cho doanh nghiệp ấy có thể sống và đi tiếp.

Cũng theo nhiều chuyên gia kinh tế, một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp phải đóng cửa sớm là do nhiều nhà đầu tư Việt Nam còn e ngại, không dám mạnh tay đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp vì mức độ rủi ro cao. Họ quan niệm rằng, trong 10 doanh nghiệp khởi nghiệp thì có tới 9 doanh nghiệp sẽ “chết”. Do đó, đối tượng doanh nghiệp này đã “non” lại còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp bị “chết yểu” là không tránh khỏi.

Chính vì còn thiếu nhiều yếu tố và dù khởi nghiệp được quan tâm nhiều nhưng sức hút của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt so với khu vực và thế giới vẫn còn khá khiêm tốn.

Nguồn: VOV

0 BÌNH LUẬN