8 câu hỏi về Internet kết nối vạn vật

8 câu hỏi về Internet kết nối vạn vật

1982
0
Internet of Things

Internet kết nối vạn vật, gọi tắt là IoT, không phải là một khái niệm xa lạ với dân công nghệ, tuy nhiên, với các chính trị gia, thuật ngữ này có thể còn khá mới mẻ. Có thể thấy điều này qua cách Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne nói về IoT trong bài phát biểu ngân sách hồi tháng 3/2015, nó làm ta liên tưởng tới cảnh dạy người lớn tuổi cách sử dụng điện thoại thông minh vậy. Có thể ngài bộ trưởng không thực sự hiểu về IoT, nhưng công nghệ này lại nhận được khoản đầu tư trị giá 40 triệu bảng Anh từ Bộ Tài chính. Vấn đề đặt ra bây giờ là ta nên thắc mắc những gì về công nghệ này? Cây viết Marc Ambasna-Jones của tờ The Guardian đã đặt ra 8 câu hỏi cần thiết về IoT và đưa ra giải pháp cho những câu hỏi đó.
IoT sẽ tác động lên cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào?
IoT đã và đang tác động lên đời sống hàng ngày. Theo một báo cáo của Gartner, năm 2015 đã có 4,9 tỷ thiết bị kết nối mạng, và đến năm 2020 con số này sẽ lên đến 25 tỷ thiết bị. Vậy những thứ nào đang kết nối mạng vậy?
Will Franks, người sáng lập Ubiquisys và đã bán lại công ty này cho Cisco với giá 204 triệu bảng Anh vào năm 2013 đã nói “Hãy đừng tập trung vào cái tủ lạnh nhé.” Franks cũng là người hỗ trợ thành lập Diễn đàn IoT không dây, ông đã liệt kê ra một số điểm chạm với khách hàng “IoT có thể là theo dõi những tài sản mà công ty bảo hiểm có thể giảm mức phí, có thể là thiết bị quản lý nhà cửa, các lần kiểm tra bảo dưỡng ô tô, đồ gia dụng gia đình, chăm sóc y tế, v.v.”
Franks không đề cập đến robot hay Facebook. Nhưng theo GSMA, trong tương lai robot chắc chắn sẽ kết nối với ngôi nhà thông minh của bạn. Còn theo tờ The Register, Facebook đang lên kế hoạch ra mắt bộ phát triển phần mềm (SDK) cho các ứng dụng và thiết bị IoT. Dường như các hệ thống điều khiển máy sưởi như Nest hay Hive chỉ mới là màn khởi động mà thôi.
Không nên kết nối thứ gì với IoT và nguyên nhân?
Khi được hỏi thứ gì không nên kết nối với IoT, đại biểu Quốc hội đồng thời là Quan chức cao cấp trong Văn phòng Nội các đối lập, Chi Onwurah cho biết “Chính là con người.” Onwurah cũng chia sẻ thêm câu chuyện khi một sinh viên hỏi liệu bà có ủng hộ việc cấy thiết bị theo dõi vào trẻ em không, bà đã khẳng định “Tôi đã trả lời “Không ủng hộ”. Việc đó có thể gây ra vấn đề lớn về quyền riêng tư.”
Onwurah kêu gọi nên áp dụng lý lẽ thông thường vào việc này. Đồng quan điểm với bà, Franks cho biết “Chúng ta không nên thực sự kết nối bất kỳ thứ gì liên quan đến an ninh quốc gia… Bạn phải thật cẩn thận với thiết bị mình kết nối. Lời cảnh báo của giáo sư Stephen Hawking về robot và trí tuệ nhân tạo nên được ghi nhớ và nhấn mạnh trong trường hợp này.”
Liệu IoT có thực sự hoạt động qua mạng Internet hay nó cần có mạng kết nối riêng?
Khả năng tương tác giữa các chuẩn không dây và chuẩn mạng khác nhau là một vấn đề mà các diễn đàn và những tổ chức tiêu chuẩn đang tìm cách giải quyết. Theo quan điểm của Franks, doanh nghiệp cần hợp tác với nhau thiết kế các tiêu chuẩn để xây dựng các hệ sinh thái mạnh mẽ cho nền kinh tế. Nếu không làm được điều này, nền kinh tế vẫn sẽ hoạt động rời rạc.
“Trong IoT, có rất nhiều cách khác nhau để kết nối vạn vật, có thể qua mạng cố định, mạng WiFi NFC, dữ liệu di động, mạng băng thông siêu hẹp, hay thậm chí qua giao thức Zigbee. Bạn phải phối kết hợp để chọn ra cách kết nối phù hợp nhất cho từng tác vụ.” Franks chia sẻ thêm “Khả năng tương tác là mấu chốt vấn đề để tăng trưởng kinh tế theo quy mô.”
Khi mà IoT giúp thiết bị và robot thông minh hơn, tình trạng mất việc làm và kỹ năng làm việc sẽ như thế nào?
Một báo cáo của Uỷ ban Lựa chọn Kỹ năng Số lên Viện Quý tộc vào tháng 2/2015 đã ước tính rằng trong 20 năm tới, 35% người lao động tại Anh sẽ mất việc làm do quá trình tự động hoá. Lo ngại này cũng được các tác giả Erik Brynjolfsson và Andrew McAfee dự đoán trong cuốn sách Kỷ nguyên máy thứ hai: Việc làm, Tiến bộ, và Thịnh vượng trong Thời đại Công nghệ Thông minh (The Second Machine Age: Work, Progress, and Prosperity in a Time of Brilliant Technologies). Đáp án họ đưa ra là người lao động cần chuyển đổi kỹ năng, đồng nghĩa với việc chuyển cơ sở đào tạo.
Will Franks cũng đồng ý với quan điểm trên. Khi bắt đầu kinh doanh vào năm 2004, ông đã thấy rằng thiếu hụt nghiêm trọng kỹ năng cần thiết có thể làm cản trợ tiến độ, nên Franks đã phải tìm kiếm các nguồn lực ở nước ngoài. Ông nói rằng điều tương tự cũng sẽ diễn ra với IoT trừ khi các trường học và cao đẳng bắt đầu mở các khoá học phù hợp để đáp ứng những thách thức của nền kinh tế tự động trong tương lai.
Đây là một thách thức rất lớn và là một trong ba ưu tiên hàng đầu theo quan điểm của Đại biểu Chi Onwuruh cũng như trong bản Đánh giá Kỹ thuật số của Đảng Lao động. Theo bà, việc đánh giá dữ liệu và tập trung vào kỹ năng số là rất cần thiết.
Tháng 7/2014, Lực lượng Kỹ năng Số đã kêu gọi chính phủ Anh phải cân nhắc lại việc phát triển kỹ năng tại các trường học và cao đẳng. Bản đánh giá của Perkins vào tháng 11/2014 cũng đề xuất cần xem xét phát triển kỹ năng kỹ thuật để tăng trưởng nền kinh tế Anh.
Có một điều rõ ràng là bối cảnh việc làm sẽ thay đổi rất nhiều trong 20 năm tới. Nhưng quá trình này sẽ diễn ra rất chậm, và mức độ chuẩn bị của chúng ta như thế nào sẽ phụ thuộc vào chính sách giáo dục và chính sách số hoá. Chắc chắn robot sẽ tranh việc của bạn, nhưng đừng vội từ bỏ.
IoT có tác động đến sự bền vững không?
Chia sẻ khi ghi hình cho Trường Kinh doanh và Doanh nhân, Franks khẳng định rằng IoT có thể giảm đáng kể lượng phát thải carbon bằng cách giúp công ty và nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn. Ông nói rằng “Bằng cách quản lý đèn đường hiệu quả hơn, ta có thể tiết kiệm khoảng 40% điện so với trước đó.”
Đồng quan điểm với Franks, Bill Ruh, Phó Chủ tịch của GE Software cho hay “Chúng tôi đã tạo ra 40 ứng dụng. Một trong số đó, có tên PowerUp, sử dụng cảm ứng để thu thập dữ liệu thời tiết và hiệu suất từ tuabin gió để cho phép công ty điện sản xuất thêm 5% sản lượng mà không thay đổi tuabin. Điều này sẽ giúp các khách hàng của chúng tôi có thêm 20% lợi nhuận.”
Điều gì sẽ xảy đến với dữ liệu lớn và sự riêng tư?
Haydn Povey, Giám đốc Kỹ thuật tại Beecham Research, đồng thời là người sáng lập và Giám đốc Điều hành Secure Thingz, kiêm cựu Giám đốc Sản phẩm Bảo mật tại ARM Holdings, cho biết “Trong thời đại IoT, chỉ có thể phát triển các ứng dụng dữ liệu lớn nếu có nguồn dữ liệu đáng tin, và chỉ có dữ liệu đáng tin từ những thiết bị bảo mật an toàn.”
Liệu có phải tội phạm lúc nào cũng tìm cách truy cập kho dữ liệu để trục lợi hay không?
“Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có những cách để kiếm tiền từ các thiết bị đã bị xâm nhập,” Povey cho biết. Ông chia sẻ thêm “Các thiết bị đã bị xâm nhập có thể được sử dụng trong các phần mềm bẻ khoá, để đào Bitcoin hoặc các loại tiền ảo khác.”
Chính phủ có thể làm gì để đảm bảo IoT sẽ an toàn, bảo mật? Liệu có mối đe doạ nghiêm trọng tiềm ẩn nào cho chính phủ hay không?
Theo Europol, sự quan tâm đang tăng lên dành cho IoT có thể là cơ hội tốt cho tội phạm mạng vì nó tạo ra “nhiều cơ hội và hướng tấn công hơn”. Vậy liệu nó có đe doạ gì đến các quốc gia và người dân hay không, nếu có, cần phải tiến hành các hoạt động gì?
“Giải pháp đó bao gồm chính sách bảo mật thông tin, quyền lực mềm và nâng cao tầm quan trọng của vấn đề,” Onwurah chia sẻ. Bà cũng là Đại biểu Quốc hội đầu tiên đề cập đến IoT trong Quốc hội vào năm 2011. Onwurah đề xuất rằng chính phủ nên nắm giữ vai trò thúc đẩy nền kinh tế đặt ra đúng câu hỏi và đảm bảo không có sự xâm phạm nào đến dữ liệu và sự riêng tư của cá nhân.
Theo Povey, chính phủ đảm đương một trọng trách đầy thách thức: “Chính phủ không, và tốt nhất không nên, là người phán xử công nghệ hay phát triển công nghệ. Tuy nhiên, họ phải là người thiết lập khung chuẩn và những thực hành tốt, điều họ vẫn đang thực hiện thông qua việc hợp tác với các NGO như Hội đồng An ninh mạng. Luật pháp là một công cụ không thực sự triệt để như đã thấy trong quy định về bảo mật CNTT truyền thống, nhưng việc đặt ra các mục tiêu cấp cao và thách thức những quyền lợi được trao sẽ giúp đảm bảo lợi ích của toàn bộ nền kinh tế.”
Theo The Guardian
https://www.theguardian.com/media-network/2015/mar/31/eight-questions-internet-of-things

0 BÌNH LUẬN