Result Business Operation failed

Gọi vốn là thách thức lớn cho bất cứ ai, đặc biệt là những ai đang theo đuổi con đường startup và gọi vốn cho những giai đoạn đầu. Song, thách thức còn lớn hơn khi đã gọi được vốn, các startup lại phải quyết định xem nên phân bổ nguồn vốn thế nào cho phù hợp.

Trong thời kỳ bùng nổ dot.com, nhiều công ty công nghệ mới trở nên mất kiểm soát trong việc chi tiêu. Để thu hút và giữ chân nhân tài, nhiều startup đầu tư lớn vào những thiết bị trong nhà như sân chơi, bàn bóng, phòng game, đồ ăn xả láng…

Tuy nhiên, chỉ có một số công ty sống sót và phát triển theo cách này, như Google, eBay hay Amazon. Phần lớn đã thất bại. Nguyên nhân thất bại thì rất đa dạng. Đó có thể do một kế hoạch kinh doanh tồi. Đó cũng có thể do sự yếu kém trong phân bổ nguồn vốn. Và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu, phổ biến trong nhiều startup công nghệ.

Dưới đây là 6 gợi ý để chi tiêu vốn một cách hợp lý hơn:

1. Đừng tiêu những gì bạn chưa có

Hay nói cách khác, đừng tiêu tiền khi tiền chưa về tài khoản của bạn. Đôi khi, các startup tham vọng hay “chạy trước ô tô”. Lời cam kết rót vốn thực ra không giống như tấm séc đã được ký. Thế nên đừng tiêu gì cả cho đến khi tài khoản của bạn báo đã nhận được tiền.

2. Thiết lập nguyên tắc tài chính ngay từ đầu. Khi nhận được khoản tiền lớn từ 1 hay nhiều nhà đầu tư, startup dễ rơi vào mất cẩn trọng. Chìa khóa giải quyết là bám theo các nguyên tắc và có giải trình ngay từ ngày đầu tiên. Quyết định phân bổ vốn phải được thực hiện bởi cả nhóm điều hành, chứ không phải riêng cá nhân nào (kể cả riêng người sáng lập).

3. Lập kế hoạch chi tiêu. Kế hoạch này phải chi tiết đến mức cho bạn biết vốn được phân bổ về đâu, theo tỷ lệ bao nhiêu. Nó sẽ cho mọi người thấy bạn đang sử dụng tiền một cách thận trọng và nghiêm túc, không có ý định phung phí. Song, cần lưu ý là kế hoạch không phải cố định mà cần linh hoạt theo thời gian để đáp ứng những thay đổi trong môi trường kinh doanh.

4. Đừng quá tằn tiện khi cần chi. Hãy lập danh sách ưu tiên dựa trên tiêu chí những khoản chi đó mang đến lợi ích cho bạn ở mức nào. Nó giúp bạn tuyển được nhân sự giỏi, hiểu được khách hàng hơn hay xây dựng được nền tảng doanh nghiệp chắc chắn đủ để tồn tại lâu dài?

5. Trung thực với cổ đông. Bản chất của các startup là lạc quan và đam mê. Song xu hướng này không phải là lí do để bạn che giấu sự thật trước nhân viên, đối tác và các cổ đông về tình trạng tài chính của công ty, đặc biệt là trong các trường hợp khó khăn.

6. Luôn khách quan về điều kiện tài chính. Điều này liên quan chặt chẽ đến gợi ý số 5. Đôi khi tính lạc quan sẽ làm sai lệch quyết định của bạn. Vì thế hãy xem xét mọi điều kiện tài chính một cách khách quan, phân tích mọi mặt xấu, tốt và cả trung lập.

0 BÌNH LUẬN