4 cuốn sách nên đọc để đương đầu với khủng hoảng “hậu...

4 cuốn sách nên đọc để đương đầu với khủng hoảng “hậu tốt nghiệp”

193
0

Khủng hoảng “hậu tốt nghiệp” là một trong những điều mà đa phần các bạn trẻ mới ra trường thường gặp phải. Tuy sôi nổi và nhiệt huyết nhất những cũng phải đương đầu với nhiều thử thách trong cuộc sống. Vậy thì đừng quên đọc 4 cuốn sách dưới đây để có thể định hướng lại bản thân và tìm thấy mục tiêu trong tương lai nhé.

  1. Những bài học không có nơi giảng đường – Jamson Chia

Nếu đang băn khoăn, lo lắng và mất phương hướng trên con đường tìm kiếm một công việc phù hợp thì chắc chắn cuốn sách này chính là lời giải đáp đáng tin nhất. “Những bài học không có nơi giảng đường” kể về trải nghiệm của chính tác giả Jamson Chia từ một nhân viên ngành kỹ thuật cho đến khi ông trở thành giám đốc tài chính ở một công ty dịch vụ tài chính nổi tiếng tại Singapore.

Ảnh: Những bài học không có nơi giảng đường – một cuốn sách giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống “hậu tốt nghiệp” đầy cơ hội và cũng không ít thử thách bất ngờ

Thực tế đều cho thấy rằng, đa số các bạn trẻ vừa mới ra trường thường cảm thấy mất phương hướng về công việc. Họ thường tự đặt ra những câu hỏi như: “Nên làm chủ hay đi làm thuê? Tìm việc gì mới phù hợp với khả năng của mình? Bản thân mình thích được làm gì nhất? Mình cần những kĩ năng nào để ứng tuyển vào công ty này công ty khác?…” Và cuốn sách “Những bài học không có nơi giảng đường” sẽ giúp các bạn trẻ rất nhiều trong hành trình bước qua những câu hỏi lớn đó.

Cuốn sách đề cập đến những khó khăn của người trẻ và phân tích rất tỉ mỉ, chi tiết về các vấn đề: Cần học hỏi ai và bắt đầu từ đâu? Làm sao để tạo các mối quan hệ trong công sở? Làm thế nào để trang bị các kĩ năng mềm?… Ngoài những trải nghiệm rất chân thực, tác giả còn khéo léo chia sẻ cách giải quyết để độc giả dễ dàng áp dụng. Sau mỗi chương, tác giả sẽ kết lại bằng một thông điệp then chốt để độc giả cô đọng vấn đề tốt hơn.

  1. Nhà giả kim – Paulo Coelho

Đây là một trong những cuốn sách nổi tiếng được xuất bản ở rất nhiều quốc gia trên thế giới với lượng tiêu thụ lớn. Những bạn trẻ trước ngưỡng tuổi 25 nên ít nhất một lần đọc nó. Ý nghĩa của câu chuyện đem lại chính là mỗi người sẽ tự tìm cho mình một lối đi riêng và thực hiện ước mơ bằng chính khả năng của mình thông qua hành trình của nhân vật Santiago.

Cuốn sách không chỉ dành cho những bạn trẻ mới ra trường mà dành cho bất kì ai muốn được vừa đọc vừa chiêm nghiệm những khó khăn trong cuộc sống để trở nên mạnh mẽ và vững tin hơn vào chân lý: Chỉ cần có quyết tâm thì việc gì cũng thành công.

  1. Những điều trường Havard không dạy bạn – Mark H. McCormack

Nhắc về những cuốn sách xử lý khủng hoảng “hậu tốt nghiệp” thì không thể không kể đến “Những điều trường Havard không dạy bạn”. Cuốn sách là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn vượt qua những tính huống khó khăn nhất, ngay cả khi môi trường cạnh tranh khốc liệt nhất.

Cuốn sách giải đáp cho bạn đọc những vấn đề như: cách để kiếm được công việc tốt trong lần đầu tiên xin việc; cách để chứng tỏ bạn là người xứng đáng với mức lương cao; chân dung các kiểu người “nguy hiểm” trong công ty hay những kinh nghiệm thực tế trên thương trường… Đây chắc chắn là cuốn sách dành cho tất cả những bạn trẻ sở hữu tham vọng được thành công, đặc biệt là trong thế giới kinh doanh nhiều cạm bẫy và thách thức.

  1. Chênh vênh hai lăm – Nguyễn Ngọc Thạch

Chênh vênh hai lăm” là một trong những tác phẩm thuộc top 10 cuốn sách được đánh giá cao nhất ở Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch đã đưa ra những vấn đề khó khăn mà người trẻ tuổi 25 đang gặp phải. Cách dẫn chuyện của tác giả cũng khiến độc giả từ từ thấm thía từng câu chuyện về cuộc sống, gia đình cũng như công việc.

Ảnh: “Tất cả đều thật mơ hồ, tuổi 25 chênh vênh loay hoay giữa dòng đời, cảm thấy vô định và cô đơn hơn bao giờ hết…” là nhận xét của một bạn đọc về cuốn “Chênh vênh hai lăm”

Không giống như các tản văn thường nhẹ nhàng, sâu lắng, mượt mà, ‘Chênh vênh hai lăm’ được viết với phong cách rất gần gũi và thực tế, tuy không hoa mỹ những lại chất chưa nhiều suy ngẫm và trải nghiệm từ tác giả. Thông điệp cuối chính là: Chỉ cần bạn vững tin vào năng lực của mình thì tất cả sẽ được giải quyết và đi tới thành công.

Dù muốn khám phá hay tìm lại bản thân, đừng quên mang về nhà những cuốn sách kinh điển này. Chúng sẽ là hành trang ý nghĩa, giúp cho những bạn trẻ còn nhiều lo lắng cho tương lai có thể vững vàng, kiên trì hơn trong định hướng công việc và cả cuộc sống của mình.

Nguồn: Tổng hợp

0 BÌNH LUẬN