3 lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ dạy con bài học...

3 lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ dạy con bài học về tiền bạc khi còn nhỏ

110
0

Với trẻ nhỏ, bạn có thể dạy con không chỉ những kiến thức trong sách vở mà còn có thể giúp con hiểu biết về tài chính cá nhân, quản lý tiền riêng để chúng có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình. Dưới đây là những bài học tiền bạc mà chuyên gia khuyên bạn nên dạy cho con cái.

Dạy trẻ các khái niệm tài chính

Trước khi đi vào những vấn đề phức tạp, hãy dạy trẻ về các khái niệm trước đã. Thế nào là tiền, là thu nhập? Chi tiêu là gì? Thế nào là vay và tiết kiệm?.. Hãy dạy trẻ một cách đơn giản, chung chung nhất để trẻ nắm được cơ bản. Ví dụ, chi tiêu là cách chúng ta sử dụng tiền để mua đồ ăn hay quần áo, tiết kiệm là việc dành dụm tiền mà không tiêu cho tới khi cần… Các khái niệm cơ bản nhất sẽ hỗ trợ trẻ trong quá trình tìm hiểu thực tế, tạo ra một nền tảng quan điểm về tiền bạc dựa trên các giá trị gia đình và niềm tin.

Ngay từ khi còn nhỏ, bạn có thể cho con bắt đầu làm quen với cách sử dụng đồng tiền. Bắt đầu dạy con về tiền bạc càng sớm, chúng càng có trách nhiệm về mặt tài chính trong cuộc sống. Erin Ellis, nhà giáo dục tài chính của Hiệp hội tín dụng Liên bang Philadelphia, Mỹ cho biết: “Mặc dù con gái tôi còn trẻ, nhưng con bé hiểu rằng tiền bạc được trao đổi mà có. Khi chúng tôi đi đến nhà hàng, chúng tôi sẽ tổ chức trò chơi bán hàng với con bằng tiền thật và con bé sẽ là người trả tiền. Nhờ đó, con bé sẽ làm quen với tiền một cách tự nhiên nhất mà không quá căng thẳng”.

Dạy trẻ về việc kiếm tiền

Một doanh nghiệp dù quy mô lớn hay nhỏ đều nảy sinh những vấn đề về tài chính. Hãy cho trẻ cơ hội để trở thành những doanh nhân nhí, bắt đầu từ những việc nhỏ như bán nước chanh hoặc rửa bát. Bên cạnh đó, bạn cũng nên phân tích lợi nhuận và lỗ để trẻ hiểu được sự khác biệt giữa thu nhập và lợi nhuận. Ngay khi trẻ hiểu thêm và có thể cộng trừ, chúng có thể hiểu được điều này.

Những việc nhà mà trẻ có thể làm được thì nên giao cho trẻ như một trách nhiệm cần thực hiện đối với gia đình thay vì trả tiền cho trẻ quét nhà, đổ rác. Có như vậy các con mới hiểu được làm việc nhà giúp đỡ cha mẹ cần có sự tự giác và ý thức, chứ không phải sự đánh đổi lấy tiền tiêu vặt.

Dạy cho con cách tiết kiệm

Ngay cả khi còn nhỏ, bản năng tự nhiên của con người là tích trữ mọi thứ của mình. Tại sao bố mẹ không khai thác bản năng đó và dạy trẻ cách tiết kiệm tiền? Chuyên gia cho rằng: “Tiết kiệm là do bản chất hoạt động của trẻ em khi chúng còn nhỏ, do đó điều quan trọng là phải nắm bắt được điều đó để chúng tiếp tục thực hành tiết kiệm cho đến tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành. Trẻ có thể tự tiết kiệm tiền giống như cách mà chúng lưu giữ đồ chơi, nhưng sẽ do dự để chi tiêu nó”.

0 BÌNH LUẬN