10 cuốn sách nên đọc dành cho các nhà khởi nghiệp

10 cuốn sách nên đọc dành cho các nhà khởi nghiệp

404
0
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tim Ferriss, một tác giả và diễn giả truyền cảm hứng đưa ra danh sách những cuốn sách đáng để “gối đầu giường” cho những ai muốn đặt chân vào kinh doanh.

  1. Anything You Want – Derek Sivers

Trong cuộc đời, thứ gì đáng để làm? Câu trả lời cho câu hỏi này được Derek Sivers trả lời trong cuốn sách nói Anything you want, là 90 phút đúc kết 10 năm kinh nghiệm của tác giả.

Ferriss nhận xét: “Ngắn gọn, hài hước và thực tế một cách sâu sắc. Tôi đã đọc 40 bài học này rất nhiều lần.

  1. Radical Acceptance – Tara Brach

Tara Brach, một sinh viên Phật giáo và là một nhà trị liệu, cho chúng ta thấy cách để tin tưởng và lòng tốt sâu xa bên trong mỗi người. “Tự nghi ngờ” là một trạng thái của con ngừoi hiện đại, gây nên những tổn thương sâu sắc, nhưng qua việc kể các câu chuyện để hướng dẫn trị liệu, người đọc không thấy căng thẳng khi đọc cuốn sách này.

Ferriss nhận xét: “Tôi được một Tiến sỹ thần kinh học giới thiệu cuốn sách này và nó giúp tôi thuần phục sự giận dữ, một trong những cảm xúc tệ nhất của tôi.”

  1. How to Fail at Almost Everything and Still Win Big – Scott Adams

Cuốn sách này chỉ cho bạn cách để thành công thông qua các câu chuyện thất bại. Scott Adam không đưa ra lộ trình nào cả, nhưng mang đến những ví dụ với những bí quyết và thủ thuật giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được sự may mắn.

Ferriss nhận xét: “Scott có cách tiếp cận tuyệt vời với “lập kế hoạch sự nghiệp”, và cách tiếp cận này rất hiệu quả. Anh ta có thể đánh bại những nguy cơ, và bạn cũng có thể.”

  1. The Art of Asking – Amanda Palmer

Không ai có thể làm lớn nếu không có sự giúp đỡ từ bạn bè. Amanda Palmer, một nhạc sỹ và diễn giả TED, hiểu cuộc sống của một nghệ sỹ nghèo túng, và quan trọng là biết cách và thời điểm xin sự trợ giúp phù hợp.

Ferriss nhận xét: “Tôi thường có xu hướng tự cô lập, nhất là trong những thời gian tồi tệ. Amanda giúp tôi học cách xin sự giúp đỡ từ bạn bè và người thân.”

  1. Creativity, Inc. – Ed Catmull

Nhà đồng sáng lập Pixar – Ed Catmull –  chia sẻ cách mỗi người tìm kiếm và bắt sóng được sự sáng tạo ở nơi làm việc hay bất cứ đâu.

Ferriss nhận xét: “Không cần biết bạn đang ở tình huống thế nào, kể chuyện và sự sáng tạo là hai “siêu kỹ năng” giúp đưa việc kinh doanh và cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới.”

  1. “Surely You’re Joking, Mr. Feynman!” – Richard P. Feynman

Trong cuốn tự truyện này, nhà vật lý đoạt giải Nobel Richard Feynman đưa người đọc qua một chuyến thám hiểm tư duy kỳ dị của mình.

Ferriss nhận xét: “Cuốn sách này có ảnh hưởng lớn đến cách tôi suy nghĩ khi tôi đọc nó lần đầu vào năm 2005. Kể từ đó, tôi đã nghiên cứu các bức thư, cách giảng dạy, khám phá của Feynman. Feynman khiến tôi muốn trở thành một giáo viên giỏi hơn, và cuối cùng là một phụ huynh tầm cỡ thế giới.”

  1. Xứ cát – Frank Herbert

Xứ cát là câu chuyện huyền bí đầy mê hoặc về tương lai. Những gia đình quý tộc, thuốc và chiến tranh đan xen tạo nên một câu chuyện phức tạp, nói về quyền lực và uy thế.

Ferriss nhận xét: “Là câu chuyện viễn tưởng đáng tin một cách kỳ lạ và chi tiết đến đáng kinh ngạc nhất mà tôi từng đọc.”

  1. Trò chơi của Ender – Orson Scott Card

Khi Trái Đất đang đứng trước nguy cơ bị diệt vong bởi sự xâm lược của lũ bọ ngoài hành tinh, hy vọng cứu Trái Đất được dồn toàn bộ vào Ender – một cậu bé thiên tài chưa đầy mười tuổi. Cùng với những đứa trẻ khác, Ender được đưa lên tàu vũ trụ, bắt đầu quá trình học tập và rèn luyện khắc nghiệt tại trường Chiến đấu để được tôi luyện thành những người lính thiện nghệ, những chỉ huy tài giỏi, và riêng với Ender – để trở thành vị cứu tinh của toàn nhân loại.

Trò chơi của Ender không chỉ đơn thuần là câu chuyện về học cách chiến đấu và chiến đấu, học cách chiến thắng và chiến thắng; đây còn là câu chuyện về nỗi cô đơn của những “kẻ hơn người”, về nỗi hoang mang và sự vật lộn tìm hiểu bản chất của chính mình.

Ferriss nhận xét: “Qua hành trình của Ender, bạn sẽ học được cách khai thác sức mạnh của bạn và đồng đội, cũng như tận dụng được điểm yếu của đối thủ.”

  1. Kiếm sỹ Musashi – Eiji Yoshikawa

Đây là câu chuyện về một kiếm sỹ. Sinh ra trong gia đình có truyền thống võ sĩ đạo, ba là vô địch ngũ đẳng vùng núi, mẹ là đệ nhất nữ kiếm của Nhật Bản, Musashi sớm thể hiện “năng khiếu” kiếm thuật của mình. Cậu bé Musashi thông minh, lém lỉnh, siêng năng và quậy. Nhưng để có thể nối tiếp truyền thông võ sĩ đạo vẻ vang của gia đình, cậu bé Musashi phải nếm trải sự rèn luyện cực kì khắc nghiệt để có thể đứng vững trong các cuộc thi kiếm thuật.

Đây là lúc cậu bé Musashi thể hiện bản lĩnh không hề lùi bước trước khó khăn, thử thách, sẵn sàng đối mặt với nhiều đối thủ cao to và xảo trá mà không hề run sợ. Nhờ chịu khó học hỏi, suy nghĩ cẩn trọng nên mặc dù còn nhỏ tuổi, từng dường kiếm của Musashi đã sắc sảo, ngoạn mục và điêu luyện.

Ferriss nhận xét: “Sự chuyển đổi của Musashi từ một tài năng chớm nở thành một kiếm sỹ xuất sắc dạy bạn về tư duy đột phá, chiến lược và cuối cùng là, hãy sống chứ đừng chỉ tồn tại. Musashi đã tự tái sinh từ ‘không gì cả’ và trở thành huyền thoại. Còn bạn thì sao?

  1. Con người hoan lạc – Nikos Kazantzakis

Tiểu thuyết này kể câu chuyện về hai người đàn ông và một tình bạn kỳ lạ. Khởi hành đến Crete, hai người không phải là bạn nhưng dạy nhau cách sống một cuộc sống trọn vẹn đến từng khoảnh khắc.

Ferriss nhận xét: “Nó là chiến thắng của bản năng trước trí thông minh, kẻ khờ trước người nghĩ quá nhiều.”

0 BÌNH LUẬN